Xem Nhiều 6/2024 # 12 Loại Nước Ép Trái Cây Giảm Cân, Mỡ Bụng Giúp Đẹp Da Nhanh Chóng # Top 0 Yêu Thích

Nước ép là 1 cách dễ dàng để giúp cơ thể hấp thụ rất nhiều dưỡng chất, mà không cần phải ăn các loại trái cây và rau xanh. Nhiều người đều thừa nhận đây là 1 công cụ giúp giảm cân cực kỳ hữu hiệu. Xu hướng ăn kiêng với nước ép trái cây đã dần trở nên phổ biến trong suốt nhiều năm qua, nhưng hiệu quả mà nó mang lại vẫn còn chưa rõ ràng cho lắm.

Nước ép trái cây là quá trình chiết xuất ra dung dịch từ trái cây và rau xanh, đồng thời loại bỏ đi lớp chất xơ còn thừa lại. Chúng ta có thể ép bằng tay hoặc bằng máy. Nước ép rau củ quả không chứa bỏ hay hạt gì cả. Chúng chứa 1 số loại dưỡng chất và chất chống oxy hóa, nhưng thường không có chất xơ, trừ 1 số loại xay nhuyễn hoàn toàn, thay vì ép.

Một số người dùng nước ép như là 1 phương pháp detox cơ thể. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc thay các loại thức ăn thường ngày bằng nước ép trái cây sẽ giúp giải độc cho cơ thể bạn.

Chế độ ăn kiêng với nước ép

Có 1 số loại chế độ ăn kiêng với nước ép thông dụng hiện nay và loại phổ biến nhất chính là nhịn ăn để uống nước ép. Theo đó, mọi người thay các bữa ăn thường ngày bằng các loại nước ép trái cây và rau xanh.

Điểm chính ở đây là giảm cân bằng cách kiêng các loại thực phẩm ăn thường ngày, đồng thời vẫn tiêu hóa hàm lượng lớn dưỡng chất từ nước ép trái cây. Nhìn chung, các chế độ ăn này chứa rất ít hàm lượng calo.

Một số người thực hiện chế độ nhịn ăn và thay bằng nước ép trong 1 vài ngày, nhưng 1 số người thậm chí còn thực hiện trong nhiều tuần. Không may là hiệu quả của các chế độ ăn kiêng với nước ép này vẫn chưa được khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhưng nhiều người vẫn truyền tai nhau là giúp giảm cân nhanh.

Nước ép có thể giúp giảm hàm lượng calo hấp thụ khá mạnh

Để giảm cân, bạn phải duy trì thâm hụt calo mỗi ngày, có nghĩa là bạn phải hấp thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy. ( 1) Hầu hết các chế độ ăn kiêng với nước ép đều thiếu các loại thực phẩm rắn và chứa khoảng 600-1000kcal/ngày.

Điều này dẫn tới thâm hụt 1 lượng lớn calo ở nhiều người và kết quả là các chế độ ăn kiêng với nước ép trái cây thường gây giảm cân, ít nhất là trong thời gian ngắn. Bạn càng hấp thụ ít calo hơn trong 1 chế độ ăn kiêng với nước ép trái cây, thì cơ thể bạn càng giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, một khi cơ thể bạn hấp thụ calo trở lại bình thường sau khi kết thúc chế độ ăn với nước ép, bạn sẽ tăng cân trở lại dễ dàng.

Chế độ ăn kiêng với nước ép và cảm giác no bụng

Vì các chế độ ăn với chỉ nước ép thường thiếu hụt các loại thực phẩm dạng rắn, nên bạn có thể cảm thấy nhanh đói hơn mức bình thường, khi áp dụng phương pháp này. lý do là vì các bữa ăn bằng nước thường ít làm no bụng hơn so với các loại thức ăn dạng rắn, đặc biệt khi chúng chứa hàm lượng carbs lớn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh cho hiệu ứng này. ( 2)

Trong 1 nghiên cứu, 20 người trưởng thành cân nặng bình thường và 20 người trưởng thành bị thừa cân được phân chia hoặc là 300kcal từ táo/nước ép táo, hoặc một bữa ăn. ( 3) Những người uống nước ép táo đều thông báo kết quả là nọ ít no bụng hơn so với những người ăn thức ăn dạng rắn. Họ cũng nhanh đói trở lại, so với những nhóm người khác.

Các loại thực phẩm dạng rắng đều gây cảm giác no bụng hơn, vì chúng chứa chất xơ và protein, đều là những dưỡng chất quan trọng, có khả năng giảm cơn thèm ăn. Chất xơ có khả năng giảm thèm ăn, vì nó có thể làm chậm lại việc dạ dày tiêu hóa hết thức ăn và gia tăng thời gian tiêu hóa lên. ( 4)

Trong khi đó, protein gia tăng hàm lượng các loại hocmon phát tín hiệu no bụng, cực kỳ thiết yếu trong quá trình kiểm soát cơn thèm ăn. Những ai đang ăn hàm lượng chất xơ và protein cân bằng, thường có xu hướng ăn ít hơn và cân nặng cũng nhẹ hơn so với những người không.

Quá trình làm nước ép loại bỏ chất xơ khỏi trái cây và rau xanh. Quá trình làm nước ép loại bỏ chất xơ khỏi các loại trái cây và rau xanh. Những nguồn này bản chất tự nhiên chứa rất ít protein. Vì vậy, các chế độ ăn kiêng với nước ép trái cây không thể làm bạn no bụng và khiến bạn khó lòng duy trì trong thời gian dài.

Nước ép ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất

Nếu bạn hỏi liệu uống nước ép trái cây có giúp giảm cân, giảm mỡ bụng không, thì chúng ta cần phải quan tâm nhiều tới việc trao đổi chất ngay bên trong cơ thể. Việc thâm hụt calo nghiêm trọng do nhiều chế độ ăn với nước ép gây ra, có thể gây ra nhiều hiệu ứng nghiêm trọng lên chế độ trao đổi chất của cơ thể.

Đặc trưng của các chế độ ăn này là do giảm cân nhanh và hàm lượng protein hấp thụ hạn chế, có thể dẫn tới làm giảm khối lượng cơ bắp. ( 5) Cơ bắp luôn trao đổi chất rất mạnh, vì vậy những ai có ít khối lượng cơ thường đốt cháy ít năng lượng.

Thêm vào đó, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu kiệt lực vì đói, khi bạn giảm mạnh hàm lượng calo hấp thụ vào, vì vậy cơ thể bạn sẽ bắt đầu duy trì calo bằng cách đốt cháy ít năng lượng hơn. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định hiệu ứng này xảy ra ở những người đang áp dụng chế độ ăn hạn chế calo.

Trong 1 nghiên cứu, những người phụ nữ bị thừa cân và béo phì đã áp dụng các liệu trình hạn chế calo trong vòng 3 tháng. Hàm lượng calo đốt cháy trong thời gian nghỉ ngơi của họ giảm rất mạnh, trong suốt thời gian thực hiện nghiên cứu.

Rõ ràng hạn chế calo hấp thụ có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất chỉ sau 1 vài ngày. Vì thâm hụt calo rất cần thiết trong quá trình giảm cân, nên những chế độ ăn ít calo, bao gồm nhịn ăn nhưng uống nước ép, có thể gây hiệu ứng ngược vì chúng làm chậm tốc độ trao đổi chất.

Nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe

1. Thiếu hụt chất xơ

Tất cả các loại rau củ quả đều chứa hàm lượng chất xơ cực tốt, nhưng khi ép thành nước thì hàm lượng chất xơ này bị loại bỏ. Chất xơ là 1 phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh. Ăn đủ chất xơ rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, vì nó giúp giữ loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột luôn ở tình trạng khỏe mạnh và có thể giảm tình trạng táo bón ở 1 số người. ( 6)

2. Thiếu hụt dưỡng chất

Có 1 số lý do giải thích tại sao thực hiện thực đơn ăn kiêng với nước ép trong thời gian dài có thể gây thâm hụt dưỡng chất. Vì các chế độ ăn này thiếu hụt các sản phẩm từ động vật, nên chúng chứa rất ít dưỡng chất thiết yếu, chẳng hạn như canxi, vitamin D, sắt, vitamin B12 và kẽm.

Tất cả các loại dưỡng chất này đóng những vai trò quan trọng trong cơ thể. Hấp thụ không đủ có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhịn ăn và thay bằng nước ép còn chứa rất ít axit béo omega-3, là những chất béo lành mạnh chống lại tình trạng viêm nhiễm và giúp não bộ, tim mạch khỏe mạnh.

Các thực đơn này không chỉ chứa ít dưỡng chất, mà còn gây cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lý do là vì các thực đơn này thường chứa rất ít chất béo, điều kiện cần để hấp thụ các loại vitamin A, D, E và K.

3. Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm

Vì thiếu hụt hàm lượng protein tối thiểu và không đủ một số loại dưỡng chất quan trọng, nên nếu áp dụng các chế độ ăn với nước ép trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống miễn dịch và làm gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm bệnh.

4. Mệt mỏi và yếu đuối

Mệt mỏi là hiện tượng phổ biến nhất nếu áp dụng thực đơn này. Lý do là vì cơ thể cần năng lượng để duy trì các hoạt động thể chất và bên trong cơ thể.

Vậy nước ép trái cây có giúp giảm cân không?

Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nghiên cứu nào chứng minh cho điều này. Dựa trên những lý thuyết cơ bản, thì rõ ràng là các chế độ ăn với nước ép trái cây có thể giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt khi chế độ ăn này chứa rất ít calo.

Tuy nhiên, bạn có thể trải nghiệm những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe khi hạn chế tối đa hàm lượng calo, đặc biệt nếu bạn áp dụng chế độ ăn này trong thời gian dài. Do đó, tốt nhất bạn vẫn nên chăm chỉ áp dụng các chế độ ăn uống giảm cân thông thường, kết hợp với tập luyện gym, thể thao!

Tổng hợp các loại nước ép trái cây giảm cân, giảm mỡ bụng và giúp đẹp da tốt nhất hiện nay

1. Nước ép cà chua

Nếu bạn đã đọc bài viết tổng hợp các thực phẩm giảm cân hiệu quả nhất hiện nay, thì cũng biết vì sao cà chua lại được nhắc tới. Đây là 1 trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A, B, C, K cùng nhiều khoáng chất khác, giúp làn da căng mịn và hồng hào. Để có thể giảm cân bằng cà chua thì có rất nhiều cách khác nhau, nhưng thường phổ biến cũng như dễ dàng làm là dùng nước ép cà chua.

Thông thường, để mang lại kết quả tốt, bạn nên chọn mua cà chua ở nơi uy tín, không chất hóa học… và để trong tủ lạnh, ngăn mát để dự trữ. Cứ trung bình uống 1-2 ly mỗi ngày vào bữa ăn sáng và bữa ăn phụ, sẽ giúp bạn giảm 2-3kg mỗi tháng.

Cách làm nước ép cà chua tươi mát:

Rửa sạch cà chua, có thể lột bỏ vỏ hoặc tốt nhất vẫn nên để nguyên vỏ để có thêm dưỡng chất và chất xơ.

Cho vào máy xay, cho 1 ít đường/mật ong.

Cho thêm đá viên vào xay thật đều.

2. Nước ép dưa leo

Khi nói tới việc uống nước ép trái cây giảm cân thần tốc, chúng ta không thể bỏ qua dưa leo được. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày, dưa leo còn giúp loại bỏ độc tố nhanh chóng, cũng như giúp giảm mỡ bụng nhanh.

Cách làm nước ép dưa leo tươi mát cực kỳ đơn giản, vì chẳng có gì để chuẩn bị cả. Rửa dưa leo thật sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố. Cho 1 ly nước lọc vào và cho thêm tí đá, ít đường cho dễ uống hơn.

3. Nước ép khổ qua/mướp đắng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khổ qua hay còn gọi là mướp đắng chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Chẳng hạn như, hàm lượng beta-carotene trong khổ qua cao gấp 2 lần trong bông cải xanh, hàm lượng canxi cao gấp 2 lần trong rau chân vịt, gấp 2 lần hàm lượng kali trong chuối. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, B1, B2, B3, phốt pho và chất xơ.

Cách làm nước ép khổ qua tươi mát:

Rửa sạch khổ qua và bỏ hết ruột bên trong ra ngoài. Cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước lọc. Xay thật đều và uống ngay sau khi tập thể dục xong.

4. Nước ép cà rốt

Khi nói tới thực đơn uống nước ép giảm cân, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua sức mạnh tới từ cà rốt. Hàm lượng chất xơ khủng khiếp trong cà rốt sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng, đùi cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, uống nước ép từ cà rốt còn giúp tăng cường thị lực, đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên làm việc trước máy tính.

Cách làm nước ép từ cà rốt tươi mát:

Rửa sạch cà rốt, gọt sạch vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ cỡ khoảng 2-3cm. Cho vào máy ép, lấy nước cốt và cho thêm ít đường, đá, cho dễ uống.

5. Nước ép dưa hấu

Dưa hấu luôn là 1 nhóm trái cây cực kỳ phổ biến trong cuộc sống chúng ta, có vị ngọt thanh mát, giúp thanh nhiệt cực tốt. Dưa hấu cón giúp người ăn nhanh no, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đó chính là lý do vì sao đây được xem là 1 trong những loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, dưa hấu còn giúp giải phóng bớt đi lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ hàm lượng các loại vitamin A, C, B6 và các khoáng chất quan trọng, dưa hấu giúp làm chậm quá trình lão hóa da và giúp làn da trắng mịn, khỏe khoắn.

Cách làm nước ép dưa hấu tươi mát:

Rửa sạch vỏ bên ngoài của dưa hấu, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vừa phải để cho vào máy xay.

Cho dưa hấu vào máy ép trái cây, ép lấy nước cốt. Cho thêm ít đường ăn kiêng và vài lát chanh cho dễ uống.

6. Nước ép táo

Giảm cân bằng nước ép táo là 1 trong những bí quyết được cộng đồng chia sẻ rất nhiều. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng thấy các sao Việt, Hàn, Mỹ rất chuộng ăn táo để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Tốt nhất, bạn nên uống nước ép táo mỗi ngày cũng rất hiệu quả:

Buổi sáng: Uống 1 ly

Buổi tối: Uống 1 ly trước khi đi ngủ 1-1.5 tiếng

Chỉ cần duy trì thói quen này, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học trong khoảng 1 tháng là sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn và săn chắc hơn rất nhiều.

Cách làm nước ép táo tươi mát:

Rửa sạch táo, cắt bỏ những phần hư.

Cắt thành từng miếng nhỏ, vừa phải.

Cho táo vào máy ép để lấy nước cốt.

7. Nước ép bưởi

Trong bưởi có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Nhờ đó, bưởi giúp đốt cháy mỡ hiệu quả, tăng cường quá trình trao đổi chất nhanh chóng và giảm đi lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bưởi còn được làm 1 loại nước ép giảm cân đẹp da cực kỳ tuyệt vời, nhờ hàm lượng vitamin A, C, giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa, hỗ trợ loại bỏ mụn và cân bằng độ ẩm cho làn da.

Cách làm nước ép bưởi thanh mát:

Để tránh cảm giác bị đắng trong khi uống, bạn cần phải bỏ hạt đi trước khi cho bưởi vào máy xay sinh tố.

Cho 2 muỗng mật ong nguyên chất vào máy xay, để tạo vị ngọt tự nhiên. Đừng dùng đường.

8. Nước ép bí đao

Bí đao được xem là thần dược của sức sống làn da và giúp giảm cân hiệu quả cho chị em. Không hề có lipid và hàm lượng calo cực thấp, nên bạn có thể yên tâm ăn mà không lo lắng tăng cân. Thậm chí, ăn nhiều bí đao còn giúp bạn no nhanh và giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, trong bí đao còn có hàm lượng natri thấp và axit malonic giúp đốt cháy mỡ thừa. Bí đao còn giúp ngăn cản quá trình chuyển hóa đường thành mỡ thừa. Nhờ đó làm giảm đi nguy cơ tăng cân.

Cách làm nước ép bí đao thanh mát:

Rửa sạch bí đao, gọt vỏ, bỏ hạt, rồi luộc lên.

Cho bí đao vào máy ép lấy nước cốt.

Khi uống, bạn nhớ cho thêm ít đường ăn kiêng và muối.

Khuấy đều, uống vài lần trong ngày.

9. Nước ép nho

Nho là 1 trong những loại trái cây cực ngon, giàu nước và dưỡng chất. Đây cũng là 1 trong những loại nước ép trái cây giảm cân và đẹp da, giúp đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả.

Uống 1 ly nước ép nho ngay sau khi tập gym, thể dục xong sẽ giúp đánh tan cơn mệt mỏi, bổ sung các chất vi lượng, lưu thông máu huyết và đánh tan lượng mỡ thừa.

Cách làm nước ép nho thanh mát:

Rửa sạch 200-300g nho tươi. Cho nho, đường ăn kiêng và 1 ít nước lọc vào máy xay. Lọc lấy nước ép và cho ít đá cho dễ uống.

10. Nước ép dâu tây

Dâu tây chứa rất nhiều chất xơ, các chất vi lượng quan trọng, giúp người ăn nhanh no và no lâu. Ngoài ra, ăn dâu tây còn giúp cơ thể đốt cháy và loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể rất hiệu quả. Uống nước ép giảm cân bằng dâu tây sẽ giúp hỗ trợ làm đẹp da và cải thiện vóc dáng.

Cách làm nước ép dâu tây thanh mát:

Rửa sạch 300g dâu tây tươi, cắt bỏ cuống.

Cho vào máy xay sinh tố và cho tí đá, đường ăn kiêng cho dễ uống.

11. Nước ép cam

Cam cũng giống như bưởi vì chứa hàm lượng vitamin C cao. Cam còn giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân xấu trong môi trường. Nhờ đó, giúp làn da trắng mịn và chống lão hóa. Ngoài ra, uống nước ép trái cây giảm cân thanh lọc cơ thể trong 1 tuần từ cam sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và giảm trừ độc tố.

Cách làm nước ép cam thanh mát:

Rửa cam thật sạch, cắt đôi để vắt lấy nước cốt. Cho thêm tí mật ong nguyên chất, đá viên và uống trước/sau khi tập.

12. Nước ép thơm (dứa)

Dứa hay thơm đều chứa rất nhiều vitamin C, các enzymes hỗ trợ đốt cháy năng lượng dư thừa và ngăn không cho mỡ thừa tích tụ. Ngoài ra, trong dứa còn có men bromelain, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn. Các bạn chú ý, không được uống nhiều hơn 1 trái dứa/ngày và 4 trái/tuần.

Cách làm nước ép thơm thanh mát:

Cắt bỏ vỏ và mắt thơm. Ép lấy nước 1 trái để uống. Có thể ép chung với táo, cam hay dâu cho vị dễ uống.

Những lưu ý khi uống nước ép trái cây giảm cân, giảm mỡ bụng

1. Không uống nước ép khi bị bệnh

Đối với 1 số loại bệnh, uống nước ép trái cây tươi sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe.

Bạn đang bị viêm loét dạ dày, tuyến tụy hay tá tràng? Tuyệt đối không được uống bất kỳ loại nước ép nào có vị chua như chanh, táo…

Bạn đang bị tiểu đường? Hạn chế tối đa việc uống nước ép nho vì nó có nhiều đường glucose và năng lượng.

Bạn đang bị tiêu chảy? Có rất nhiều loại nước ép quả tươi giúp nhuận tràng, nên nếu có uống, hãy pha thật loãng với nhiều nước.

2. Không uống thuốc bằng nước ép trái cây

Khi uống thuốc bằng nước ép hoa quả, sẽ gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.

Nếu uống thuốc và ăn/uống với bưởi, thuốc uống sẽ đi vào dòng máu nhiều, gây ra hiện tượng quá liều và khiến thuốc kém hiệu quả.

Nước ép táo làm giảm hiệu quả hấp thụ của thuốc.

3. Nên dùng máy ép hay vắt bằng tay?

Nhiều người cho rằng dùng máy ép để vắt nước cốt, thì các loại vitamin, khoáng chất sẽ bị phá hủy nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì cách nào cũng giống nhau. Chỉ cần bạn thấy tiện lợi là được!

4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bạn nên uống nước ép trái cây khoảng 40 phút trước các bữa ăn hoặc giữa 2 bữa ăn. Không nên uống nước ép quá ngọt sau khi ăn trưa, dễ gây đau bụng.