Xem Nhiều 7/2024 # Cây Hoa Đỗ Quyên: 9 Điểm Lưu Ý Khi Chăm Sóc Và 7 Bài Thuốc Chữa Bệnh # Top 1 Yêu Thích

Cây hoa đỗ quyên là giống cây đẹp, ra hoa nhiều nhất là vào trong dịp tết đến xuân về, cây hoa đẹp phát triển khỏe mạnh, để có thể chăm sóc được cây hoa đỗ quyên phát triển, ra nhiều hoa ta cần nắm vững được kỹ thuật chăm sóc cây.

1.Cây hoa đỗ quyên là cây gì?

Cây hoa đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron, là giống cây phát triển nhanh, thuộc họ thạch nam, hiên nay cây được sử dụng để làm một số bài thuốc chữa bệnh, ở một số quốc gia như Nepal cây hoa đỗ quyên được xem là loài hoa quốc gia, cây ra hoa rất đẹp và rất nhiều hoa

Cây hoa đỗ quyên là nhóm cây thân bụi, cây có chiều cao từ 10-100cm, tuy nhiên vẩn có loài lớn hơn, với chiều cao hơn nhiều.

2.Đặc điểm cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là giống cây phân bổ khắp thế giới, mọc chủ yếu ở vùng bắc bán cầu và trải dài qua các khu vực, trừ nơi sa mạc thì cây đều có thể phát triển được cả. các nước khu vực đông nam á đều có xuất hiện cây đỗ quyên.

Cây đỗ quyên có rất nhiều loại khác nhau, ở khu vực đông nam á có thẻ tìm thấy được hơn 164 loài và ở khu vực new guinea có 55 loại và nhiều ở ở các vùng khác .

ở Việt Nam thì cây mọc rất nhiều ở các vùng núi phía bắc và phân bổ khắp cả nước, theo như ước tính tới thời điểm , đã tìm thấy hơn 30 loài cây hoa đỗ quyên khác nhau, cho thấy được sự đa dạng của loài cây này.

3.Các thành phần hóa học quan trọng trong cây đỗ quyên

Có thể nói rằng cây hoa đỗ quyên là giống cây khá là đặc biệt, cây có nhiều tác dụng mà ít có cây cảnh nào có được, với sự đa dạng về loài thì chúng ta sẻ nhận thấy đây là giống cây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, các thành phần có trong thân cây bao gồm: sparassel, rhodotoxin và flavonoid. Hoa chữa caroten-5,6-epoxid, rhodomollin III, gossypetin-6-galactosid, lutein, lycopen và 2 chất độc ericolin, andromedotoxin. Quả chứa rhodojaponin I, rhododendrotoxin I, II, sparassol, ericolin, andromedotoxin. Toàn bộ cây chữa 3 diterpen gồm rhodomolein I, II và III.

4.Tác dụng của hoa đỗ quyên

Khi nói về cây đỗ quyên thì chắc chắn sẻ có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta, hoa :có tính ngọt, chua, tính ấm, công dụng khư phòng thấp điều hòa, hòa huyết.

rễ: vị ngọt, chua, tính ấm, công dụng khư phong chỉ thống, hòa huyết chỉ.

Lá: lá có vị chua, tính bình, công dụng chỉ huyết, giải độc, thanh nhiệt.

Riêng đối với cây đỗ quyên thì cả hoa, quả, lá đều có thể chữa bệnh được, với các bệnh phụ khoa như bang lậu, bế kinh, kinh nguyệt không đều, bên cạnh đó, cây còn có tác dụng trị một số loại bệnh như:bệnh trĩ xuất huyết, phong thấp sưng đau, thổ huyết, chảy máu mũi….

5. 7 bài thuốc chữa bệnh từ cây đỗ quyên

5.1.Bài 1: chữa vết thương ngoài mắt sưng đỏ

Lấy lượng vừa đủ lá và hoa đỗ quyên, đem rửa thật sach, giã nhuyễn, cho thêm ít sữa người vào rồi đắp lên vùng bị đau

5.2.Bài 2: chữa đòn ngã buốt đau

Ta đem hạt đỗ quyên lấy 10gr rang giòn lên và tán bột lại, mỗi lần lấy ra từ 1,5g rồi đem uống với rượu trắng hoặc nước gạo

Ta nên lấy lượng vừa đủ lá và hoa dỗ quyên tươi, kết hợp với thiên lý quang và ké đầu ngựa, ta bỏ tất cả vào trong nồi và đun lấy nước rửa ngoài chỗ bị mề day vài lần là khỏi

5.4.Bài 4: ngoại thương xuất huyết

Ta lấy lượng vừa đủ lá và hoa tươi giã nát và đắt lên vùng vết thương

Ta lấy mỗi loại khoảng 15g gồm rễ hàm ếch, rễ đỗ quyên cho cả vào nồi nước sắc lấy nước uống, uống kết hợp với nước thịt luộc, mỗi ngày làm liên tục từ 3-5 lần là sẻ hiệu quả ngay lập tức.

Dùng khoảng 60gr hoa sao với rượu, sắc lấy nước uống, hoặc có thể kết hợp với vị thuốc gồm 30gr rễ đỗ quyên, 24gr tuyền phúc hoa, 15gr tây thảo, và 30gr kim anh tử, tất cả đem sắc lấy nước uống, ta chia ra từ 2-3 lần uống trong ngày.

5.7.Bài 7 : kinh nguyện không đều

Với trường hợp này ta cho 1 củ hành, 5 lạng gan lợn, nửa thìa rượu cho vao 3 bát nước và đun sôi lên cùng với 5 bông hoa đỗ quyên, thêm gia vị vừa ăn là được.

6.Ý nghĩa cây hoa đỗ quyên trong phong thủy

Cây hoa đỗ quyên là giống cây có tác dụng giải trừ luồng khí xấu và mang đến may mắn cũng như luồng sinh khí mới của gia chủ, vào ngày tết khi bài trí cây hoa đỗ quyên trong nhà, bạn sẻ thấy gặp nhiều may mắn hơn.

Hoa đỗ quyên là biểu tượng cho sự dịu dàng, ôn hòa, sắc đẹp cùng với sự thông minh, đầy nữ tính, đối với ngày tết, cây đại diện cho sự hạnh phúc, sum vầy, thể hiện lòng chung thủy, tình cảm son sắc, mang đến thông điệp giữ gìn sức khỏe cho mình và gia đình.

7.cây hoa đỗ quyên có độc không

cây hoa đỗ quyên là giống cây có độc tính thấp

cây có khả năng hấp thụ các chất oxit nitric, lưu huỳnh, dioxit, nito dioxit và một số chất phóng xạ độc hại với con người vì vậy mà trong thân cây hoa đỗ quyên sẻ có chứa các độc tố, nếu chúng ta vô tình ăn phải thì sẻ xuất hiện các triệu trứng như: chóng mặt, khó thở, buồn nôn, uể oải trong người.

với trường hợp như vậy bạn cần tới ngay bệnh viện để được bác sĩ cứu chữa kịp thời.

8.cây đỗ quyên hợp mệnh gì

cây hoa đỗ quyên hợp với mệnh hỏa.

cây mang đến luồng không khí sạch hơn và dễ chịu hơn, mang đến luồng sinh khí mới cho ngôi nhà của bạn, cây tượng trưng cho sự dịu dàng, ồn hòa, giảm bớt nóng nảy cho người mệnh hỏa, giúp người mệnh hỏa thành công hơn trong các mối quan hệ

9.Tổng hợp 9 điểm lưu ý khi chăm sóc cây hoa đỗ quyên

9.1.Chọn giống hoa đỗ quyên

trên thị trường đang có rất nhiều cây đỗ quyên với nhiều màu sắc nhau, cây hoa nhỏ, hoa lớn, cây có đa dạng màu sắc cùng với đó kèm theo cách tạo hình dáng khác nhau, tạo nên cây hoa đẹp, cây có thể được gieo hạt hoặc giâm cành, đều cho ra cây hoa đỗ quyên đẹp nhất.

9.2.Đất trồng cây hoa đỗ quyên

Chúng ta có thể trồng cây hoa đỗ quyên trên nhiều loại đất khác nhau, để cho cây phát triển tốt hơn ta nên lựa chọn đất: đất tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón, với giống cây hoa đỗ quyên đẹp nhất bạn sẻ lựa chọn đất phù hợp cho cây phát triển.

Đổ đất vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ.Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

9.3.Chọn chậu đẹp trồng cây đỗ quyên

Để giúp cho cây đẹp và vóc dáng cân đối thì chúng ta nên lựa chọn chậu to , có thể chứa được nhiều đất, chậu có lỗ ở dưới đáy. Chúng ta dựa vào thân và tán để quyết định lựa chọn chậu trồng cây. Vì cây đỗ quyên là giống cây mọc cạn và rất nông vì vậy mà ta cũng không cần phải lựa chọn chậu quá sâu.

Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

9.4.Tưới nước cây đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh, cây không chịu được hạn và ngập úng lâu vì vậy mà trong quá trình tưới nước, ta nên quan sát kỹ, chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây, ta nên tưới vào sáng sớm và chiều mát, thời kỳ cây sinh trưởng và ra hoa thì cần tưới nhiều nước hơn.

9.4.Bón phân cho cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là giống cây không cần nhiều phân bón trong quá trình phát triển vì vậy mà trong quá trình chăm sóc, bón phân ta cần chú ý, nếu bón nhiều phân quá sẻ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa.

9.6.Tỉa cành cho cây hoa đỗ quyên

Chúng ta nên thường xuyên tỉa cảnh, giúp cho cây thoáng hơn và đồng thời loại bỏ cành yếu, cành khô, cành bị sâu bệnh, cành mọc dày, cành gầm , để tạo tán cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh hơn. Ta nên cắt cành sau mùa sinh trưởng hoặc mùa ngủ nghỉ của cây, giúp cây giữ được sức cho kỳ ra hoa tiếp theo.

Sự phân hoá chồi hoa và hoa nở: Chịu ảnh hưởng của đặc tính từng loài.

Phương pháp xử lý để hoa nở sớm: Tăng cường chăm sóc, cho các cành mới mọc nhanh. Đến khi cây hoàn thành việc phân hoá chồi hoa thì bắt đầu ít tưới nước lại, chiếu sáng nhẹ, hạ thấp nhiệt độ, bảo đảm đất trồng ẩm vừa phải…

9.7.Phòng trừ sâu hại cây đỗ quyên

Nhện đỏ: Gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng các loại thuốc như DDVP 0,1% để phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.

Rệp ống: Gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý đến việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.

Nhện râu ngắn: Loại nhện này gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây Đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boođo 1% để trừ bệnh.

Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

9.8.Cây hoa đỗ quyên bị vàng lá

Khi cây xanh tốt và tự nhiên bị vàng lá là dấu hiệu của sự thiếu sắt, và môi trường nước có vấn đề, khi chúng ta tưới nước cây bằng nước máy và bón phân quá nhiều và liên tục trong thời gian dài thì cây sẻ kém phát triển.

Để có thể điều trị được ta sử dụng dung dịch có chứa sắt là chelat để tưới nước cho cây,để giúp cho cây phát triển, ta nên đục lỗ ở dưới chậu cây, giúp cây thoát nước tốt hơn, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

9.9.Cây hoa đỗ quyên bị rụng lá

Cây hoa đỗ quyên thường xuyên bị rụng lá thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chủ yếu do đất khô, độ ẩm quá thấp, nhiệt độ quá cao, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, vì vậy mà trong quá trình chăm sóc ta nên chú ý tới các điều kiện tự nhiên của cây.

chiếc lá già sẻ rụng xuống và lá non sẻ mọc lên, khi chăm sóc cây ta cần chú ý tới lượng nước, luôn giữ cho cây có độ ẩm vừa phải, và không nên đặt cây ở vị trí có quá nhiều ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẻ làm cháy bộ lá non của cây.