Xu Hướng 7/2024 # Bịch Phôi Nấm Bào Ngư: 300G Vẫn Lỗ Nặng # Top 5 Yêu Thích

Trồng nấm vui ăn tại nhà mình không nói tơi nhưng trồng làm kinh tế thì bịch phôi nấm bào ngư xám rất quan trọng. Nay mình sẽ tính toán ra chi phi mà bạn sẽ đâu tư và thu lại bao nhiêu từ bịch phôi này.

Trồng nấm bào ngư có tỷ lệ rủi ro thấp hơn rất nhiều so với các loại nấm khác trong khi chi phí đầu tư ở mức tương đương, tuy nhiên có thể lợi nhuận không nhiều và tốn nhiều công sức hơn.

1. Bịch phôi nấm bào ngư xám là gì?

Phôi nấm bào ngư có các tên gọi như “Bịch nấm bào ngư” hay “Bầu nấm bào ngư”. Là bịch đã kéo trắng tơ, khi đưa về chỉ cần chăm sóc theo kỹ thuật yêu cầu là sẽ cho ra nấm.

Giá phôi bào ngư xám 1,2kg sẽ được cập nhật thường xuyên với giá sàn chung ở khu vực Long Khánh – Đồng Nai nên chỉ để tham khảo

Một phôi đạt 120 – 250g, nhiều người khá sốc vì sao năng suất kém vậy, trong khi đó có một số nơi cam kết 350g – 500g thậm chí 1000g (mọi người có thể mua vài trăm phôi về trải nghiệm).

Ở đây mình chỉ nói tới bịch 1,2kg, khi bạn chưa quen trồng năng suất chỉ khoảng 120g, trung bình 160g, nếu may mắn có thể 180g – 250g. Sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới những con số trên.

Bịch đen: Phôi sau khi cấy meo xong là giao ngay để người mua tự ủ, ở phương thức này rủi ro rất cao vì có thể do kỹ thuật hoặc giàn trại không đạt chuẩn để ủ bịch. Tỷ lệ hao hụt khi mọi người tự ủ nhẹ thì 10% nặng hơn là 20%, nếu không thuận lợi có thể tới 30 – 40%… Sau đó chúng ta sẽ mất thời gian đi loại bỏ từng phôi bị hư, tăng khả năng nhiễm bệnh trong quá trình sản xuất. Chỉ dành cho người đã có nhiều kinh nghiệm.

2. Thị trường nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư xám có giá trị dinh dưỡng cao thơm ngon và mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các giống nấm sò khác như sò trắng, sò xám…

Giá nấm trên chỉ ở mức tương đối đối với các tỉnh phía Nam (có thể chênh lệch cao hơn ở các khu vực Miền Trung hoặc miền Bắc) và có thể thay đổi theo các thời điểm trong tháng như ngày rằm, ngày ăn chay…

Hiện nay đang vào tháng 07 âm lịch (tháng ăn chay) nên lượng lớn nấm tươi như bào ngư xám sẽ được tiêu thụ nhiều, vì vậy giá nấm sẽ tăng cao hơn các tháng khác trong năm

3. Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám

Vốn bỏ ra cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm 2 khoản tiền đó là Giàn trại và Phôi nấm, các lần trồng tiếp theo chúng ta chỉ cần bỏ tiền ra mua phôi.

Giá thành Tú đưa ra ở đây chỉ ở mức tương đối, vì có nhiều cách xây dựng giàn trại khác nhau, giá nguyên vật liệu hay công lao động các vùng miền cũng không giống nhau…

Các chi phí đưa ra phía trên chỉ để tham khảo và giúp mọi người dễ hình dung khi có các con số thực tế hơn. Đừng lấy con số đó đi áp đặt giá hay so sánh với những đơn vị sản xuất, thi công, thu mua… khi đó người thiệt chính là các bạn.

Để giảm chi phí đầu tư mọi người nên nuôi trồng số lượng nhiều. Như vậy giá phôi, tiền vận chuyển hoặc nhân công lao động, giàn trại… sẽ giảm đi được một khoản đáng kể.

À khoan đã, mọi người xem mình thuộc trường hợp nào sau đây:

Làm chơi cho vui, nuôi vài trăm bịch, trồng đâu cũng được, sao cũng được, nấm ra là tốt rồi. (trường hợp này không cần quan tâm quá nhiều vấn đề, cứ lấy về trồng và làm vài bước cơ bản là có nấm thôi)

Đã có công việc khác và trồng nấm như một nguồn kinh tế phụ thêm, khoảng vài nghìn bịch… (trường hợp này nên tìm hiểu, chuẩn bị kỹ một chút)

Coi trồng nấm là nguồn kinh tế chính và muốn làm giàu từ cây nấm, đơn giản vài chục nghìn phôi trở lên. (trường hợp này nên suy nghĩ thật kỹ và thật kỹ lại một lần nữa trước khi làm)

Đơn giản là khi trồng nấm bào ngư xám thì có nhiều yếu tố quyết định tới thành bại. Như kỹ thuật, phôi giống, cách làm kinh tế, đầu ra, môi trường, may mắn… Cơ bản nhất là được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, vì vậy mọi người nên chuẩn bị vững tinh thần trước, khi thuộc trường hợp 3.

4. Lợi nhuận trồng nấm bào ngư xám

-31.500.000 là chi phí phôi giống, vận chuyển và công treo chất bịch

Sau đấy mọi người lấy tiền lãi tổng các đợt trong 1 năm trừ đi tiền dựng trại: 43.500.000 – 30.000.000

Lưu ý: Nắp chụp có thể dùng lại được nhiều lần nên mình không tính vào chi phí trên

Và không phải chỗ nào cũng bán được phôi thải, nên mình cứ trừ ra.

Muốn hiểu vì sao trồng được 300g mà vẫn lỗ thì mọi người xem bài viết này (nhấp vào đây để xem)

Chợ đầu mối (ví dụ chợ đầu mối Bình Điền TP HCM), họ sẽ thu mua tất cả bao gồm nấm xấu, nấm đẹp, không giới hạn số lượng. Nhưng bù lại giá nấm sẽ ở mức trung bình, thấp hoặc rất thấp… Và đa phần giá nấm của ngày hôm nay bạn bỏ cho họ thì khoảng 2 tuần sau mới được báo.

Thương mối thu mua, giá nấm sẽ có phần ổn định và tương đương hoặc cao hơn ở chợ đầu mối nhưng đòi hỏi chất lượng nấm phải tốt, ổn định nguồn nấm… theo yêu cầu của bên thu mua.

Mối lẻ bán chợ, quán ăn… giá sẽ cao hơn so với 2 đầu ra trên nhưng chỉ bán được số lượng vừa và nhỏ, tốn nhiều công sức hơn…

Mỗi nguồn đầu ra đều có ưu nhược điểm khác nhau, nhưng nếu biết kết hợp tất cả các đầu ra trên lại với nhau sẽ rất tốt.

Tuy không dễ nhưng cũng không khó vẫn có nhiều tiềm năng trong đó, rất đáng để cho mọi người thử với cây nấm bào ngư xám này.