Xu Hướng 7/2024 # Mực Khô Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? # Top 5 Yêu Thích

Mực khô ngoài món mực khô nướng nổi tiếng, chúng ta có thể chế biến mực khô thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau: mực chiên bơ tỏi, mực rim me, mực xào miến…tất cả các món ăn được chế biến từ mực khô đều đem đến cho người ăn sự lôi cuốn và hấp dẫn riêng của món ăn.

MỰC KHÔ LÀ GÌ? MỰC KHÔ CÓ NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG GÌ?

Để trả lời cho câu hỏi mực khô giá bao nhiêu tiền 1kg? trước tiên ta phải biết Mực khô là gì? Vì mình thường nhận câu hỏi của các bạn ở tỉnh xa “chị ơi, mực khô bao nhiêu tiền 1kg? mực khô có phải là mực một nắng không?”

Mực khô được làm từ những con mực tươi ngon, làm khô bằng cách phơi dưới nắng trong nhiều giờ hoặc làm khô bằng phương pháp sấy khô. Những con mực tươi sau khi được ngư dân đánh bắt, họ làm sạch bên trong thân mực, loại bỏ túi mực, phủ tạng…chỉ chừa lại phần đầu và phần chính là thân mực, tiếp theo đem phơi dưới ánh nắng trong nhiều giờ đến khi mực khô lại.

Còn mực một nắng cũng quy trình được làm từ những con mực tươi ngon, nhưng khác nhau là thời gian phơi mực một nắng chỉ trong khoảng từ 2 đến 3 giờ cho đến khi mực ráo nước không phải phơi khô.

■Hình dáng bên ngoài: Mực khô ngon sẽ có thân mực thẳng và mình dày, đây là một trong cách giúp bạn dễ dàng nhận biết biết được mực khô ngon, đầu mực khô ngon phải còn gắn liền và chắc vào thân mực, râu mực còn nguyên vẹn và có màu trắng, hồng, thẳng.

■Về mùi vị: Mực khô chất lượng ngon thì không có mùi thanh, khi đụng vào không thấy ướt tay, thân mực phải khô ráo, mực không bị cứng.

■Về màu mực: mực khô khi được phơi tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ, không có mùi tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon, khi được nướng lên xé ra bên trong thịt cũng có màu hồng nhạt và dẻo, ăn không bị vụn

◊Mực khô câu: là loại mực sinh sống gần bờ hoặc xa bờ, những con mực này hay đi rong, không chịu ở yên một chỗ, ngư dân muốn đánh bắt những con mực này hay dùng câu nên gọi đó là mực câu, sau khi phơi khô gọi là mực khô câu.

Do được làm khô ngay khi vừa được đánh bắt lên nên mực khô câu sẽ có thân mực thẳng đẹp và mình dày hơn mực cào. Giá mực khô bao nhiêu 1kg? thì người bán thường nói cho các bạn biết Giá mực khô câu thường cao hơn mực khô cào tùy nơi bán. Khi nướng ăn mực câu có vị ngọt, đậm đà hơn mực cào

◊Mực khô cào: Là những con mực chỉ sống một chỗ sâu dưới nước, nên ngư dân thường dùng cào để đánh bắt nên gọi là mực cào. Chính bởi hình thức cào này và do đánh bắt chung với các loại hải sản khác của biển nên những con mực này thường bị trầy xước da và thân mỏng hơn mực câu. Mực khô cào thường không được ngọt và hơi cứng hơn mực câu, giá mực khô cào cũng rẻ hơn.

Ngoài hai loại mực khô phổ biến được bán như trên, thì trên thị trường còn có mực khô lá và mực khô xà. Nếu bạn mua mực khô lá thì có thể chấp nhận được có điều chỉ hơi cứng so với hai loại mực khô câu và mực khô cào được làm từ mực ống như đã nói ở trên. Đặc điểm mực khô lá có thân tròn, hai vay của mực lá dài cả thân mực

Nhưng nếu bạn mua mực khô xà thì giá thành loại mực khô này là rẻ nhất trong các loại mực khô. Nhiều người chuộng mực khô giá rẻ thường mua đúng loại mực khô xà này. Đặc điểm mực khô này này có thân mực bên ngoài nhìn không đẹp, da mực hơi đen, nướng lên ăn thịt mực rất nhạt, thịt mực nhạt không được ngọt.

Vì nếu mực khô ống như mực khô câu và mực khô cào như trên giá một kg mực khô không dưới 600.000đ một kg. Có loại mực ống rẻ dưới mức giá trên nhưng là những con mực khô rất nhỏ khoảng 100 con một kg.

Thường thì khi người mua khi mua mực khô thì không hề biết được có những loại mực khô nào, người mua chỉ hỏi mực khô ngon giá bao nhiêu một kg? Nhưng tâm lý người mua thì chỉ muốn mua mực khô giá rẻ, so sánh giá các nơi bán với số lượng bao nhiêu một kg và độ lớn nhỏ của mực khô.

Ví dụ người mua thường hỏi giá mực khô một kg khoảng 20 con mực bao nhiêu tiền? Nhưng người mua không biết rằng loại 20 con một kg trong đó có nhiều loại mực khô khác nhau, giá tiền không hề giống nhau. Nếu mua mực khô bao nhiêu tiền một kg chỉ căn cứ vào số lượng con mực thì chưa chắc bạn mua được mực khô ngon.

GIÁ MỰC KHÔ BAO NHIÊU TIỀN 1KG PHỤ THUỘC VÀO KÍCH THƯỚC LỚN NHỎ CỦA MỰC KHÔ

Ngoài chất lượng và loại mực, giá mực khô nhiêu một kg cũng tùy thuộc vào kích cỡ của mực, mực có kích lớn giá cao hơn, mực kích thước nhỏ giá thấp hơn.

Ví dụ người bán mực khô thường phân loại mực khô thành size, SA, SS, A1,A2, A3 nhưng kí hiệu này chỉ có người bán mới biết. Còn người mua mực khô chỉ quan tâm giá mực khô bao nhiêu một kg và một kg có bao nhiêu con mực khô.

Giá mực khô bao nhiêu một kg còn tùy thuộc vào các mùa trong năm. Giá mực khô loại ngon dao động từ 700.000VNĐ trở lên. các dịp lễ tết, hay mưa bão, giá mực khô loại đặc biệt có lúc lên cao hơn bình thường. Còn những mực khô có giá rẻ hơn thì có mình mỏng hơn.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công Ty Cổ Phần SEAVY

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa: chúng tôi