Phổ Biến 6/2024 # Mận Chứa Bao Nhiêu Calo? Ăn Quả Mận Có Giảm Cân Không? # Top 6 Yêu Thích

Cập nhật ngày: 18/08/2024

Mận là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, với nhiều lợi ích sức khỏe bởi vậy mận được nhiều chị em yêu thích mỗi khi tới mùa thua hoạch. Tuy nhiên, đối với những chị em thì cân nặng luốn là trở ngại khiến các chị em lo lắng không biết mận chứa bao nhiêu calo, ăn mận có giảm cân không. Do vậy, hôm nay giảm mỡ toàn thân sẽ giúp các chị em giải đáp những câu hỏi này và yên tâm hơn khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Lượng calo có trong mận tươi

Mận tương đối ít calo, theo nghiên cứu một quả mận chứa khoảng 13 kcal, 100gr mận chứa khoảng 50 kcal các chất dinh dưỡng sau:

Carbs: 8 gram Chất xơ: 1 gram Đường: 7 gram Vitamin A: 5% RDI Vitamin C: 10% RDI Vitamin K: 5% RDI Kali: 3% RDI Đồng: 2% RDI Mangan: 2% RDI Ngoài ra, một quả mận cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.

Lượng calo có trong mận khô

Theo trọng lượng, mận khô có lượng calo cao hơn mận tươi. Một khẩu phần mận 1 ounce (28 gram) có chứa những thứ thành phần dinh dưỡng sau :

Calo: 67 Carbs: 18 gram Chất xơ: 2 gram Đường: 11 gram Vitamin A: 4% RDI Vitamin K: 21% RDI Vitamin B2: 3% RDI Vitamin B3: 3% RDI Vitamin B6: 3% RDI Kali: 6% RDI Đồng: 4% RDI Mangan: 4% RDI Magiê: 3% RDI Photpho: 2% RDI

Nhìn chung, hàm lượng vitamin và khoáng chất của một khẩu phần mận sấy khô và mận tươi khác nhau đôi chút. Mận khô chứa nhiều vitamin K hơn và có phần vitamin B và khoáng chất cao hơn.

Ngoài ra, mận khô có lượng calo, chất xơ và carbs cao hơn mận tươi.

Ăn mận có giảm cân không?

Ăn mận có giảm cân không? – Câu trả lời là “CÓ”. Mận có lượng calo thấp và chất dinh dưỡng cao. Chúng cũng được coi là một thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Vì tất cả những lý do này, chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh mà bạn có thể lựa chọn.

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ dường như là bảo vệ chống tăng cân. Tăng lượng chất xơ cũng có thể giúp nỗ lực giảm cân theo một số thử nghiệm can thiệp.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể hữu ích cho việc giảm cân vì chất xơ có thể làm tăng cảm giác no sau khi ăn.

Một khẩu phần mận cung cấp khoảng 1,5 gram chất xơ. Thêm nhiều mận vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng lượng chất xơ. Chúng có thể được ăn một mình như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.

Một khẩu phần 100 gram mận cung cấp nhiều chất xơ hơn mận tươi. Một khẩu phần mận cung cấp khoảng 7 gram chất xơ. Phụ nữ trưởng thành nên nhắm tới khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới khoảng 30 gram chất xơ mỗi ngày.

Trái cây là một nguồn carbohydrate mà một số người có thể né tránh trong quá trình giảm cân để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều được coi là thực phẩm có đường huyết cao. Mận được coi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Ăn mận có tốt không?

Không thể phủ nhận ăn mận giúp giảm cân, nhưng ngoài khả năng này thì ăn mận có tốt không? Ăn mận mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta. Trái mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Nếu bạn ăn một vài quả mận cùng một lúc, bạn sẽ nhận được nhiều hơn một liều vitamin A và C hợp lý, vitamin B riboflavin , kali và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Mận có chứa phenol, một loại phytonutrient. Phenol là chất chống oxy hóa mạnh . Loại mận đặc biệt tốt trong việc bảo vệ các chất béo trong màng tế bào và não của chúng ta, cũng như các chất béo lưu thông trong máu.

1. Mận khô và nước ép mận có thể làm giảm táo bón

Điều này một phần là do lượng chất xơ cao trong mận khô. Một quả mận cung cấp 1 gram chất xơ. Chất xơ trong mận khô hầu như không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa trộn với nước.

Nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón bằng cách thêm số lượng lớn vào phân của bạn và có thể tăng tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, mận và nước ép mận có chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Ăn mận khô đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như psyllium , một loại chất xơ thường được sử dụng để giảm táo bón.

Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 2 ounce (50 gram) mận khô mỗi ngày trong ba tuần đã báo cáo sự thống nhất và tần suất phân tốt hơn so với một nhóm tiêu thụ psyllium.

Điều quan trọng cần lưu ý là ăn quá nhiều mận cùng một lúc có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tiêu chảy. Để ngăn chặn điều này xảy ra, cách tốt nhất là sử dụng khẩu phần 1/4 / cốc mỗi ngày.

2. Mận rất giàu chất chống oxy hóa

Mận rất giàu chất chống oxy hóa, rất hữu ích để giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Chúng đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của xương và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận chứa lượng chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác, chẳng hạn như đào.

Anthocyanin, một loại polyphenol cụ thể, dường như là chất chống oxy hóa hoạt động mạnh nhất được tìm thấy trong mận và mận. Chúng có thể có tác dụng sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Tuy nhiên, trong khi tất cả những phát hiện này đầy hứa hẹn, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn.

3. Giúp hạ đường huyết của bạn

Mận có đặc tính có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu .

Mặc dù có lượng carbs khá cao, mận và mận dường như không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi chúng ăn.

Điều này được cho là do tiềm năng của chúng để tăng mức adiponectin, một loại hormone có vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất xơ trong mận có thể chịu trách nhiệm một phần cho tác động của chúng đối với lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm tốc độ cơ thể bạn hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến lượng đường trong máu tăng dần, thay vì tăng đột biến.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra kích thước phần của bạn, vì mận có lượng calo cao và dễ ăn quá mức. Kích thước phần hợp lý là 1/441 / 2 cốc.

4. Mận khô có thể thúc đẩy sức khỏe xương

Một số nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ mận với giảm nguy cơ suy nhược các tình trạng xương như loãng xương và loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp. Không chỉ có mận được chứng minh là ngăn ngừa mất xương, chúng còn có khả năng đảo ngược tình trạng mất xương đã xảy ra.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu tối thiểu của con người được thực hiện về lượng mận và sức khỏe xương đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn. So với các loại trái cây khác, mận khô có vẻ hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa và đảo ngược chứng mất xương.

5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chúng đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol cao, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những đối tượng uống nước ép mận và ăn ba hoặc sáu mận mỗi sáng trong tám tuần được so sánh với một nhóm chỉ uống một ly nước khi bụng đói.

Những người tiêu thụ mận khô và nước ép mận có mức huyết áp thấp hơn, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu” so với nhóm uống nước.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được chẩn đoán mắc cholesterol cao có mức cholesterol LDL thấp hơn sau khi tiêu thụ 12 mận mỗi ngày trong tám tuần. Một số nghiên cứu trên động vật đã tạo ra kết quả tương tự.

Thông thường, những con chuột được cho ăn bột mận khô và nước mận dường như có mức cholesterol thấp hơn và tăng cholesterol HDL “tốt” . Tuy nhiên, những kết quả này không thể khái quát cho con người.

Các tác dụng tích cực mận và mận dường như có các yếu tố nguy cơ bệnh tim có thể là do hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao. Mặc dù kết quả của các nghiên cứu này rất hứa hẹn, hãy nhớ rằng cần có thêm nghiên cứu của con người để hỗ trợ các tác dụng bảo vệ tim của mận và mận.

Cách ăn mận giảm cân hiệu quả trong 3 ngày

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng nhanh để giảm cân, bạn có thể tận dụng các tính chất của quả mận để giảm 1,5 kg trong ba ngày. Chế độ ăn kiêng này đề xuất rằng tất cả các loại trái cây bạn tiêu thụ trong ba ngày này là lê và mận, trong chế độ ăn kiêng mà bạn chỉ ăn cá như một nguồn protein động vật.

– Bữa sáng: Một tách trà xanh với một lát bánh mì với phô mai và vị ngọt nhẹ. Một quả lê tươi.

– Giữa buổi sáng: Một quả mận tươi.

– Bữa trưa: Một ly nước chanh mới vắt, 15 phút trước bữa trưa. Salad gạo nâu với cá ngừ, bông cải xanh nấu chín và cà rốt. Một quả lê tươi.

– Snack: Một ly sinh tố lê và mận, thêm một muỗng cà phê hạt lanh.

– Giữa buổi chiều: Một quả mận tươi.

– Bữa tối: Một ly nước chanh mới vắt, 15 phút trước bữa trưa. Một phần cá nướng với salad rau tươi (bạn càng kết hợp nhiều màu sắc thì càng tốt). Một phần gelatin nhẹ.

Đừng chỉ ăn trái mận tươi, bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn đa dạng như, salad mận, sinh tố mận, nước ép mận…….

Giải đáp những câu hỏi xoay quanh trái mận

Ăn mận có tốt cho bà bầu không?

Ăn mận có nóng không? Ăn mận có mọc mụn không?

Nhiều chị em nghxi rằng ăn mận nóng và dễ gây nỏi mụn. Nhưng thức tế, nước ép quả mận pha với nước đường hoặc trộn với nước quả nho là thứ giải khát có tác dụng làm mát, thanh nhiệt, giải nóng, nhuận tràng. Dùng nước ép mận nguyên chất bôi lên mặt hằng ngày còn giúp làm mịn da.

Trong y học cổ truyền, quả mận có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng. Ăn một vài quả mận trước mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn thấy ngon miệng và dễ tiêu hóa.