Phổ Biến 6/2024 # Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Tết Dương Lịch 1/1 # Top 6 Yêu Thích

Tết Dương lịch hay còn gọi Tết tây và tiếng anh là “New Year”, trước đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của các nước phương tây nhung mãi về sau mới được nhiều quốc gia trên thế giới dần dần công nhận ngày 1/1 là ngày Tết dương lịch, đồng thời cũng đánh dấu cho ngày đầu tiên của năm mới.

Thế nhưng, ít ai biết được tết dương lịch bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ đáp án chính xác về vấn đề này cho bạn tìm hiểu.

Khái niệm tết dương lịch là gì?

Tết Dương lịch hay còn gọi là tết Tây, đây là ngày lễ quan trọng của nhiều dân tộc và văn hóa trên thế giới.

Theo quan niệm dân gian tết Dương lịch là ngày 1/1 ngày đầu tiên của năm mới, vốn được công nhận và chỉ tổ chức ở các nước phương Tây là chính nên được gọi là tết tây.

Tết dương lịch là tết của người Phương Tây, diễn ra vào ngày 1/1 ngày đầu tiên của năm. Tuy nhiên, càng về sau tết dương lịch không còn là tết của riêng người phương Tây, vì sao lại như vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa để biết thêm thông tin về ngày tết này.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Dương lịch

Người ta vẫn đồn nhau, ngày 1/1 là ngày tết dương lịch nên sẽ được nghỉ làm việc nhưng ít ai biết được Tết Dương lịch có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa mà ngày tết này mang lại là gì?

Tết dương lịch bắt nguồn từ đâu?

La Mã là quốc gia đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 làm ngày lễ New Year vào năm 153 trước Công nguyên. Tuy nhiên, trước đó ngày đầu năm Dương lịch được chọn vào ngày 25/3 là ngày lễ Xuân phân.

Ban đầu, rất nhiều dân chúng không chấp nhận ngày 1/1 là ngày tết dương lịch phải mất một khoảng thời gian khá lâu thì mới được chấp nhận với sự thay đổi này.

Bởi vì, hầu hết người dân cho rằng ngày 1/1 không hề gắn liền với thời điểm hoa màu hay mùa vụ nào đặc biệt. Mà chỉ là một ngày bình thường sau mùa bầu cử, cũng là ngày đầu tiên bước sang năm mới.

Không chỉ riêng vương quốc La Mã điều này cũng xảy ra tương tự ở Pháp. Kể từ thời của vua Charles IX trở về trước, thì ngày đón năm mới bao giờ cũng là vào ngày lễ Phục sinh, dần dần về sau này mới được tiếp nhận và chọn ngày 1/1 đón tết dương lịch.

Càng về sau không chỉ có nước Pháp công nhận, còn có các quốc gia theo đạo công giáo sau đó đến các nước theo đạo tin lành cùng chấp nhận ngày này. Tiếp theo đó, là nước Đức chấp nhận tết dương lịch vào năm 1700, nước Anh vào năm 1752 và theo sau là Thụy Điển năm 1753.

Đối với các nước Phương Đông do chịu ảnh hưởng từ các tôn giáo như Hindus, đạo Lão, hồi giáo và phật giáo đều cùng dùng chung lịch giống với cơ đốc giáo nên dần dần công nhận ngày tết dương lịch. Trong đó, Nhật bản chấp nhận vào năm 1873, Trung quốc vào năm 1912.

Còn tại Việt Nam, tết Dương lịch chính thức được áp dụng vào thời Pháp thuộc và cũng vào thời điểm đó lịch Tây cũng bắt đầu được dùng để sử dụng vào các công việc hành chính. Ngày nay, xã hội ngày càng hiện đại và văn minh hơn nên tết dương lịch đã được việt hóa, đồng thời trở thành một ngày tết của toàn dân cùng với tết âm lịch. Vào ngày lễ ngày người dân trên khắp cả nước được nghỉ làm việc, học sinh và sinh được nghỉ học.

Tết Dương lịch mang những ý nghĩa gì?

T ết dương dịch mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn, ít ai biết một ngày lễ quan trọng thế này có thể mang lại sự may mắn, bình an, hạnh phúc trong ngày đầu năm. Những ý nghĩa mà tết dương lịch mang lại chsinh là:

– Ý nghĩa sự giao thừa giữa năm cũ và năm mới: Ngày 1/1 tết dương lịch là thời điểm bắt đầu cho một năm mới và kết thúc cho một năm cũ đã qua. Chính vì vậy mang ý nghĩa cho sự khép lại và tiếp lấy một khởi đầu mới với những điều mới tốt đẹp hơn đang chờ đón trong năm mới.

– Ý nghĩa may mắn: Một năm mới đến người người cầu chúc cho nhau mọi điều may mắn nhất sẽ đến trong năm, từ công ăn việc làm cho đến sức khỏe đều mang lại may mắn.

– Ý nghĩa mong muốn điều mới tốt đẹp: Những điều tốt đẹp và mới mẻ trong năm mới là điều mà bất kì ai trên thế giới cũng ước muốn có được. Chính vì thế vào thời điểm giao thừa người ta thường hay chúc nhau bằng những lời tốt đẹp và mong ước cho nhau những điều mới tốt đẹp hơn năm cũ.

Truyền thống ngày tết Dương lịch của các nước phương Tây

Ở các nước phương Tây, ngày Tết Dương lịch là ngày lễ rất quan trọng. Tương tự như Tết Nguyên đán đối với người châu Á, thì Tết Dương lịch ở phương Tây cũng là dịp để mọi người quây quần tụ họp với nhau để đón chào năm mới.

Tại Mỹ, các bạn trẻ thường tụ tập với nhau trong các quán rượu, tại các công viên, quảng trường để cùng nhau đếm ngược thời gian, những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ trên đồng hồ Big Bang và cùng nhau đón một năm mới lại đến.

Tại Nga, ngày Tết Dương lịch 1/1 cũng là dịp gia đình xum họp bên “cây năm mới”. Người lớn trong gia đình sẽ trao tặng những món quà ý nghĩa nhất để dành tặng cho các con của mình, cũng giống như châu Á vào ngày mùng 1 tết thường hay lì xì và gửi lời chúc mừng đến từng thành viên trong gia đình.

Nói tóm lại, Tết Dương lịch vốn là ngày lễ mang ý nghĩa hết sức quan trong với nhiều dân tộc và văn hóa các nước trên thế giới. Đây không chỉ đánh dấu ngày khởi đầu của một năm mới đến mà còn là dịp để được nghỉ ngơi, cùng nhau chúc mừng, quây quần, xum họp bên bạn bè, người thân và nhìn lại thành quả của một năm cũ đã trôi qua để thay đổi điều mới mẻ, tốt đẹp hơn trong năm mới.