Xem Nhiều 6/2024 # Tập Gym Bao Lâu Là Đủ ? Bao Nhiêu Phút Mỗi Ngày # Top 1 Yêu Thích

Nên tập gym bao nhiêu phút mỗi ngày ?

Một ngày nên tập gym bao lâu để giảm cân ?

Thời lượng buổi tập và giảm mỡ

Thời lượng buổi tập và cơ bắp

Tại sao vận động viên tập lâu ?

Dorian Yates tập gym trong bao lâu ?

Trong bộ môn thể hình, độ dài của một buổi tập là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định thành quả của chúng ta. Việc tập luyện với thời lượng buổi tập không phù hợp, có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả của bạn.

Đây chính là lý do khiến nhiều người than phiền rằng, ngày nào cũng tập gym 2-3 tiếng nhưng không giảm cân. Vậy chúng ta nên tập gym bao nhiêu phút mỗi ngày ? Tập gym 2 lần 1 ngày có tốt không ?

Nên tập gym bao nhiêu phút mỗi ngày ?

Khi tìm hiểu về thời gian tối ưu mà một buổi tập nên kéo dài, chúng ta sẽ thường nhận được những lời khuyên như: một buổi tập chỉ nên kéo dài từ 45-60 phút. Bởi vì sau khoảng thời gian này…

Các loại hormone dị hóa sẽ bắt đầu áp đảo các loại hormone đồng hóa. Khi nhắc đến hormone đồng hóa thì có một cái tên mà chúng ta không thể bỏ qua, đó chính là testosterone.

Testosterone là một hormone đồng hóa mạnh mẽ. Vì vậy, chúng ta sẽ muốn có càng nhiều thứ này trong cơ thể càng tốt, khi đang ở trong giai đoạn phục hồi sau tập. Trong trường hợp chưa biết, thì bạn nên nhớ rằng…

Cơ bắp của chúng ta không phát triển ngay trong lúc tập luyện. Mà thay vào đó, chúng được xây dựng ngoài phòng gym, trong lúc bạn đang nghỉ ngơi và phục hồi. Khi chúng ta càng phục hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn…

Thì bạn sẽ càng đạt được thành quả nhanh và ấn tượng hơn. Chính vì những lý do trên, nên chúng ta cần phải hạn chế việc bị suy giảm nồng độ testosterone. Nhất là trong những khoảng thời gian xung quanh buổi tập.

Một buổi tập từ 45-60 phút là đủ để chúng ta có thể hoàn thành các set tập, nhưng vẫn giúp chúng ta nằm trong khung thời gian tối ưu để “đảm bảo” nồng độ hormone testosterone.

Ví dụ, khi chúng ta thực hiện 9 set cho cơ ngực và 9 set cho cơ tay sau thì điều này sẽ tốn khoảng 18 phút. Bên cạnh đó, nếu nghỉ 2 phút sau mỗi set thì chúng ta sẽ tốn thêm 36 phút nữa.

Như vậy, chúng ta sẽ tốn tổng cộng khoảng 18 + 36 = 54 phút cho một buổi tập ngực và tay sau. Nếu bạn chú tâm 100% vào buổi tập thì điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Một lý do nữa khiến thời lượng 45-60 phút trở nên lý tưởng là bởi vì, đó là khung thời gian mà cơ thể xử lý hiệu quả lượng glucose trong máu. Từ đó, giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ để chúng đạt được hiệu suất hoạt động tối đa.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi tập luyện với các buổi tập có thời lượng ngắn, thì chúng ta sẽ dễ dàng duy trì được sự tập trung và kỹ thuật động tác chuẩn form. Việc tập luyện quá lâu…

Có thể khiến bạn bị overtraining hoặc thậm chí là dễ gặp phải các chấn thương. Trong trường hợp chưa biết đến khái niệm overtraining thì bạn hãy tham khảo bài viết overtraining là gì của Thể Hình Vip.

Một ngày nên tập gym bao lâu để giảm cân ?

Theo một nghiên cứu của trường American College of Sports Medicine (USA), chúng ta nên tập luyện từ 150 đến 250 phút mỗi tuần để giảm cân. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn gợi ý rằng, việc tập luyện nhiều hơn sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Cụ thể, để giảm cân hiệu quả trong dài hạn, chúng ta nên thực hiện ít nhất 250 phút tập luyện mỗi tuần với cường độ từ trung bình đến cao. Như vậy để đáp ứng hướng dẫn của ACSM, bạn sẽ cần tập luyện khoảng 40 phút mỗi ngày.

Hoặc tương đương với 60 phút cho 4 buổi tập (4 ngày). Tuy nhiên, những con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Để giảm cân hiệu quả, chúng ta cần điều chỉnh thời gian tập sao cho phù hợp với các loại hình tập luyện khác nhau.

Thời lượng buổi tập và giảm mỡ

Thông thường, khi chúng ta tập luyện quá lâu (trên 60 hoặc 90 phút) thì tuyến thượng thận (adrenal gland) sẽ tiết ra hormone cortisol với nồng độ rất cao. Không chỉ vậy, nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân với một lượng lớn calo thâm hụt…

Thì điều này lại càng đẩy nồng độ cortisol lên cao hơn nữa. Và khi hormone cortisol bị dư thừa quá nhiều thì mức độ trao đổi chất sẽ bị suy giảm. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì BMR sẽ bị suy giảm.

Việc này sẽ gây cản trở đôi chút cho quá trình giảm cân của chúng ta. Bởi vì khi đó, chúng ta sẽ phải ăn ít đi hoặc tập luyện nhiều hơn thì mới duy trì được lượng calories thâm hụt.

Trong trường hợp chưa hiểu rõ về vấn đề này cũng như biết đến khái niệm BMR thì bạn hãy tham khảo bài viết này của Thể Hình Vip. Không chỉ dừng lại ở đó, khi nồng độ cortisol tăng cao thì…

Lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Khi đó, cơ thể của chúng ta sẽ tiết ra hormone insulin để xử lý lượng đường này. Mặc dù insulin không khiến chúng ta bị béo phì, tuy nhiên chúng sẽ phần nào cản trở việc giảm mỡ.

Thời lượng buổi tập và cơ bắp

Không chỉ dừng lại ở việc cản trở giảm mỡ, nồng độ cortisol cao còn có thể khiến hormone TSH (Thyroid Stimulating Hormone) bị suy giảm. Đồng thời kìm hãm hormone Somatropin (HGH) và…

Kìm hãm các loại hormone tuyến giáp (thyroid hormones), ví dụ như triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Tất cả những điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến việc giảm mỡ mà chúng còn có thể gây mất cơ bắp.

Đây là một trong những lý do nữa giải thích tại sao chúng ta nên tập nặng nhưng không nên tập quá lâu. Ngoài việc cải thiện hình thể, thì cơ bắp cũng là một yếu tố giúp chúng ta giảm mỡ hiệu quả hơn trong dài hạn.

Tại sao vận động viên tập lâu ?

Nếu bạn nói rằng chúng ta không nên tập quá nhiều trong một ngày, thì một số người sẽ bắt bẻ rằng: tại sao các vận động viên thể hình tập 4-5 tiếng một ngày nhưng vẫn tăng được cơ?

Câu trả lời cho vấn đề này đó là, họ đã sử dụng steroid và các loại hormone ngoại sinh để thay đổi các quy luật sinh lý học tự nhiên trên cơ thể. Khi đó, cho dù có tập sai khoa học thì họ vẫn tăng được cơ bắp.

Không phải cứ có cái mác vận động viên là tất cả những gì họ nói ra đều đúng. Khi tập từ 4-5 tiếng một ngày, thì chắc chắn các vận động viên này sẽ tập tạ nhẹ. Bởi vì chỉ khi sử dụng tạ nhẹ thì họ mới có đủ sức để tập lâu như vậy.

Arthur Jones là người đào tạo cho rất nhiều vận động viên nổi tiếng. Ví dụ như: Mike Mentzer (thắng giải Mr. America IFBB), Sergio Oliva (thắng giải Mr. Olympia) và Boyer Coe (thắng giải Mr. America)…

Và ông ấy thường nói rằng: “You can train hard or you can train long, but you can’t do both”. Dịch ra có nghĩa là: bạn có thể tập nặng hoặc lâu, nhưng bạn không thể thực hiện cả hai (vừa nặng vừa lâu).

Vậy tại sao các vận động viên “dư thời gian” kia tập nhẹ nhưng vẫn tăng được cơ? Lại một lần nữa, câu trả lời chính là steroid. Khi sử dụng steroid, họ sẽ nhận được rất nhiều lợi thế.

Từ nồng độ hormone, phản ứng của thụ thể trên tế bào, cho đến môi trường đồng hóa (anabolic) trong cơ thể. Do đó, cho dù kích thích từ mức tạ không cao nhưng cơ bắp của họ vẫn đạt được trạng thái hypertrophy.

Đối với những người không sử dụng steroid, thì những lợi thế này sẽ không xảy ra. Khi đó, nếu bắt chước cách tập này của các vận động viên steroid, thì bạn sẽ không thể đạt được kết quả tương tự.

Dorian Yates tập gym trong bao lâu ?

Bên cạnh các vận động viên steroid chỉ tập luyện cầu may bằng cách sử dụng thuốc, thì giới thể hình cũng có những vận động viên huyền thoại với cách tập rất khoa học. Một trong số các vận động viên huyền thoại này chính là Dorian Yates.

Dorian Yates là một vận động viên thể hình chuyên nghiệp với 6 lần vô địch liên tiếp giải Mr. Olympia. Ông là người đề xướng phong cách tập cường độ cao high-intensity training (HIT) của Arthur Jones và Mike Mentzer.

Phương pháp kích thích cơ bắp thông qua các buổi tập nặng và ngắn. Theo chia sẻ Dorian Yates, ông chỉ tập luyện 4 buổi một tuần. Trong đó, mỗi buổi tập chỉ kéo dài từ 45-60 phút.