Phổ Biến 6/2024 # Ý Nghĩa Và Truyền Thuyết Của Hoa Bỉ Ngạn # Top 6 Yêu Thích

Nguồn gốc, đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có danh pháp khoa học là Lycoris radiata, đây là một loài hoa thuộc họ Amaryllidaceae. Xuất phát điểm là loại hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, hoa bỉ ngạn đã có mặt ở các nước Châu Á, điển hình như Nhật, Triều Tiên… Bỉ ngạn cũng đã có mặt ở Mỹ, Anh…

Bỉ ngạn là loài hoa dại, với sức sống mãnh liệt và có thể chịu mọi hoàn cảnh thời tiết. Khi đến Nhật và Trung Quốc, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh hoa bỉ ngạn ở đôi bờ sông, trên triền đồi, bên vệ đường, trên bờ ruộng, thậm chí chúng còn mọc nhiều ở nghĩa địa. Vì lý do đó nên hoa bỉ ngạn là loài hoa chia buồn được nhiều người bỏ lên mộ để thay cho lời tưởng nhớ.

Hoa bỉ ngạn đỏ rực đầy quyến rũ

Hoa và lá bỉ ngạn dù chung một rễ nhưng không bao giờ được phát triển cùng nhau. Nghĩa là khi cây xanh tốt thì hoa sẽ không ra và khi lá bắt đầu rụng, chỉ còn thân trơ trụi thì hoa sẽ nở. Nếu miêu tả về cây hoa bỉ ngạn thì chúng ta có thể nói ngắn gọn rằng, có hoa sẽ không có lá, ngược lại có lá sẽ không có hoa.

Hoa bỉ nhạn có cấu tạo chùm và sắp xếp lạ mắt, khác xa với cấu tạo của những loại hoa khác trên thế giới. Về màu sắc thì hoa bỉ ngạn có 3 màu đỏ, vàng và trắng. Hoa bỉ ngạn đỏ được gọi với cái tên Mạn Châu Sa, hoa bỉ ngạn trắng là Mạn Đà La. Hoa bỉ ngạn vàng rất hiếm, phổ biến nhất là bỉ ngạn đỏ, màu đỏ rực rỡ như màu của máu, cành hoa vươn lên từ mặt đất. Đài hoa gồm 1 cụm hoa từ 5 – 7 nụ, nở xòe tròn ra mọi hướng như chim công đang múa.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Nếu hoa hồng đẹp nhưng chứa nhiều gai góc, có thể làm tổn thương nhiều người vô tình chạm phải thì hoa bỉ ngạn có độc phía sau vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ mê người đó. Nếu không may nhiễm độc từ loại hoa này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Chất độc đó toát ra từ củ hoa bỉ ngạn do chứa chất lycorin (một loại chất độc thần kinh), nếu vô tình thẩm độc từ loại cây này sẽ lơ mơ, chảy nước dãi, nặng sẽ tử vong.

Hoa bỉ ngạn có độc

Tại sao hoa bỉ ngạn là biểu tượng của tình yêu chia ly?

Thời khai thiên lập địa có một đôi tiên được phân nhiệm vụ canh giữ một loài hoa, loài hoa này gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Một người tên là Mạn Châu và một người tên là Sa Hoa. Theo luật Ngọc Hoàng ban chiếu là hai vị tiên này không được phép gặp nhau. Nhưng điều gì đến sẽ đến, vào một ngày cả hai đã phá vỡ giới luật để tìm đến bên nhau và đem lòng yêu thương nhau. Cả hai hai nguyện sống chết cùng nhau, nguyện ước hẹn ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời. Điều này đã đến tai Ngọc Hoàng và sự phạm luật này khiến đôi nam nữ phải chịu tội. Cả hai bị đày xuống trần gian rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây, và đó chính là hoa bỉ ngạn. Khi lá xanh thì không có hoa đỏ, khi có hoa đỏ thì lá đã tàn và đây chính là sự chia ly trong tình yêu, hoa và lá cùng cây nhưng mãi mãi không nhìn thấy nhau cũng giống như tình yêu, hai người yêu nhau say đắm nhưng không thể thành đôi.

Hoa bỉ ngạn là sự thức tỉnh về ái tình

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Tùy vào mỗi quốc gia mà ý nghĩa hoa bỉ ngạn sẽ khác nhau. Nếu ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa của sự ưu mỹ thuần khiết, một loài hoa đại diện cho vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ, sự thuần khiết và mỹ miều. Còn ở Nhật Bản, hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho hồi ức đau thương trong tình yêu, đó chính là sự chia ly, thức tỉnh về ái tình, ở nước này người ta gọi hoa bỉ ngạn 1000 năm. Ở Triều Tiên, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa nhớ về nhau nên là loài hoa đại diện cho hoa sinh nhật tặng người yêu vào các dịp đặc biệt.

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Trước khi trồng hoa bỉ ngạn, các bạn nên chọn củ hoa chất lượng, khả năng nảy mầm cao. Sau khi có củ giống hãy chọn đất trồng loại tơi xốp và ẩm để cây nhanh phát triển.

Các bạn đổ đất trong chậu xốp rồi chôn củ hoa bỉ ngạn vào và lấp nhẹ lớp đất. Nếu cùng trong 1 chậu mà trồng nhiều củ thì khoảng cách giữa các cây ít nhất là 10 cm.

Hoa bỉ ngạn nở rực rỡ dưới ánh mặt trời

Cây hoa bỉ ngạn phù hợp với hầu hết các điều kiện khí hậu, có thể trồng ở vùng nắng nóng cũng như vùng râm. Nếu trồng cây trong bóng râm sẽ cho kết quả nở hoa sớm hơn so với khi trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời. Chỉ mất 2 – 3 tuần là có thể ra hoa.

Nước cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn. Nếu bạn trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam trong điều kiện bình thường thì nên tưới nước từ 1-2 lần/tuần, nhưng nếu bạn trồng ở khu vực nắng nóng hãy tưới nước mỗi ngày để đủ ẩm cho cây phát triển, tưới dạng phun sương. Lúc cây đang nở rộ hoa, bạn nên tưới nước mỗi ngày để hoa nở lâu tàn.

Hoatuoi360 chính là địa chỉ cung cấp các loài hoa chất lượng như hoa cẩm tú cầu, hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa baby, hoa salem, hoa hướng dương, hoa thủy tiên… với các dịch vụ như hoa khai trương, hoa sinh nhật, hoa chia buồn, hoa chúc mừng…