Xu Hướng 7/2024 # 5 Câu Chuyện Tình Bạn Ý Nghĩa Và Hay Nhất ⋆ Tin Tran # Top 4 Yêu Thích

Với bài viết hôm nay, Tin sẽ sưu tập gửi đến các độc giả 5 câu chuyện tình bạn đầy ý nghĩa. Trong cuộc sống, chúng ta không thể thiếu đi những người bạn tốt. Thế nhưng, đôi khi chính chúng ta lại không gìn giữ tình bạn tốt đẹp lâu bền. Hy vọng sẽ cung cấp một vài thông điệp giá trị về tình bạn ý nghĩa nhất. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa thực sự của tình bạn và biết cách nâng niu tình bạn đối với mỗi người.

1. Câu chuyện tình bạn: Người bạn nhỏ, tác động lớn

Vào một ngày nóng nực, sư tử mệt mỏi sau một ngày kiếm ăn. Nó nằm ngủ dưới một tán cây. Một chú chuột nhắt đi ngang qua, thấy sư tử ngủ say liền nhảy múa đùa nghịch trên lưng sư tử. Sư tử thức giấc, giận dữ vì bị đánh thức, nó túm lấy chuột nhắt mắng.

“Con vật bé nhỏ kia, sao ngươi dám đánh thức chúa tế rừng xanh? Ta sẽ nghiền nát ngươi bằng móng vuốt của ta”.

Chuột nhắt sợ hãi van xin: “xin ngài tha cho tôi! Tôi sẽ không bao giờ quên ơn và tôi sẽ trả ơn ngài vào một ngày nào đó”.

Sư tử thấy rất buồn cười với lời nói của chuột nhắt. Nhưng nó cũng thấy tội nghiệp và thả cho chuột nhắt đi.

Chuột nhắt mừng quá vội vã chạy đi.

Thế là câu chuyện tình bạn giữa chuột và sư tử bắt đầu chỉ vài tháng sau đó. Trong lúc đang săn mồi, sư tử vướng vào lưới của thợ săn. Lúc này, nó không thể nào thoát được. Sư tử gầm lên kêu cứu “Cứu với, cứu với“. Tiếng kêu cầu cứu của nó vang động khắp khu rừng.

Chuột nhắt được sư tử tha mạng lần trước, nghe thấy tiếng sư tử gầm, nó vội chạy đến xem sao. Thấy sư tử mắc trong lưới, nó bảo “ông đừng lo, tôi sẽ giúp“. Chuột lấy hết sức gặm đứt các dây lưới để sư tử chạy thoát. Sư tử mới thấy rằng làm điều tốt cho người khác sẽ luôn được nhớ công ơn.

2. Câu chuyện về Cát và đá

Câu chuyện tình bạn mượn hình ảnh cát và đá. Có hai người bạn đang bước đi trên sa mạc trong một chuyến đi dài ngày. Hai người nói chuyện với nhau, rồi xảy ra cuộc tranh cãi gay gắt về một vấn đề gì đó. Không giữ được bình tĩnh, một người kia đã tát vào mặt người bạn mình. Người bị tát cảm thấy rất đau nhưng người bạn không nói gì.

Anh ta chỉ lặng lẽ viết lên trên cát một dòng chữ rất to:

“HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ TÁT VÀO MẶT TÔI”.

Họ tiếp tục bước đi cho tới khi nhìn thấy một ốc đảo. Nơi họ quyết định sẽ dừng chân và nghỉ mát. Người bạn vừa bị tát do sơ ý đã trượt chân rơi xuống một vũng lầy và dần lún sâu xuống. Nhưng người kia đã kịp thời cứu được anh.

“HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ CỨU SỐNG TÔI”.

Người bạn kia thấy vậy liền hỏi:

“Tại sao khi tôi tát cậu, cậu lại viết chữ lên trên cát còn bây giờ cậu lại khắc chữ lên một tảng đá?”.

Và câu trả lời anh ta nhận được là:

Khi ai đó làm chúng ta đau đớn thì chúng ta nên viết điều đó lên trên cát. Nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi những nỗi trách hờn. Còn khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác. Chúng ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi.

3. Câu chuyện tình bạn ý nghĩa: Một việc tốt dù nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn

Một ngày kia, Mark đang trên đường từ trường trở về nhà sau buổi học. Dọc đường cậu thấy một cậu bé cũng trạc tuổi như cậu đang đi phía trước làm rớt bọc đồ mang trên vai.

Trong đó rơi ra rất nhiều sách vở, còn có cả hai cái áo len, một đôi găng tay, một cây gậy chơi bóng chày và một máy thu băng.

Mark giúp cậu ta nhặt các thứ vung vãi trên đường. Và do cả hai cùng đi về một hướng nên Mark mang giúp cậu ta một ít đồ đạc. Theo con đường họ đến nhà Bill trước. Mark được cậu ta mời vào nhà uống nước và xem một số bộ phim truyền hình. Buổi trưa hôm đó trôi qua tương đối dễ chịu với những trận cười đùa nho nhỏ. Và những cuộc nói chuyện tâm tình. Thế là câu chuyện tình bạn của họ được bắt đầu từ đó!

Việc tốt dù có nhỏ đến mấy nhưng vô cùng ý nghĩa

Từ đó cả hai tiếp tục gặp nhau, thỉnh thoảng ở trường hoặc cùng đi ăn trưa. Rồi cả hai cùng đậu tốt nghiệp cấp II, cùng vào một trường cấp III. Họ vẫn giữ mối quan hệ bạn bè trong suốt thời gian nhiều năm sau đó.

“Có bao giờ cậu tự hỏi vì sao tớ mang vác quá nhiều thứ về nhà vào ngày hôm đó không?”, Bill hỏi và rồi tự giải đáp: “Bữa đó tớ dọn dẹp sạch sẽ ngăn tủ cá nhân tại trường vì tớ không muốn để lại một đống hỗn độn cho người sử dụng sau tớ. Tớ đã đánh cắp một số thuốc ngủ của mẹ và hôm đó là lúc tớ đang trên đường về nhà để tự tử.

Nhưng sau khi gặp cậu, nói chuyện cười đùa với cậu, tớ đã nhận ra rằng nếu tớ tự giết chết mình. Tớ sẽ mất cơ hội vui đùa như đã có với cậu.

Thậm chí có thể sẽ còn mất rất nhiều cơ hội sau đó nữa. Cậu thấy đấy Mark, khi cậu giúp tớ nhặt những đồ vật rơi vãi trên đường ngày hôm đó. Thật ra, cậu đã giúp tớ còn nhiều hơn thế nữa. Cậu đã cứu sống cuộc đời tớ”.

4. Câu chuyện thứ tư: Con gấu đã nói gì với anh

Một hôm, hai người bạn đang đi trong rừng, thì họ thấy có một con gấu to đi ngang qua. Một người liền chạy trốn ngay, anh ta trèo lên cây nấp.

Người còn lại không chạy kịp, anh ta phải đối mặt với con gấu đang đến gần. Anh ta đành nằm xuống, nín thở giả vờ chết. Con gấu lại gần và ngửi vào mặt anh ta, nhưng anh ta cố nín thở giả vờ chết. Con gấu ngửi mãi nhưng thấy anh ta như chết rồi nên nó bỏ đi, không làm hại anh ta.

Khi con gấu đã bỏ đi xa, người bạn ở trên cây tụt xuống. Anh ta hỏi bạn “con gấu nói thầm gì vào tai cậu thế“?

Gấu bảo tớ là “không bao giờ nên tin tưởng vào người đã bỏ bạn lại một mình trong lúc nguy cấp“.

Câu chuyện tình bạn này mang tính châm biến trong cuộc sống! Người kia xấu hổ quá, xin lỗi bạn vì mình đã bỏ bạn lại chạy trốn. Bạn anh có thể đã gặp nguy hiểm trong khi anh ta trốn trên cây an toàn. Bạn bè thì phải giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn như vậy.

5. Câu chuyện tình bạn: Bữa sáng ấm lòng

Con hẻm đối diện một trường đại học, sáng nào cũng khá ồn ào. Trong hẻm người ta bán đồ ăn sáng, có đủ loại: cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì,… Tùy nghề nghiệp, sở thích, túi tiền mà mỗi người có sự lựa chọn khác nhau,…

Sáng nào tôi cũng thấy có 2 sinh viên. Họ chắc là bạn cùng phòng trọ, ra đầu hẻm mua bánh mì. Cả 2 cùng học trường ĐH bên kia đường. Áo đồng phục, một tay xách cặp, tay kia cầm ổ bánh mì. Họ cùng qua đường, khuất trong làn xe ngược xuôi tất bật.

Lại thấy hai sinh viên từ trong hẻm đi ra. Họ dừng lại bên xe bánh mì. Nhưng một cậu hơi lúng túng: “Cậu mua đi. Tớ không ăn đâu“.

Hai người, vẫn áo đồng phục, tay xách cặp! Mỗi người cầm nửa ổ bánh, sánh vai nhau qua đường. Tôi bồi hồi trông theo. Nếu như lúc nãy cậu sinh viên kia không bẻ đôi ổ bánh mì cho bạn mà bỏ tiền mua thêm một ổ khác. Có lẽ tôi đã không ngơ ngẩn đến vậy.