Xem Nhiều 7/2024 # Om Mani Padme Hum Là Gì? Ý Nghĩa Và Công Năng Của Thần Chú Này # Top 0 Yêu Thích

Nguồn gốc

Thần chú Om Mani Padme Hum có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khi nó được chuyển từ Ấn Độ sang Tây Tạng, cách phát âm đã thay đổi bởi vì một số âm tiết trong Phạn ngữ Ấn Độ rất khó cho người Tây Tạng phát âm.

Tại Việt Nam ta, Om Mani Padme Hum có tên gọi khác là Lục Đại Tự Minh với 6 âm tiết được đọc là Án Ma Ni Bát Mê Hồng hoặc Án Ma Ni Bát Di Hồng.

Có một lý do chính đáng là tại sao thần chú Om Mani Padme Hum lại phổ biến đối với nhiều truyền thống Phật giáo. Đó là vì mỗi lời dạy của Phật được tin là nằm trong câu thần chú tuy ngắn gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ này.

Nó được lặp lại nhiều lần để gợi lên những phẩm chất yêu thương vô điều kiện của lòng từ bi vĩ đại. Cho dù nói to hoặc im lặng cho chính mình, đây là một thần chú mà bạn sẽ muốn thực hành để kết nối với bản chất từ bi vốn cố trong tâm thức của bạn.

“Om Mani Padme Hum là một thần chú rất được yêu thích trong Phật giáo, và thường được dịch là “Viên ngọc trong hoa sen.” Đọc thần chú này mang lại nhiều công đức và thanh lọc. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nó sẽ mang lại nhiều phước lành to lớn cho bạn.”

Mọi người thường sử dụng nó trong việc hành thiền để tạo một số cảm giác về những gì họ đang làm. Om Mani Padme Hum là thần chú sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các thần chú trong đạo Phật, nó chào đón tất cả mọi người đọc nó, bất cứ ai, bất cứ đâu nếu như bạn có tấm lòng chân thành, nó không đòi hỏi phải bắt đầu trước bằng một vị Lạt Ma.

Trên khắp miền Bắc Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, bạn sẽ thường bắt gặp thần chú yêu quý này khắc trên đá. Những du khách thì thích mua nhẫn với câu thần chú được khắc lên, bởi vì người ta cho rằng, ngay cả hành động đơn giản là nhìn chằm chằm vào thần chú cũng sẽ mang lại những tác dụng tích cực.

Các loại bánh xe cầu nguyện có kích cỡ khác nhau, còn được gọi là mani, cũng được dùng cho việc thực hành thiền Om Mani Padme Hum. Các học viên Phật giáo quay bánh xe cầu nguyện lớn hoặc bánh xe nhỏ khi ngồi thiền hoặc tụng niệm thần chú, để nhận được nhiều phước lành.

Ý nghĩa vi diệu của thần chú Om Mani Padme Hum

Nếu bạn thường xuyên trì niệm thần chú Om Mani Padme Hum mà không hiểu ý nghĩa của nó thì quả là điều đáng tiếc. Hoa Sen Phật xin giải nghĩa từng từ trong câu thần chú vi diệu này.

Om: Một từ rất phổ biến gợi lên của sức mạnh tinh thần và sự hiện diện tuyệt đối. Nó được biết đến khắp Châu Á trong nhiều tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo. Âm tiết Om được xem là lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức của vũ trụ xung quanh, nó liên tục vang dội trên nền của mọi thứ tồn tại trên vũ trụ này. Âm thanh của nó đại diện cho toàn thể vũ trụ, quá khứ hiện tại và tương lai.

Padme: Có nghĩa là hoa sen. Hai âm tiết này giúp chúng ta hạn chế những suy nghĩ sai lầm, phát triển năng lực tập trung hướng đến một trí tuệ thuần khiết không lẫn tạp chất xấu.

Hum: Thể hiện tinh thần giác ngộ. Chúng ta không còn hận thù và chấp trước nữa, thay vào đó là phát triển những phẩm chất tốt lành, trí tuệ và từ bi trong mỗi con người.

Câu thần chú Om Mani Padme Hum có nghĩa là trong tất cả chúng ta đều là hoa sen, nó chỉ bị che phủ bởi rất nhiều bùn và bụi bẩn. Nếu thần chú này được lặp đi lặp lại với ý định đúng đắn, được cho là loại bỏ những mặt tiêu cực cho đến khi chúng ta lấp lánh, tinh khiết, từ bi và khôn ngoan như chính hoa sen.

Đối với Phật giáo Tây Tạng, “Viên ngọc trong hoa sen” đại diện cho Bồ đề tâm và ước muốn giải thoát khỏi Vòng Luân Hồi. Mỗi một trong sáu âm tiết trong thần chú được cho là hướng đến sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau của “Samsara”.

Dilgo Khyentse Rinpoche cho biết

“Thần chú Om Mani Padme Hum dễ đọc nhưng khá mạnh mẽ, bởi vì nó chứa đựng cốt lõi của toàn bộ sự giảng dạy của Đức Phật. Khi bạn nói âm tiết Om đầu tiên nó được ban phước để giúp bạn đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành từ bi, Ma giúp hoàn thiện thực hành đạo đức thuần túy, và Ni giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành sự khoan dung và kiên nhẫn, Pad âm tiết thứ 4, giúp đạt được sự kiên trì hoàn hảo, Me giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành tập trung, và âm tiết thứ sáu cuối cùng Hum giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành trí tuệ.”

Từ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

“Thật là hay khi niệm thần chú Om Mani Padme Hum, nhưng trong khi bạn đang niệm nó, bạn nên suy nghĩ về ý nghĩa của nó, vì ý nghĩa của sáu âm tiết là tuyệt vời và vĩ đại. Đầu tiên, OM tượng trưng cho cơ thể của người Phật tử, lời nói và tâm trí, nó cũng tượng trưng cho thân thể, lời nói và trí tuệ của một vị Phật tinh khiết. Con đường được chỉ ra bởi bốn âm tiết kế tiếp. MANI, có nghĩa là viên ngọc, tượng trưng cho ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương.

Hai âm tiết, PADME có nghĩa là hoa sen, tượng trưng cho trí tuệ. Sự tinh khiết phải đạt được bằng sự thống nhất không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, được biểu thị bởi âm tiết cuối cùng HUM, cho thấy sự không thể chia cắt được. Như vậy, sáu âm tiết, Om Mani Padme Hum, không có nghĩa là phụ thuộc vào việc thực hành một con đường mà là một sự kết hợp không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, bạn có thể biến đổi cơ thể không tinh khiết, lời nói và tâm trí của bạn thành thân thể, Tâm của một vị Phật.”

Lợi ích khi trì niệm thần chú Om Mani Padme Hum

Công năng của thần chú Om Mani Padme Hum là vô hạn, ngay cả khi bạn không có nhiều hiểu biết về Pháp, ngay cả khi điều duy nhất bạn biết là Om Mani Padme Hum, thì cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt lành.

Nếu bạn sống với thái độ đúng đắn không dính mắc vào cuộc sống này, thì mọi việc của bạn đều gặp thuận lợi. Thần chú này là bản chất của tất cả Pháp trong Phật giáo. Thần chú trông rất đơn giản và dễ đọc, nhưng những lợi ích của nó mang lại là vô cùng to lớn.

Lúc đó còn nhỏ nên tôi không biết câu nói này là gì và của ai, chỉ vừa đi vừa đọc và coi mình như một siêu nhân không sợ bất cứ điều gì. Tác dụng lúc đó của thần chú Om Mani Padme Hum là do quán tưởng của tâm trí tôi tạo ra hay do sự bảo hộ của thần chú thì tôi không biết, nhưng nó đã đánh thức một sức mạnh tinh thần, tạo ra một lớp bảo vệ giúp tôi bình tĩnh bước đi trên những con đường làng hẻo lánh.

Thần chú cũng được đề cập trong tantra của Tây Tạng rằng bằng cách niệm thần chú Om Mani Padme Hum, bạn sẽ đạt được bốn phẩm chất tốt lành cho việc sinh ra trong cõi tịnh độ của đức Phật A Di Đà và các vùng đất tinh khiết khác. Không bao giờ sinh vào ba cõi xấu của lục đạo luân hồi.

Vào lúc chết, bạn sẽ thấy chư Phật và ánh sáng xuất hiện trên bầu trời. Bạn không bao giờ bị giam cầm trong cõi địa ngục, không tái sinh vào cõi Ngạ quỷ hay động vật. Bạn sẽ được tái sinh trong vùng đất thuần tịnh của Đức Phật hoặc là một con người hạnh phúc.

Ngoài ra, theo dân gian tương truyền thì thần chú Om Mani Padme Hum còn có tác dụng trừ tà ma quấy phá, hóa giải nghiệp chướng và giúp hành giả tiêu trừ bệnh tật, tai qua nạn khỏi. Công năng của thần chú này là không thể nghĩ bàn, không thể chia sẻ hết trong một bài viết ngắn như thế này.

Người ta cho rằng, bảy thế hệ con cháu của người thường xuyên tụng niệm thần chú này sẽ không tái sanh vào cõi thấp. Vì sức mạnh của thần chú, cơ thể được ban phước bởi người đọc thần chú và hình dung thân thể của họ dưới hình thức thiêng liêng của Bồ tát Quán Thế Âm. Do đó, họ trở nên mạnh mẽ, may mắn đến nỗi điều này ảnh hưởng đến bảy thế hệ sau.

Nếu một người thường xuyên niệm thần chú Om Mani Padme Hum với tấm lòng chân thành và lòng bi mẫn vĩ đại, khi đi xuống dòng sông thì tất cả sinh vật ở đó sẽ được thanh tẩy. Nếu họ đi vào khu rừng, khi gió tiếp xúc với họ sau đó tiếp xúc với động vật thì những con vật sẽ được ban phước lành và sẽ tái sinh vão cõi tốt hơn sau khi chết.

Ngay cả khi bạn biết các giáo lý về cách thiền định và về Bồ đề tâm, bạn vẫn cần nhận được các phước lành đặc biệt của thần chú này. Do đó, niệm OM MANI PADME HUM là một cách để phát tâm Bồ đề, biến tâm bạn thành Bồ đề tâm và thực hành thiền về Bồ đề tâm một cách hiệu quả.

Nếu không có Bồ đề tâm, bạn không thể ban phước lành cho tất cả chúng sinh. Bạn không thể làm việc hoàn hảo cho tất cả chúng sinh, bạn không thể đạt được những phẩm chất hoàn hảo cho sự giác ngộ của chúng sinh, và ngay cả cho chính mình.

Một số video trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum rất hay

Phiên bản trì tụng Om Mani Padme Hum được nhiều người yêu thích! Hoa Sen Phật