Xem Nhiều 6/2024 # Đậu Phụ Bao Nhiêu Calo? Đậu Phụ Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? # Top 1 Yêu Thích

Đậu phụ bao nhiêu calo?

Có bao giờ bạn thắc mắc “Đậu phụ bao nhiêu calo?” Chắc hẳn chúng ta đều đã biết tới đậu phụ như một món ăn chay lý tưởng vì thế cho nên, rất nhều người mặc định, đậu phụ không phải là một món ăn giàu calo. Liệu điều này có hoàn toàn đúng?

Đậu phụ được làm bằng đậu nành được đông lại và ép thành khối. Đây là một loại thực phẩm giàu protein, có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đậu phụ có thể được mua tươi, khô hoặc đã qua chiên rán.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Đậu phụ cũng là một trong những loại thực phẩm gây tranh luận nhất hiện nay. Một số người say sưa loại thực phẩm này vì những lợi ích sức khỏe của nó, trong khi những người khác tuyên bố rằng nó là chất độc biến đổi gen cần phải tránh bằng mọi giá.

Đậu phụ – Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào

Đậu phụ giàu protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần đậu phụ nặng 100g sẽ bao gồm những chất dinh dưỡng như sau:

Những chất dinh dưỡng kể trên cũng đủ để làm cho đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Tóm lại, đậu phụ chứa ít calo nhưng giàu protein và chất béo, bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều protein và khoáng chất quan trọng.

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, đậu phụ chứa một số chất kháng dinh dưỡng.

Chúng bao gồm:

Chất ức chế trypsin: Những hợp chất này ngăn chặn trypsin, một loại enzym cần thiết để tiêu hóa protein đúng cách.

Phytates: Phytates có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, kẽm và sắt.

Tuy nhiên, ngâm hoặc nấu đậu nành có thể làm mất hoạt tính hoặc loại bỏ một số chất kháng dinh dưỡng này.

Việc nảy mầm đậu nành trước khi làm đậu phụ làm giảm đến 56% phytates và chất ức chế trypsin lên đến 81% đồng thời tăng hàm lượng protein lên đến 13%.

Hãy nhớ rằng hàm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu phụ không phải là nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi bạn đang theo một chế độ ăn uống mất cân bằng và dựa vào đậu phụ là nguồn cung cấp sắt hoặc kẽm chính

Tóm lại , Đậu phụ chứa các chất kháng dinh dưỡng như chất ức chế trypsin và phytate. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi làm đậu phụ làm giảm các chất kháng dinh dưỡng này, làm tăng giá trị dinh dưỡng của nó.

Chứa Isoflavones có lợi

Đậu nành có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là isoflavone. Những chất này hoạt động như phytoestrogen, nghĩa là chúng có thể gắn vào và kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể bạn.

Điều này tạo ra các hiệu ứng tương tự như hormone estrogen, mặc dù chúng yếu hơn. Đậu phụ chứa 20,2-24,7 mg isoflavone trên mỗi khẩu phần 100 gram.

Nhiều lợi ích sức khỏe của đậu phụ bắt nguồn từ hàm lượng isoflavone cao trong nó.

Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Chỉ có một số nghiên cứu đặc biệt xem xét tác động của đậu phụ đối với sức khỏe tim mạch.

Cuối cùng, đậu phụ chứa saponin, hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy saponin cải thiện lượng cholesterol trong máu và tăng thải axit mật – cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã xem xét những ảnh hưởng của đậu hũ trên vú, tuyến tiền liệt, và hệ thống tiêu hóa bệnh ung thư.

Ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất một lần một tuần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 48-56%.

Tác dụng bảo vệ này được cho là đến từ isoflavone, chất cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và nồng độ estrogen trong máu.

Có vẻ như tiếp xúc với đậu nành trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh lý nhưng điều đó không có nghĩa là việc ăn đậu nành sau này là không có lợi.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ăn các sản phẩm đậu nành ít nhất một lần một tuần trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 24% so với những người chỉ ăn đậu nành trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Ung thư hệ tiêu hóa

Hơn nữa, một đánh giá gần đây về một số nghiên cứu ở 633.476 người đã liên hệ việc ăn nhiều đậu nành hơn với nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn 7%.

Ung thư tuyến tiền liệt

Hai nghiên cứu tổng quan cho thấy nam giới tiêu thụ nhiều đậu nành hơn, đặc biệt là đậu phụ, có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 32-51%.

Đánh giá thứ ba đã xác nhận những kết quả này nhưng nói thêm rằng lợi ích của isoflavone có thể phụ thuộc vào lượng tiêu thụ và loại vi khuẩn đường ruột hiện có.

Lời kết