Thịnh Hành 6/2024 # Thôi Nôi Bé Bốc Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại Đồ Vật Mâm Bốc # Top 9 Yêu Thích

Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé gồm những gì?

Lễ thôi nôi cho bé được tổ chức khi bé sinh ra tròn một năm tuổi. Lễ được gia đình tổ chức để đánh dấu mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời bé. Vì vậy, cha mẹ cần phải chuẩn bị mâm cúng thôi nôi tươm tất, chu đáo và thành tâm, đúng theo nghi thức để cầu xin cho bé có thể được tổ tiên, thần linh phù hộ, che chở.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé như thế nào tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền cũng như điều kiện khả năng kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, có một vài lễ vật cúng thôi nôi cho bé không thể thiếu là: hoa, trái cây tươi, xôi, chè,…

Sau khi chọn được ngày giờ đẹp tổ chức cúng thôi nôi và chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng thì gia chủ sắp xếp mâm cúng, thắp nhang và khấn vái. Khi khấn cúng thôi nôi, bố hoặc mẹ bế bé và để bé chắp tay lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ.

Khi đã cúng xong thì mang tiền, vàng mã, váy áo đem đi hóa. Còn rượu thì vừa hóa vàng mã vừa vẩy xung quanh. Các đồ chơi sau khi cúng có thể giữ lại cho bé chơi.

Nghi lễ thôi nôi bé bốc gì để đoán nghề tương lai cho bé

Để tiến hành lễ cúng thôi nôi cho bé trọn vẹn thì các gia đình phải chuẩn bị sẵn mâm thôi nôi cho bé chọn. Có rất nhiều đồ vật được chuẩn bị sẵn, đặt trên mâm bốc thôi nôi. Nếu không có mâm gia đình cũng có thể để trên bàn hay bộ ván đều được.

Lễ thôi nôi bé bốc gì rất quan trọng vì người ta thường dựa vào đây để đoán tương lai của bé. Sau khi chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi, cha mẹ sẽ đặt bé ngồi trước mâm để bé tự chọn món đồ mà mình yêu thích.

Bé sẽ tự bò đến mâm và chọn lấy một món đồ cho mình. Theo quan niệm dân gian, thôi nôi bé bốc gì đầu tiên chính là nghề nghiệp tương lai mà sau này bé lớn lên sẽ theo đuổi. Sau khi bé lựa chọn xong thì ông bà, người thân hai họ và các khách mời sẽ cùng tặng quà và chúc bé mạnh khỏe.

Ý nghĩa các món đồ cho bé bốc thôi nôi

Mỗi món đồ được đặt trên mâm bốc thôi nôi cho bé chọn đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Một trong các món đồ thường có trong mâm thôi nôi cho bé là sách vở. Nếu bé lựa chọn món đồ này sẽ khiến cho cha mẹ rất vui lòng vì họ nghĩ rằng con họ lớn lên sẽ chăm ngoan, vâng lời và hiếu học.

Bút viết cũng có những ý nghĩa tương tự như sách vở. Nếu bé chọn món đồ này sẽ khiến cha mẹ vui vẻ không kém bởi nó biểu thị tương lai chăm chỉ, hiếu học của bé.

Có thể sau này khi lớn lên bé sẽ trở thành một nhà báo hoặc nhà văn. Bút viết là vật biểu trưng cho những người văn hay chữ tốt, am hiểu ngữ văn và có tư duy logic cùng lối diễn đạt vượt trội.

Tiền bạc, vàng

Gương và lược là hai món đồ thường được phái nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, trong các lễ vật thôi nôi của bé thì người ta lại lý giải hai vật này theo nghĩa khác. Gương và lược dùng để soi những điều đúng sai, phải trái để biết yêu mình, hiểu người.

Thường các bé, đặc biệt là bé trai rất hay chọn máy bay và ô tô. Nếu bé chọn các món đồ chơi này thì có thể khi lớn lên bé sẽ trở thành tài xế, phi công, tiếp viên hàng không,… Những bé chọn món đồ chơi này thường có tính cách sáng tạo, nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

Còn những bé lựa chọn máy tính trong lễ thôi nôi có thể sau này sẽ làm việc trong ngành ngân hàng, kế toán, kinh doanh hoặc cũng có thể trở thành giáo viên dạy toán, lý. Thậm chí cũng có thể là một nhà khoa học, toán học tài ba.

Khi trẻ bốc đồ đoán tương lai cha mẹ không nên can thiệp mà để bé tự nhiên lựa chọn món đồ mà mình yêu thích. Món đồ đầu tiên bé cầm lên chính là món đồ dùng để đoán tương lai.

Đây cũng chỉ là một phong tục truyền thống, cũng có thể sau này bé lớn lên, có đủ nhận thức và am hiểu về thế giới xung quanh sẽ chọn một nghề khác mà bé thực sự yêu thích hơn.

Bố mẹ cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này mà hãy cố gắng tạo ra một môi trường sống thật tốt cho con, để con có thể phát triển khỏe mạnh.

Dựa vào món đồ thôi nôi bé bốc gì mà có thể phần nào dự đoán được tương lai và tính cách của bé. Dù sao đây cũng vẫn là một nghi lễ quan trọng, đánh dấu một mốc phát triển trong cuộc đời bé. Vì vậy, các cha mẹ cần chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi chu đáo cho bé. Lễ thôi nôi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cuộc đời bé.

Đặc biệt, với người phương Đông, lễ thôi nôi còn mang nhiều ý nghĩa linh thiêng, là dịp để cảm tạ thần phật, tổ tiên đã chăm lo, che chở bé trong suốt quãng thời gian qua. Đồng thời, thông qua dịp lễ cha mẹ cũng có thể cầu xin thần linh tiếp tục phù hộ để bé có thể lớn lên khỏe mạnh.