Xem Nhiều 6/2024 # Top 6 Bài Hát Hay Và Ý Nghĩa Nhất Về Ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27/7 2024 # Top 0 Yêu Thích

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Vết chân tròn trên cát

“Vết chân tròn trên cát” là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Bài hát viết về đề tài những người thương binh nổi tiếng, được rất nhiều người nghe yêu thích. Nội dung bài hát chính là câu chuyện về một người thương binh vừa trở về từ chiến trường ác liệt. Tuy cơ thể của anh không còn được lành lặn do chiến tranh nhưng anh vẫn dùng đôi nạng gỗ hàng ngày đến trường làng để có thể dạy cho các em nhỏ về những bài hát của quê hương. Câu chuyện ấy khi trở thành ca từ bài hát đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng sâu đậm, xúc động trong lòng người nghe.

Chuyện tình thảo nguyên

“Chuyện tình thảo nguyên” cũng là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến viết về những người lính trong thời bình. Ca khúc “Chuyện tình thảo nguyên” ngay sau khi ra mắt đã nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả. Ca khúc mang đến cho người nghe một màu sắc nhẹ nhàng, tươi vui và phóng khoáng, có cảm giác như mở ra cho người nghe một chân trời mới với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chuyện tình như thơ giữa cô gái thảo nguyên và anh chàng thương binh trở về làng quê cũ với cây đàn T’rông xưa thật sự tạo được ấn tượng đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc khi nghe bài hát này.

Bài ca không quên

“Bài ca không quên” là một bài hát do nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn – một người lính sáng tác. Ông đã phải trải qua 15 năm nơi chiến trường khắc nghiệt, tận mắt mình chứng kiến biết bao gian khổ cùng với những người lính Việt Nam, tận mắt nhìn thấy và đào huyệt chôn những đồng đội đã anh dũng ngã xuống vì đất nước. Và đau đớn hơn, chính ông đã phải tự chôn đứa con 4 tháng tuổi của chính mình vì chiến tranh. Bởi trong 1 lần hành quân, gia đình của nhạc sĩ cùng đoàn bộ đội của quân ta đã lọt vào ổ phục kích của giặc, trong thời khắc sinh tử ấy, vì sợ tiếng khóc của đứa bé 4 tháng tuổi sẽ khiến cho giặc phát hiện ra chỗ quân ta ẩn náu, nên vợ nhạc sĩ Minh Tuấn đã ôm chặt con vào lòng. “Và khi trận càn qua đi, cả đoàn đã an toàn thì con tôi đã ngừng thở”, nhạc sĩ Minh Tuấn nghẹn ngào nhớ lại giây phút ấy. Chính vì vậy, “Bài ca không quên” ngoài giai điệu hào hùng, còn khiến cho người nghe có cảm giác bi thương – đó chính là nỗi đau của những người chứng kiến người thân của mình mất đi vì chiến tranh tàn khốc.

Mặc dù có rất nhiều nghệ sĩ thể hiện bài hát “Bài ca không quên” nhưng có lẽ, nữ ca sĩ Cẩm Vân là người hát thành công ca khúc này nhất. Nữ danh ca kể lại rằng khi mình cất tiêng hát, đã có rất nhiều người khóc khi nghe và bản thân cô cũng rất nhiều lần không cầm được nước mắt. Bài hát thật sự đã chạm đến trái tim của người nghe về tình cảm gia đình, tình mẫu tử, đồng đội, đôi lứa và cao hơn cả là tình yêu quê hương, đất nước.

Màu hoa đỏ

“Màu hoa đỏ” là bài hát được cố nhạc sĩ Thuận Yến phổ nhạc dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. “Màu hoa đỏ” chính là sự quật cường của dân tộc Việt Nam, của con người Việt Nam cùng chung tay để chiến đấu lại với kẻ thù xâm lược. Bài hát vừa mang một điệu trữ tình vừa lẫn sự bi tráng, tạo cảm xúc mạnh với người nghe. Mỗi khi nghe lời bài hát “Màu hoa đỏ” cất lên, người con đất Việt lại cảm thấy trào dâng niềm tự hào dân tộc trong từng hơi thở. Mặc dù ca khúc ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến đế quốc Mỹ, nhưng bài hát đã mang lại một niềm tin tất thắng của cả dân tộc. “Màu hoa đỏ” chính là vầng hào quang chiến thắng mà tác giả đã mường tượng ra. Và điều đó đã thành sự thật, vào ngày 30/4/1975, miền Nam đã được giải phóng, non sông gấm vóc 3 miền nối liền một dải.

Cỏ non thành cổ

“Cỏ non thành cổ” là một ca khúc được nhạc sĩ Tân Huyền sáng tác vào những ngày đầu xuân năm 1990, khi tác giả đi thâm nhập thực tế để viết về đề tài chiến tranh cùng Huy Thục, Thuận Yến, Vũ Thanh. Nhóm nhạc sĩ này đã đến Quảng Trị, nơi từng diễn ra cuộc chiến khốc liệt nhất tại các tỉnh khu 4 cũ. Khi đứng trên mảnh đất mà nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc, nhạc sĩ Tân Huyền ngước lên nhìn bầu trời vào xuân và có cảm giác như muốn thu hết vào tầm mắt mình khoảng trời trong xanh vời vợi ấy. Khi nghe nhà văn Nguyễn Quang Lập nói rằng “Anh Huyền ơi, dưới thảm cỏ này là máu xương của chiến sĩ ta đã đổ xuống trong 81 ngày đêm chiến đấu ở Thành cổ. Anh nên viết một bài hát về quá khứ chiến tranh hào hùng và khốc liệt”, trong đầu của nhạc sĩ Tân Huyền bỗng bất ngờ vang lên những giai điệu đầu tiên cho ca khúc “Cỏ non thành cổ”. Ca khúc này chính là bản trường ca tái hiện lại thời kỳ chiến đấu đầy hào hùng và bi tráng của cha ông ta trong công cuộc giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Ca khúc được nhạc sĩ Tân Huyền hoàn thành trong vòng 1 tuần, và khi ông hát bài hát này, những người có mặt tại đó đều rưng rưng nước mắt.

Huyền thoại mẹ

“Huyền thoại mẹ” là ca khúc kinh điển do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác. Bài hát viết về những người mẹ Việt Nam anh hùng giàu tình yêu thương và đức hi sinh. Ca khúc “Huyền thoại mẹ” được cố nhạc sĩ sáng tác khi ông đi thăm nhà bảo tàng ở Quảng Bình vào đầu năm 1984. Khi nhìn thấy bức ảnh chụp mẹ Suốt – người mẹ kiên cường chèo chiếc đò ngang dưới làn mưa bom bão đạn, gồng mình đưa bộ đội qua sông trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã không kìm được sự xúc động. Chính điều đó đã thúc đẩy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác ca khúc “Huyền thoại mẹ” với tất cả tấm lòng thành kính về những hi sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam trong thời chiến.