Xem Nhiều 6/2024 # Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Hạnh Phúc # Top 1 Yêu Thích

Nghị luận về ý nghĩa của Hạnh phúc

Mục đích của lao động không có gì quan trọng hơn việc tạo ra vật chất. Mục đích của sự tồn tại không có gì quan trọng hơn là được sống hạnh phúc. Hầu hết những gì được cho là là quý giá đều có thể mua được bằng tiền, còn hạnh phúc thì không thể.

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó trong đời sống vật chất và tinh thần. Quan điểm hạnh phúc ở mỗi người và mỗi thời kì rất khác nhau. Có người cho rằng, hạnh phúc là đạt những gì mình muốn. Có người lại cho rằng hạnh phúc có được khi mình là người thành đạt hoặc giàu có, hoặc có địa vị cao trong xã hội. Có người lại cho rằng, người ta chỉ thực sự hạnh phúc khi có một yên ấm và đầy đủ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng hạnh phúc chỉ đến với những ai kiên trì, dũng cảm và hăng say lao động.

Hiện nay chúng ta đang sống trong một thời đại mà kinh tế, khoa học kĩ thuật hết sức phát triển. Nhiều tiến bộ khoa học đã và đang đem lại cho con người cuộc sống thực sự đầy đủ, hiện đại hơn. Bởi thế, quan niệm về cuộc sống ý nghĩa với mỗi người trong thời đại ngày nay cũng có nhiều thay đổi.

Người được hạnh phúc chính là người đã nếm trải biết bao khó khăn, trở ngại và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm hơn. Đó là thường là người làm được nhiều việc hơn, không chi cho bản thân, cho gia đình mà còn cho xã hội.

Hãy để những lo toan trong cuộc sống làm cho bạn hạnh phúc. Những người luôn căng thẳng trong công việc lại là người hạnh phúc hơn những người cảm thấy hài lòng hơn về cuộc sống. Bởi lẽ, họ luôn đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đâu. Chính vì cố gắng đạt được các mục tiêu cho nên lúc nào họ cũng căng thằng. Khi các mục tiêu đạt được, lẽ dĩ nhiên họ cảm thấy hạnh phúc, thoả mãn, sung sướng.

Tất nhiên, người hạnh phúc không phải là người không bao giờ thất bại. Điều quan trọng là họ nhìn nhận những thất bại, vấp ngã theo hướng tích cực. Kinh nghiệm sống không chỉ có được từ những thành công mà còn được tích lũy khi con người trải qua những thất bại.

Người hạnh phúc không chỉ do được làm việc hết mình, cống hiến hết mình mà còn ờ chỗ biết tận hưởng cuộc sống. Đi du lịch, khám phá những miền đất mới; tận hường những thú vui tích cực trong cuộc sống, những trò giải trí lành mạnh… đều làm chỗ con người cảm thấy thoải mái, sung sướng hơn.

Đặc biệt, hạnh phúc ở bất kì thời kì nào cũng có những điều không bao giờ thay đổi. Đó chính là hạnh phúc bên gia đình và những người thân yêu. Xã hội càng hiện đại, con người càng phải biết trân trọng gia đình và có ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Làm thế nào để trở thành người hạnh phúc ?

Làm người, ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu thương, được cảm thông, che chở. Bởi thế, muốn có được hạnh phúc, trước hết, hãy biết yêu thương, cảm thông và che chở cho người khác, nhất là những người thân yêu ở bên cạnh mình. Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Không ai có thể hạnh phúc mà không có bạn bè, hay chắc chắn về bạn bè mình cho tới khi gặp bất hạnh. Kết bạn, gìn giữ tình bạn, gắn kết mình với cộng đồng là cách để mỗi chúng ta chắc chắn có được hạnh phúc.

Thành công và hạnh phúc nằm trong mỗi chúng ta. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bản thân để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại và chiến thắng mọi nghịch cảnh. Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công.

Thành công và hạnh phúc là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Thành công là đạt được thứ bạn muốn. Hạnh phúc là muốn thứ bạn đạt được. Khi ai đó thất bại, chắc chắn họ sẽ thấy khổ đau nhưng chưa hẳn họ không hạnh phúc. Khi ai đó thành công, niềm vui sẽ đến với họ nhưng cũng chưa chắc họ thấy hài lòng và hạnh phúc. Hạnh phúc chính là hài lòng về những gì mình có.

Người hạnh phúc phải là người có một thân thể khoẻ mạnh, một tâm hồn trong sáng và một trái tim giàu tình yêu thương và biết chia sẻ. Người ích kỉ, hẹp hòi chỉ nghĩ đến bản thân hay những người cỏ suy nghĩ tiêu cực không bao giờ là người hạnh phúc. Bởi, họ không bao giờ tìm thấy được sự thỏa mãn, không bao giờ thấy hài lòng. Lòng tham khiến họ thấy thiếu thốn, sự đố kị khiến họ đâu khổ.

Người hạnh phúc là người luôn học tập, lao động, cống hiến hết mình: sống tận lực, biết tận hiến sức lao động đối với thành công của bản than, hạnh phúc của gia đình và sự phát triển của xã hội. Nhưng đồng thời người hạnh phúc là người biết tận hưởng, hưởng thụ các giá trị của cuộc sống một cách tích cực, biết quan tâm đến gia đình, bạn bè, người thân… Những người lười biếng, không chịu học hỏi, an phận, thủ thường…; những người lao động quá sức, không biết thụ hường cuộc sống…cũng không thể coi là người hạnh phúc được và thật khó để tìm thấy được hạnh phúc viên mãn.

Thật bất hạnh cho những ai không thể tìm thấy được hạnh phúc trong cuộc đời này. Có thể, họ đã vừa bị cướp đi hạn phúc; có thể họ đã vừa từ chối hạnh phúc; có thể họ chẳng bao giờ tìm kiếm hạnh phúc. Họ sống với khổ đau, bế tắc và nỗi sợ hãi triền miên, không bao giờ vơi cạn được.

Một trái tim không biết ơn sẽ không thể nào tìm được sự hạnh phúc. Hãy trân trọng tất cả những gì mình nhận được từ người khác dù là nhỏ nhất vì nó sẽ giúp bạn thấy gần nhau hơn bởi lòng cảm ân. Đừng bao giờ khao khát sự giàu có và làm việc chỉ để mà giàu có. Thay vào đó hãy phấn đấu vì hạnh phúc của của bản thân, để biết yêu và được yêu thương, quan trọng nhất là để chúng ta có được sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn.

Trời đủ nắng hoa sẽ nở, người đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy. Hạnh phúc là do bạn tạo ra chứ không thể đi vay mượn. Cuộc đời càng phức tạp thì những niềm vui sống càng đơn giản. Biết đủ là sẽ đủ, sẽ được an nhiên và hạnh phúc trong cuộc đời này.