Xem Nhiều 6/2024 # Thuốc Penicillin G: Công Dụng, Liều Dùng, Lưu Ý Tác Dụng Phụ, Giá Bán # Top 1 Yêu Thích

Trong bài viết này, nhà thuốc Lưu Anh muốn giới thiệu đến các bạn sản phẩm thuốc Penicillin G được sản xuất tại nhiều công ty dược phẩm như công ty cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar và được lưu hành tại Việt Nam với số đăng kí: VD-26387-17

Penicillin G là thuốc dạng hộp gồm 50 lọ bột pha tiêm.

Thành phần chính của thuốc là benzylpenicillin soidum hàm lượng 1000000 UI/lọ (tương đương 600mg/lọ) và tá dược vừa đủ một lọ.

Penicillin G được bán với giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Peniciliin G được sản xuất tại nhiều công ty dược phẩm ví dụ như công ty cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar, hiện đang bán với giá 100000 VNĐ /1 lọ tại nhà thuốc Lưu Anh, được giao hàng trên toàn quốc. Penicillin G hiện nay được bán với giá bán đang được cập trên hệ thống, được bán tại các cơ sở ý tế, phòng khám, bệnh viện. Giá bán của thuốc có thể thay đổi một ý tại những cơ sở khác nhau. Vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua thuốc đảm bảo chất lượng.

Thuốc Vismed được sản xuất bởi Holopack – Đức

Thuốc Avodart được sản xuất và đăng kí bởi công ty GlaxoSmithKline Pharmaceuticals SA – BA LAN

Thuốc Rowatinex được sản xuất bởi Rowa Pharma., Ltd – AI LEN

Tác dụng của penicillin G

Penicillin G thuộc nhóm kháng sinh beta-lactam, là penicillin tự nhiên, không kháng penicillinase. Nó là những kháng sinh đầu tiên được sử dụng trong điều trị. Penicillin được sinh tổng hợp từ penicilinum notatum (penicilinum chrysogenum). Penicillin G có phổ tác dụng trên cầu khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu), trực khuẩn gram (+) (uốn ván, than, bạch hầu, xoắn khuẩn giang mai,hoại tử sinh hơi), lậu cầu (Neisseria gonorrhoeae), màng não cầu (Neisseria meningitidis). Penicillin G có tác dụng diệt khuẩn thông qua việc ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Cơ chế tác dụng của penicillin G:

Peptidoglycan cần thiết cho thành tế bào vi khuẩn đặc biệt là gram (+), D-alanin-transpeptidase là enxym xúc tác tổng hợp nên peptidoglycan còn murein hydrolase là enzyme xúc tác thủy phân peptidoglycan. Thông qua việc ức chế D-alanin-transpeptidase và hoạt hóa murein hydrolase, penicillin G đã ức chế sự tạo thành peptidoglycan và tăng thủy phân peptidoglycan do đó ức chế sự tạo thành thành tế bào vi khuẩn.

Đánh giá tác dụng của kháng sinh thì 1 IU bằng tác dụng của 0,6 µg Pen G natri trên một chủng mẫu tụ cầu.

Công dụng và chỉ định

Do penicillin G có tác dụng diệt khuẩn thông qua việc ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn nên được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp: nhiễm khuẩn do các chủng nhạy cảm với penicillin G như viêm màng trong tim do liên cầu, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi nặng, viêm màng não, nhiễm trùng máu. Chúng còn được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp áp xe , bệnh than, bạch hầu, bệnh do actionomyces, hoại tử sinh hơi; dùng trong các nhiễm trùng do các mầm bệnh nhạy cảm, chủ yếu là cảm dự phòng tái phát viêm thấp khớp cấp tính, điều trị bệnh giang mai, ghẻ cóc.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Penicillin G là thuốc ở dạng lọ bột pha tiêm. Vì vậy bạn cần đến các cơ sở ý tế, bệnh viện để được bác sĩ, y tá tiêm cho. Tránh tình trạng tiêm tại nhà do không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Liều dùng

Liều dùng tùy thuộc vào các trường hợp bệnh như:

Đối với việc dự phòng tái phát viêm thấp khớp cấp thì sử dụng 1 mũi /15 ngày, với liều dùng của người lớn là 2,4 MIU/lần, còn đối với trẻ em liều dùng là 0,6 – 1,2 MIU/lần.

Đối với bệnh do xoắn khuẩn thì liều dùng là 1 mũi 2,4 MIU /8 ngày.

Đối với trường hợp viêm màng trong tim vi khuẩn, thì sử dụng đường tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch,với liều dùng người lớn tới 7,2 g/ngày chia làm 6 lần.

Đối với trường hợp viêm màng não do não mô cầu, sử dụng đường tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch với liều dùng cho người lớn dùng tới 14,4 g/ngày chia làm nhiều lần còn với trẻ sơ sinh và trẻ thiếu tháng sử dụng với liều dùng 100 mg/kg/ngày chia làm 2 lần; đối với trẻ nhỏ thì liều dùng là 150 mg/kg/ngày chia làm 3 lần; với trẻ em từ 1 tháng đến 12 tuổi liều dùng là 180 – 300 mg/kg/ngày chia làm 4 – 6 lần.

Khi bệnh nhân mắc giang mai thần kinh, thì sử dụng đường tiêm tĩnh mạch chậm, với liều dùng cho người lớn là 1,8 – 2,4 g mỗi 4 giờ trong vòng 2 tuần.

Các penicillin có thể phối hợp với các chất ức chế beta-lactam để tránh tình trạng kháng thuốc do các vi khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương sinh ra beta- lactamase gây mở vòng beta- lactam làm mất tác dụng của thuốc.

Bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng các liều dùng hợp lí trong các trường hợp bệnh khác nhau, đạt được hiệu quae điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra với các trường hợp mẫm cảm với thuốc như: các phản ứng dị ứng (mề đay, sốt, phát ban, tăng bạch cầu ái toan); phản ứng phản vệ; giảm số lượng bạch cầu và tiểu cầu, bệnh thân, thiếu máu tan huyết tuy nhiên hiếm gặp hơn.

Ngoài ra còn có một số tác dụng không monng muốn khác như: viêm ruột do kháng sinh, phản ứng Jarisch-Herxheimer (trong khi điều trị bệnh giang mai và các nhiễm xoắn khuẩn khác có thể do giải phóng nội độc tố gây độc). Bệnh nhân có thể xảy ra loạn nhịp tim và trụy tim mạch khi sử dụng thuốc.

Chống chỉ định

Penicillin G được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần benzylpenicillin soidum và các thành phần khác của thuốc.

Chú ý – thận trọng khi sử dụng

Để tránh tình trạng xảy ra sốc phản vệ trầm trọng có thể dẫn đến tử vong, bệnh nhân cần phải thử phản ứng trước khi tiêm thuốc.

Đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn cần phải báo cho bác sẽ biết để thận trọng khi sử dụng penicillin.

Đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận cần chú ý cẩn trọng khi sử dụng liều cao vì có thể xảy ra nguy cơ độc với thần kinh hay khi sử dụng dài ngày thì cần chú ý theo dõi các tình trạng gan, thận để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Đối với phụ nữ cho con bú

Chưa thấy có các báo cáo cũng như nghiên cứu đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra vớ phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để cân nhắc mặt lợi và mặt hại của thuốc trước khi sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai

Chưa thấy có các báo cáo cũng như nghiên cứu đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra vớ phụ nữ có thai và thai tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để cân nhắc mặt lợi và mặt hại của thuốc trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Erythromycin, tetracyclin là các kháng sinh kiểm khuẩn khi sử dụng đồng thời với penicillin có thể làm giảm tác dụng của thuốc do các kháng sinh đó làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn.

Khi sử dụng đồng thời với các thuốc như aspirin, phenylbutazone, indomethacin, sulfaphenazol và sulfinpynazon cùng với penicillin có thể kéo dài thời gian bán thải của thuốc do đó cần lưu ý và báo cho bác sĩ biết để có chế độ liều phù hợp tránh tình trạng quá liều có thể xảy ra.

Thông thường khi sử dụng cùng với các thuốc chống đông máu đường uống bình thường không gây tương tác tuy nhiên ở một số trường hợp cá biệt có thể xảy ra chảy máu và tăng thời gian prothrombin khi sử dụng cùng penicillin.

Các báo cao cho thấy khi sử dụng đồng thời penicillin với methotrexate thì methotrexate thải ra khỏi cơ thể giảm đi.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ về bất kì thuốc nào bạn đang sử dụng để biết được các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Quá liều quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Bạn có thể đặt báo thức hay ghi nhớ bằng điện thoại về lịch hay thời gian tiêm thuốc để đến các cơ sở ý tế, bệnh viện tiêm đúng hạn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.