Đề Xuất 6/2024 # Thời Tiết Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Quá Trình Phong Hóa? # Top 3 Yêu Thích

Các quá trình khác nhau của thời tiết

Thời tiết vật lý

Phong hóa hóa học

Phong hóa hóa học còn được gọi là phong hóa sinh học là sự tan rã của đất, khoáng chất và đá do tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong khí quyển hoặc hóa chất hình thành sinh học. Phong hóa hóa học được đẩy nhanh ở vùng khí hậu nóng và ẩm ướt trong khi phong hóa vật lý mạnh nhất trong môi trường cực kỳ khô hoặc lạnh. Tuy nhiên, hai loại phong hóa diễn ra cùng một lúc với một loại tăng tốc loại kia.

Các vật liệu còn lại sau khi đá đã tan rã được trộn với vật liệu hữu cơ để tạo ra đất. Hàm lượng khoáng chất của đất phụ thuộc vào nguyên liệu gốc do đó đất có nguồn gốc từ đá đơn độc có thể thiếu một hoặc nhiều khoáng chất cần thiết cho độ phì tốt trong khi đất bị phong hóa từ các loại đá khác nhau thường tạo nên đất màu mỡ hơn

Các loại phong hóa vật lý

Căng thẳng nhiệt

Phong hóa ứng suất nhiệt đôi khi được gọi là phong hóa cô lập xảy ra do sự giãn nở và co lại của đá do sự thay đổi nhiệt độ. Một ví dụ điển hình là khi đá nóng lên vì ánh sáng mặt trời hoặc lửa làm cho các khoáng chất cấu thành của chúng cũng mở rộng. Các khoáng chất khác nhau mở rộng đến các mức độ khác nhau, do đó, tạo ra các mức độ căng thẳng khác nhau làm cho đá tan rã. Vì một số loại đá lạnh hơn hoặc ấm hơn ở bề mặt bên ngoài, chúng có xu hướng thời tiết thông qua việc tẩy da chết là sự bong tróc của lớp bên ngoài.

Phong hóa ứng suất nhiệt bao gồm hai loại chính là mỏi nhiệt và sốc nhiệt. Thời tiết nhiệt diễn ra ở sa mạc giống như các khu vực có nhiệt độ thay đổi đáng kể từ nóng như thiêu đốt vào ban ngày đến lạnh buốt vào ban đêm. Nhiệt nhiệt như những đám cháy dữ dội như vậy có thể tạo ra sự phong hóa đáng kể của các tảng đá và roc nơi nhiệt tỏa ra các tảng đá, và các vụ sốc nhiệt.

Thời tiết băng giá

Sóng biển

Đá đặc biệt được tìm thấy xung quanh khu vực ven biển trải nghiệm thời tiết gây ra bởi sóng biển. Thời tiết trong địa lý ven biển có thể dần dần do tác động của sóng hoặc đột ngột do phong hóa muối.

Phát hành áp lực

Giải phóng áp suất, còn được gọi là dỡ tải là một quá trình phong hóa gây ra bởi sự giãn nở và nứt vỡ của các tảng đá bên dưới thông qua việc loại bỏ các chất quá mức chủ yếu thông qua xói mòn. Các đá Igneous như đá granit được tìm thấy sâu bên dưới bề mặt trái đất thường chịu áp lực rất lớn do các vật liệu quá mức. Khi các vật liệu quá mức được di chuyển do xói mòn, đá xâm nhập trong trường hợp này đá granit bị lộ ra, và áp lực được giải phóng. Do tiếp xúc, lớp ngoài của đá sẽ bắt đầu mở rộng gây ra gãy xương và dần dần phá vỡ các tấm đá thông qua việc tẩy da chết hoặc tấm.

Tăng trưởng tinh thể muối

Phong hóa thông qua quá trình kết tinh muối còn được gọi là haloclasty làm cho đá tan rã khi dung dịch muối thấm vào các vết nứt và khớp đá và hút ẩm để lại tinh thể muối. Phong hóa thông qua quá trình kết tinh muối là phổ biến ở vùng khí hậu khô cằn hoặc vùng ven biển nơi bốc hơi mạnh do nhiệt độ cao gây ra sự kết tinh của muối.

Các loại phong hóa

Hòa tan và cacbonat

Phong hóa thông qua quá trình cacbon hóa là một quá trình trong đó carbon dioxide trong khí quyển gây ra sự tan rã của đá thông qua phong hóa dung dịch. Sự cacbon hóa thường diễn ra trên các loại đá như đá phấn và đá vôi bao gồm canxi cacbonat. Thời tiết cacbonat diễn ra khi nước mưa trộn với axit hữu cơ hoặc carbon dioxide để tạo thành dung dịch axit carbonic phản ứng với đá vôi tạo thành canxi bicarbonate. Thời tiết xảy ra nhanh hơn trong nhiệt độ lạnh vì nước lạnh có thể chứa một lượng đáng kể carbon dioxide hòa tan. Thời tiết băng hà chủ yếu là do cacbonat hóa.

Hydrat hóa

Thời tiết thông qua quá trình hydrat hóa diễn ra khi khoáng chất đá hấp thụ nước và khối lượng tăng lên gây ra căng thẳng trên lớp bên trong của đá. Một ví dụ điển hình của quá trình hydrat hóa là các oxit sắt được chuyển thành hydroxit sắt gây ra sự phong hóa.

Thủy phân

Thủy phân là một loại phong hóa hóa học ảnh hưởng đến khoáng chất đá cacbonat và silicat. Trong thủy phân, nước tinh khiết hơi ion hóa phản ứng với khoáng chất và silicat do đó gây ra phong hóa.

oxy hóa

Oxy hóa là một loại phong hóa hóa học xảy ra trong nhiều loại kim loại. Phong hóa phổ biến nhất thông qua quá trình oxy hóa là sự kết hợp của oxy, sắt và nước. Đá đã bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa giữ lại màu nâu đỏ ở lớp bên ngoài dễ dàng phân rã do đó làm cho đá yếu đi. Quá trình xảy ra do quá trình oxy hóa thường được gọi là rỉ sét mặc dù quá trình này khác với quá trình gỉ kim loại.

Sinh vật sống đóng một vai trò rất lớn trong cả phong hóa cơ học và sinh học thông qua các quá trình khác nhau. Sự gắn kết của một số sinh vật sống với bề mặt đá giúp phân rã bề mặt đá