Xem Nhiều 6/2024 # Bí Mật Não Bộ Trên Dấu Vân Tay # Top 0 Yêu Thích

Chính vì đặc điểm duy nhất này mà nhiều năm qua, dấu vân tay đã trở thành yếu tố quan trọng để các nhà khoa học ứng dụng trong công tác nhận dạng, chẩn đoán bệnh lý, giáo dục, khoa học hình sự và cả lựa chọn các vận động viên thể thao cho những kỳ thi đấu… Đặc biệt, đây cũng là phương tiện để giải mã những bí mật bên trong não bộ con người, thông qua phương pháp sinh trắc học dấu vân tay.

“Chuyện riêng” giữa vân tay và não bộ

Nghiên cứu về phân tích dấu vân tay không phải là chuyện mới lạ mà đã có từ hàng trăm năm trước. Bắt đầu từ năm 1926, các nhà khoa học đã sử dụng dấu vân tay để chẩn đoán một số rối loạn ở người. Tại Mỹ, năm 1950, người ta cũng đã dùng sinh trắc dấu vân tay để chẩn đoán hội chứng down, trước khi chúng ta biết đến DNA. Đặc biệt, ở Nga đã áp dụng sinh trắc dấu vân tay để tuyển chọn những vận động viên tốt nhất tham dự Thế vận hội Mùa đông 1970. Kết quả là năm đó, đây là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng trên toàn thế giới về thành tích thi đấu…

Theo ông Marcus Leng (Trung tâm Nghiên cứu Vân tay học Châu Á), mối quan hệ giữa vân tay và não bộ thể hiện rõ rệt trong quá trình tiến hóa. Bạn có thể quan sát qua các loài động vật sẽ thấy, những loài thông minh hơn sẽ có ngón tay – như chuột, tinh tinh… Loài có dấu vân tay nhiều hơn cũng sẽ thông minh hơn. Trong khi đó, các loài ít thông minh hơn, như thú ăn thịt, thì chỉ có móng vuốt. Ở góc độ y học, người ta phát hiện rằng, khi còn là bào thai, từ tuần 13-19, các ngón tay của thai nhi cũng đồng thời phát triển. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố các nơ-ron thần kinh và da là sự tăng trưởng thượng bì (EGF) và tăng trưởng thần kinh (NGF). Đây là những hoóc-môn tăng trưởng kích thích phân nhánh các sợi nơ-ron và tác động đến sự phân bố các làn gờ trên da chúng ta. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự phát triển đồng đều giữa vân tay và các thùy não. Nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về tâm lý, sinh lý con người đã được thực hiện tại nhiều nơi như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Singapore và Việt Nam để có dữ liệu cho các nhà nghiên cứu so sánh. Kết quả cho thấy, thông qua quan sát hàng ngày, có thể phát hiện những điểm mạnh, yếu của từng người. Tuy nhiên, việc xác định thông qua sinh trắc vân tay sẽ cho kết quả chính xác hơn, khoa học hơn. Đây là việc phân tích bằng cách chụp lại 10 dấu vân tay bằng một công cụ chuyên dụng, sau đó đưa qua máy phân tích và có kết quả. Đây là cách quan trọng và khá chính xác để giúp phát hiện những khả năng bẩm sinh, giá trị nhất của con người về di truyền học. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được đặc điểm tính cách, sở trường và năng lực riêng của từng người để có định hướng phát triển tốt nhất có thể.

Vân tay bạn thuộc chủng nào? Thật thú vị khi chẳng có vân tay ai giống ai trên toàn thế giới nhiều tỷ người này nhưng tất cả chỉ nằm trong 3 chủng vân tay chính: Whorl, Arch và Loop, với những đặc điểm nổi bật hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần 3 bước: quét vân tay; phân tích vân tay (bằng máy móc và phân tích của các chuyên gia); tư vấn cho từng cá nhân, chúng ta đã có thể biết được vân tay của mình ở nhóm nào. Bên cạnh đó, tại các trung tâm sinh trắc vân tay, bạn sẽ được thực hiện bài kiểm tra gồm khoảng 40 trang để xác định tính cách, tìm hiểu não bộ (2 bán cầu não, 5 thùy não, 10 vùng não tương đương với 10 khả năng). Từng nội dung đều có chỉ số: cảm xúc, thông minh, vượt khó, sáng tạo, trí thông minh đa dạng, năng lực học tập của não bộ, của cá nhân và tốc độ tiếp thu việc học. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình, xác định rõ ước mơ và con đường đi đến ước mơ sao cho ngắn nhất, hiệu quả nhất.

– Whorl (có khoảng 5% số người trên thế giới thuộc chủng này): Đặc điểm của dấu vân tay ở chủng này là hình xoáy, có 2 tam giác điểm. Chủng Whorl được ví với hình ảnh chim đại bàng – mạnh mẽ, chủ động, quyết tâm cao, tư tưởng lớn và có sức chịu đựng cao về tinh thần. Khi có đam mê mạnh mẽ, những người này có thể tập trung cao độ để đạt mục tiêu. Họ rõ ràng là những người có cá tính mạnh mẽ.

– Arch (có khoảng 30% số người trên thế giới thuộc chủng này): Vân sóng, không có tam giác điểm. Tính cách nhóm này được ví như núi – bền vững. Họ luôn đòi hỏi tính xác thực, có chứng cứ rõ ràng, hay hoài nghi về những điều mới, có khả năng hướng dẫn cho người khác về các quy trình và giúp gắn kết các mối quan hệ trong gia đình… Thường có hai thái cực ở những người này: nếu không phát lộ được khả năng thì họ chỉ là số 0, nhưng nếu có luyện tập thì sẽ thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

– Loop (có khoảng 65% số người trên thế giới thuộc chủng này): Vân móc, có một tam giác điểm. Được ví như nước, những người này có tính cách uyển chuyển, nhẹ nhàng, thân thiện, linh động, thích nghi tốt và học hỏi nhanh. Họ không thích những mâu thuẫn, tranh cãi gay gắt, dễ kết bạn nhưng ít khi chủ động; dễ cảm kích và đánh giá cao điểm mạnh của người khác, bộc lộ bản thân theo tâm trạng.

Những thiên tài, rõ ràng là có dấu vân tay khác biệt

Mối liên hệ giữa vân tay và não bộ

Ông chủ của hãng phim hoạt hình danh tiếng Walt Disney là một trong những người có dấu vân tay đặc biệt. Ông có chủng vân tay WP và AR trên ngón trỏ phải và trái, thuộc chủng Peacock’s Eye (WP) trong sinh trắc học và nằm trong số 0,18% số người trên thế giới có loại vân tay này trên ngón trỏ phải. Chủng WP là một chủng vân của những người có tính cách rất mạnh mẽ, được ví như chim công – là biểu tượng của vẻ đẹp, sự thịnh vượng, chung thủy, trí tuệ, có tâm hồn rộng mở và hướng đến hòa bình. Người sở hữu mẫu vân tay này sẽ có năng lực học hỏi và thấu hiểu cao, tư duy sáng tạo xuất sắc, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế. Họ cũng là người nhìn xa trông rộng, theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo với quyết tâm cao, thông thái, giỏi các lĩnh vực trừu tượng và tư duy cùng khả năng sáng tạo, đổi mới.

Người có vân tay lạ nhất thế giới có lẽ là Albert Einstein – sở hữu đủ cả 4 chủng vân tay đặc biệt: WP, AS-AT, RL, WX và hầu hết các ngón đều có chủng Whorl. Năm 1930, một nhà đọc vị bàn tay người Đức đã thu thập được dấu vân tay của Einstein để sử dụng cho việc phân tích nghiên cứu bàn tay con người tài hoa này. Kết quả cho thấy, Einstein sở hữu đa dạng mẫu vân tay, rất lạ và hiếm. AS và AT là chủng vân tay thiên tài, não bộ có khả năng hấp thu thông tin vô hạn. RL là chủng vân tay ngược, luôn thích làm điều trái ngược, lập dị, có ý tưởng lớn, khả năng liên kết và sáng tạo độc đáo, khác biệt. WP là chủng vân tay của sự thông thái, trí tuệ, uyên bác, hoàn hảo. WX lại càng đặc biệt hơn – chủng của sự kết hợp nhiều chủng tính cách khác nhau.

Các nhà khoa học đã khẳng định, phương pháp sinh trắc dấu vân tay để giải mã những bí mật thuộc về não bộ có thể cho kết quả chính xác đến 90%. Điều này giúp chúng ta định nghĩa bản thân mình một cách chính xác và có những định hướng phát triển phù hợp.

Tay phải

Ngón cái: khả năng điều hành quản lý Ngón trỏ: khả năng logic, lập luận Ngón giữa: khả năng vận động tinh Ngón áp út: khả năng truyền đạt ngôn ngữ qua thính giác Ngón út: khả năng quan sát, đọc sách

Tay trái

Ngón cái: khả năng lãnh đạo Ngón trỏ: khả năng tưởng tượng Ngón giữa: khả năng vận động thô Ngón áp út: khả năng cảm thụ âm nhạc Ngón út: khả năng nhận biết hình ảnh, cái đẹp

Thực hiện: depweb