Thịnh Hành 6/2024 # Medium: Love Yourself: Thông Điệp Phía Sau Loạt Album Đã Phá Vỡ Kỉ Lục Của Bts # Top 8 Yêu Thích

“Đôi khi cùng với những điều tốt đẹp sẽ có cả những điều xấu xảy ra, rồi những điều không mong muốn cũng xảy đến. Vậy nên anh muốn nói rằng, “Không bao giờ là lỗi của em đâu Jungkook à”. RM, rap chính và nhóm trưởng của BTS, đã dành những lời động viên cho thành viên cùng nhóm trong đêm concert đầu tiên ở Luân Đôn.

Có một tai nạn bất ngờ đã xảy ra với Jungkook, hát chính và là thành viên nhỏ tuổi nhất của BTS. Cậu đã bị chấn thương một vài tiếng trước khi buổi diễn bắt đầu. Theo thông báo chính thức, tai nạn này là một vụ “va chạm với đồ đạc trên sàn”, điều đó khiến cho Jungkook phải khâu vài mũi ở gót chân và buộc cậu phải ngồi biểu diễn trong suốt buổi concert. Với phong thái chuyên nghiệp, nhóm đã mang đến phần trình diễn tuyệt vời đến công chúng trong khi vẫn đảm bảo rằng Jungkook sẽ không phải biểu diễn một mình trên sân khấu. Tại thời điểm đó, vì không thể kiềm chế nổi cảm xúc của mình, Jungkook đã vỡ oà ở cuối buổi concert và Jimin, một trong những vocalist, đã vội vàng chạy đến bên Jungkook để an ủi cậu ấy. Với những sự cố đã xảy ra, RM tiếp tục, “Tất nhiên mình muốn nói rằng bọn mình thực sự xin lỗi và rất tiếc vì những điều đã xảy ra hôm nay, nhưng chúng mình đã làm hết sức mình và chắc chắn bọn mình sẽ cháy hết mình vào ngày hôm sau.”

Với họ, lời phát biểu của RM rất ngắn gọn nhưng anh ấy đã cố gắng cô đọng lại giá trị cốt lõi của chiến dịch Love Yourself: bạn cần phải có lòng can đảm để đối mặt với những lỗi lầm và điểm yếu của mình, và cả lòng trắc ẩn để tha thứ cho chính bản thân.

Giới thiệu

Dành cho những bạn không biết nhiều về nhóm, BTS là 1 nhóm nhạc Hàn Quốc gồm 7 thành viên được ra mắt vào tháng 6 năm 2013. Gồm 3 rapper là RM, SUGA, j-hope và 4 vocalist là Jin, Jimin, V và Jungkook. Tên của nhóm xuất phát từ cụm từ trong tiếng Hàn là Bangtan Sonyeondan (방탄소년단) có nghĩa là “Chống đạn thiếu niên đoàn” (Bulletproof Boy Scouts).

“Mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy Tôi chỉ ước rằng mình đã chết đi Chỉ muốn có một ai đó giết chết tôi Trong cơn tĩnh lặng ồn ào.”

Mặc dù BTS đã đạt được những thành công nhất định về lợi nhuận nhưng đây lại là mục tiêu tấn công và chế giễu trên mạng, bao gồm cả những cáo buộc về việc công ty của họ đã thổi phồng về doanh số thu được (điều này đã được công ty Big Hit Entertainment xác thực là sai sự thật và chính thức yêu cầu điều tra về vụ việc này). Bên cạnh đó, BTS cũng bị buộc tội “đạo nhái” vì họ đã trình diễn với đồng phục học sinh sau một nhóm nhạc nổi tiếng khác cũng sử dụng kiểu trang phục này cho concept biểu diễn vào một năm trước đó. Trong một hiện thực đầy khó khăn với những lời chỉ trích đã khiến họ muốn tiếp tục đấu tranh và cho ra mắt chuỗi album Love Yourself. Trên fancafe (một trang blog chỉ dành riêng cho fan và các thành viên trong nhóm đăng bài), RM đã từng viết rằng, “Yêu chính bản thân mình trông như một ánh sáng lung linh huyền ảo hiện lên trước mắt bạn.” Chuỗi series Love Yourself nói lên rằng cả bảy thành viên đang cố gắng theo đuổi ánh sáng ấy và chia sẻ những gì họ học được trên con đường yêu lấy bản thân.

Chuỗi Album Love Yourself

“Từ thuở hồng hoang vũ trụ được tạo thành cho đến mai sau Trải qua bao thế kỷ vô tận và mãi sau này Trong cả kiếp trước và phải chăng cả kiếp sau Anh và em, đôi ta nguyện bên nhau vĩnh hằng.”

Ca khúc cuối cùng của album, “Outro: Her” được trình bày bởi bộ ba rapper của nhóm (RM, SUGA và j-hope) đã thể hiện những dấu hiệu rõ ràng nhất của “tình yêu” được gợi ra từ những ca khúc trước đó không thể kéo dài mãi. Phân đoạn của SUGA đã thể hiện mặt tối trong tình yêu:

“Tôi không bao giờ có thể cởi bỏ được lớp mặt nạ này Bởi vì tôi ở phía sau mặt nạ không phải là người mà em mong muốn.”

“Chính tôi mới là người mà tôi nên yêu thương trên thế gian này Là chính tôi tỏa sáng, là tôi người có tâm hồn đầy trân quý. Đến cuối cùng tôi cũng nhận ra nên tôi yêu lấy tấm thân mình Dù cho không hoàn hảo nhưng vẫn đẹp đẽ nhường nào.”

Chiến dịch Love Myself và UNICEF

Vào ngày 24 tháng Chín năm 2024, BTS đã phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ. Chỉ sau một năm kể từ khi chiến dịch “Love Myself” được ra mắt, nhóm đã hợp tác với chương trình End Violence (Chấm dứt nạn bạo lực) của UNICEF và đã thu được hàng triệu dollar thông qua việc bán album và những mặt hàng khác. Trong bài phát biểu, RM có nhắc đến thời thơ ấu của cậu ấy và thông điệp “Love Myself” có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Với thông điệp ý nghĩa này, nhóm đã gửi gắm vào chính âm nhạc của họ để truyền tải đến mọi người trong hai năm qua và chính bài phát biểu này đã gói gọn hết tất thảy. Không phải lúc nào các phương tiện truyền thông cũng truyền đạt đầy đủ ý nghĩa thông điệp mà đôi khi còn lại giảm ý nghĩa xuống, thực chất thông điệp này có tư tưởng cấp tiến hơn so với xã hội Hàn Quốc.

“Có thể hôm qua tôi đã phạm sai lầm nhưng ngày hôm qua tôi vẫn là tôi. Tôi hôm nay là chính tôi với tất cả những lỗi lầm và thiếu sót. Ngày mai, tôi có thể giỏi giang hơn nhưng tôi khi đó vẫn sẽ là tôi. Chính những vấp ngã đó đã tạo nên những vì sao rực rỡ soi sáng cuộc đời tôi. Tôi yêu chính bản thân mình dù tôi có là ai đi chăng nữa, và cả tôi đã như thế nào trong quá khứ và cả người mà tôi hy vọng trở thành trong tương lai.”

Đã từ rất lâu rồi, việc tự yêu thương bản thân và tự giúp đỡ bản thân luôn gắn liền với việc tự hoàn thiện bản thân. Có rất nhiều đầu sách đã khuyên chúng ta rằng “cứ thoải mái với chính mình đi” dù rằng bạn chỉ đang “giả bộ tốt cho đến khi người khác nghĩ bạn tốt”. Thông điệp của BTS muốn gửi đến chúng ta lại hoàn toàn khác. Yêu thương bản thân không phải là một phương tiện để kết thúc mà là tự kết thúc cho chính nó. Đừng giả dối và đừng cố tránh đi những sai sót để tập trung vào những điểm mạnh. Hãy yêu thương và hãy cứ làm thôi.

“Chính những vấp ngã đó đã tạo nên những ngôi sao soi sáng cuộc đời tôi.” Câu nói này là mấu chốt của bài phát biểu và chính nhờ câu nói này đã khiến cho thông điệp của BTS trở nên khác biệt hoàn toàn so với rất nhiều người khác.

Chúng ta thường hay gạt bỏ những lỗi lầm bằng câu nói “Đấy không hẳn là tôi đâu”, “Tôi lúc đó là một con người khác rồi.” Thế nhưng thông điệp của BTS lại đi theo chiều hướng ngược lại. Một ngôi sao sáng nhất là khi vẻ bề ngoài không quan trọng, quan trọng hơn là bạn đã từng mắc sai sót và sai lầm trong đời chưa? Thoạt nghe thì thật kinh khủng. Tại sao những điều tồi tệ nhất, muốn giấu nhẹm đi nhất của bản thân lại là những điều quan trọng nhất? Đấy mới là trọng tâm của thông điệp ý nghĩa này. Những cơn đau dạ dày, những ý nghĩa tiêu cực bắt đầu hiện lên mỗi khi ta nhớ lại những sai lầm đó khiến cho việc yêu thương bản thân trở nên khó khăn. Bởi vì sao, vì mọi người luôn muốn tẩy trắng đi những lỗi lầm đó và chỉ muốn cho mọi người thấy được khía cạnh “dễ mến” của mình. Chỉ đến khi nào bạn chấp nhận được khía cạnh xấu của mình, bóng tối giữa những ánh sáng, thì bản thân bạn yêu thương bấy lâu không còn là “bản thân bạn” nữa mà là một “bản thân bạn” với phiên bản phát triển hơn, lý tưởng hơn. Đấy cũng là lý do tại sao việc yêu thương bản thân cần sự can đảm và lòng vị tha. Bạn phải tự động viên rằng bạn hãy can đảm đối mặt với những khiếm khuyết và những điều chưa hoàn hảo; và bạn phải có lòng trắc ẩn để tha thứ cho bản thân vì những điều đó. Một vài tuần sau buổi phát biểu tại Liên Hợp Quốc, BTS đã tổ chức buổi concert đầu tiên ở Mỹ dưới danh nghĩa là một nghệ sĩ Hàn Quốc. Thời khắc đáng nhớ nhất của đêm diễn là khi RM kết thúc chương trình bằng câu nói,

“Mình không có ý định sử dụng các bạn nhưng dường như mình lại cảm thấy mình đang sử dụng các bạn để yêu thương bản thân mình. Nên các bạn cho mình nói điều này nha. Làm ơn hãy sử dụng mình, hãy sử dụng BTS để yêu lấy bản thân các bạn. Bởi vì các bạn đã giúp chúng mình biết được thế nào là yêu lấy bản thân mỗi ngày.”

BTS đã vượt qua bao khó khăn trong thị trường phương Tây với danh nghĩa là nghệ sĩ Hàn Quốc, nhưng những thành quả tuyệt vời nhất của họ không phải là đứng đầu các bảng xếp hạng hay doanh số album bán ra, cũng không phải là những buổi concert cháy vé. Lượng fan đông đảo mới chính là nguồn động lực và niềm an ủi của họ. Giống như châm ngôn của công ty xuất hiện trong những giây đầu của mỗi MV, họ thực sự đã trở thành “music and artists for healing.”