Xem Nhiều 6/2024 # Cây Bồ Đề Có Tác Dụng Gì # Top 1 Yêu Thích

Là một trong những loại cây thường xuất hiện ở chùa, đền thờ. Cây bồ đề được rất nhiều người biết đến, vì đây là loại cây rất linh thiêng. Ngoài ra, cây còn được điều chế thành nhiều loại thuốc quý dùng để chữa bệnh cho con người. Nhiều bạn đọc giả thắc mắc rằng cây bồ đề có hoa hay không ? Cây bồ đề là cây gì ? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cây bồ đề.

Cây bồ đề là loại cây thuộc chi Đa đề và cây được xuất xứ từ Ấn Độ, Tây Nam Trung Quốc hay Đông Dương Trung Quốc hướng về phía Việt Nam. Đồng thời, cây bồ đề còn có một vài tên khác như cây giác ngộ, cây đề. Đây là cây thuộc thân gỗ lớn, có chiều cao khoảng 20m với đường kính cỡ 3m. Bên cạnh đó, thân cây thường có màu nâu xám hoặc nâu đậm và có vảy, khá nhiều rễ.

Cây bồ đề tiếng Anh còn được gọi là Pagoda tree. Là loại cây có thể nói là gắn liền với những ngôi chùa, những nơi linh thiêng. Lá cây có màu xanh, mặt trên nhẵn, mặt dưới của lá mang một màu trắng và có lông. Ngoài ra, lá thường mọc đối, có cuống và các phiến lá có dạng hình trái tim. Đặc biệt, gân lá có hình lông chim, với khoảng 5 đến 7 gân phụ được nổi rất rõ ở mặt dưới của lá.

Quả của cây có dạng hình cầu với kích thước khá nhỏ, mọc thành các chùm và hầu như chúng không có cuống. Khi quả còn non, thường có màu xanh nhưng khi quả chín thì chuyển sang màu tím rất đặc trưng.

Cây bồ đề được trồng nhiều nhất tại một số vùng rừng núi, trung du như Thanh Hóa, Lai Châu, Nghệ An, Hoàng Liên Sơn, Sơn La,…

Vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm, người ta thường chọn cây có tuổi thọ từ 5-7 năm và bắt đầu rạch vào cành hoạc thân của cây để lấy nhựa. Đối với loại nhựa kém chất lượng, thường có màu nâu, không thơm và lẫn khá nhiều tạp chất. Nhưng đối với nhựa chất lượng cao, luôn có màu vàng nhạt, có mùi vani.

Sau đó, người ta lấy nhựa ngâm vào rượu và đun sôi 2 đến 3 lần đến khi nhựa chìm xuống. Tiếp theo, vớt nhựa ra và cho vào nước, khi nhựa cứng thì mang ra phơi khô.

Cây giác ngộ là loại cây chứa một số thành phần hóa học như 1,38% vanillin, 2,75% acid cinnamic, 26,13% benzoic, 4,24% benzyl benzoat, 1,23% benzyl cinnamart,… Ngoài ra, còn chứa chất keo khoảng 70% đến 80%.

Do cây giác ngộ có vị đắng, cay và tính bình. Nên cây có một số công dụng giúp an thần, khai khiếu, hoạt huyết, hành khí.

Nhựa của cây bồ đề, còn được gọi là an tức hương. Nhựa thường có màu vàng cam và bóng như sáp, khi để lâu nhựa sẽ chuyển sang màu nâu vàng.

Bạn cũng đã biết, cây bồ đề có rất nhiều công dụng giúp ích cho con người. Nhưng rất ít người biết rằng, cụ thể loại cây này có các tác dụng gì hay mang lại lợi ích gì cho con người. Do đó, bài viết đã tổng hợp một số bài thuốc trị bệnh khá hiệu quả ngay bên dưới:

Để điều trị bệnh, bạn cần chuẩn bị 12g trầm hương, hoắc hương, bát giác hồi hương, đinh hương, mộc hương và 20g hương phụ tử, súc sa nhân, cam thảo. Sau đó, hòa trộn tất cả với an tức hương và rượu thành cao. Uống mỗi ngày khoảng 8g thuốc vừa điều chế cùng với nước sắc lá tía tô.

Nếu bạn muốn sát trùng vết thương, thì cần dùng chồi non và lá của cây giác ngộ. Tiếp theo, phải rửa sạch và giã nát để lấy nước. Sau đó, lấy bông thấm và thoa lên vết thương.

Dùng 4g thạch sương bồ, 4g sinh khương sắc lấy nước. Đồng thời, cần thêm 20g ngưu hoàng, 3,2g tê giác, 4,8g hùng hoàng, 8g quỳ cửu, 4,8g nhũ hoàng, 4g an tức hương và đem tất cả tán bột. Cuối cùng, hòa trộn bột và nước vừa sắc, sau đó cho có thể cho người bệnh uống ngay.

Để chữa khớp xương đau nhức hoặc phong thấp, bạn cần 80g an tích hương và khoảng 160g thịt heo. Sau đó, cho tất cả vừa chuẩn bị vào ống hay bình và đặt lên lò lửa để xông. Lưu ý cần đặt lỗ ống hướng về bộ phận cần xông.

Cần pha chế một ít nhựa cây với mật ong, uống từ 2 đến 4 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 0,5g.

Cách rất đơn giản và nhanh chóng, để chữa trị đau răng bằng lá bồ đề. Bạn chỉ cần khoảng một nắm lá bồ đề và rửa sạch, sắc lấy nước. Người bị đau răng, có thể ngậm hoặc súc miệng bằng nước này.

Dùng khoảng 20g an tích hương và ngâm khoảng 10 ngày với 0,1 lít cồn 80 độ. Sau đó, bạn sẽ dùng bông thấm vào nước đó và thoa lên chỗ bị nứt.

Lấy 8g phụ tử, nhân sâm và 4g an tích hương sắc lấy nước và uống ngay trong ngày.

Cây bồ đề mọc trước nhà có ý nghĩa gì ? Đó là điều khiến nhiều đọc giả quan tâm. Theo đó đây là loại cây ngoài tác dụng chữa bệnh còn có ý nghĩa tâm linh. Chính vì vậy cây bồ đề mọc trước nhà có thể giúp xua đuổi tà ma. Mang ý nghĩa phong thủy giúp bảo vệ gia chủ an cư, thịnh vượng.