Đề Xuất 6/2024 # Mèo Thần Tài Vẫy Tay Có Ý Nghĩa Gì, Giá Bao Nhiêu? # Top 2 Yêu Thích

Mèo thần tài vẫy tay – Maneki Neko có nguồn gốc từ Nhật Bản với ý nghĩa man lại mai mắn, tài vận cho gia chủ, ngày nay mèo thần tài vẫy tay được ưa chuộng làm quà tặng những dịp lễ tết hay trang trí trong nhà, cửa hàng. Mèo thần tài xuất xứ ở đâu? Mèo thần tài vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản được du nhập vào Việt Nam. Theo tiếng Nhật thì mèo thần tài có tên nguyên văn là…

Mèo thần tài vẫy tay – Maneki Neko có nguồn gốc từ Nhật Bản với ý nghĩa man lại mai mắn, tài vận cho gia chủ, ngày nay mèo thần tài vẫy tay được ưa chuộng làm quà tặng những dịp lễ tết hay trang trí trong nhà, cửa hàng.

Mèo thần tài xuất xứ ở đâu?

Mèo thần tài vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản được du nhập vào Việt Nam. Theo tiếng Nhật thì mèo thần tài có tên nguyên văn là Maneki Neko trong đó Neko là con mèo còn Maneki nghĩa là sự hấp dẫn, sự mời gọi. Vì vậy người Việt dịch dịch là mèo thần tài hay mèo may mắn hoặc mèo chiêu tài.

Mèo thần tài ra đời gắn liền với rất nhiều câu chuyện khác nhau nhưng nguồn gốc của chúng được biết đến chủ yếu qua 2 truyền thuyết sau:

Truyền thuyết về mèo thần tài

Câu chuyện về mèo thần tài này gắn liền với một người phụ nữ làm nghề vũ nữ ở Nhật Bản. Người phụ nữ này có vẻ đẹp tự nhiên rất hấp dẫn và lôi cuốn khiến bao chàng trai phải say đắm. Cô có nuôi một con mèo và rất thương yêu coi nó như người bạn thân thiết, tin tưởng nhất của mình.

Vào một ngày, người vũ nữ ấy đang múa trước rất nhiều khán giả thì chú mèo vô tình lại kéo rơi chiếc áo Kimono đang mặc trên người nàng. Sự việc đó khiến người chủ nhà đã rất tức giận nghĩ rằng con mèo ấy xui xẻo mang vận đen đến cho họ. Chính vì vậy mà họ đã lôi con mèo ra chặt đầu bằng một nhát kiếm sắc bén khi chưa có sự đồng ý của chủ nhân mèo.

Tuy nhiên, cùng lúc ấy thì có một con rắn độc có ý định cắn chủ nhà. Mặc dù đầu lìa khỏi xác rồi nhưng chiếc đầu đã rơi xuống đất vẫn lao tới cắn chết con rắn để cứu mạng chủ nhà. Nàng vũ nữ khi biết tin chú mèo bị giết đã gào thét khóc lóc điên dại trong tuyệt vọng. Người chủ nhà thì đã rất hối hận về hành động của mình nhưng không còn cách nào để chú mèo sống lại.

Để bày tỏ lòng hối lỗi và biết ơn với chú mèo, người chủ nhà đã xây nên một bức tượng mèo nhằm bù đắp để nàng vũ nữ bớt đau khổ. Từ đó bức tượng mèo Maneki Neko ra đời.

Truyền thuyết về mèo Maneki Neko và thầy tu

Vào khoảng thế kỷ 17, một thầy tu sống tại ngôi đền nhỏ thuộc thủ đô Tokyo Nhật Bản sống tu hành rất khổ sở. Vị thầy tu này thường xuyên phải đi xin ăn, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng hễ xin được một chút thức ăn ông đều chia cho chú mèo Tama.

Vào một ngày nọ, vị lãnh chúa Nakaota Ii quận Hikone đang trên đường đi săn thì gặp phải mưa to gió lớn nên tìm đến trú chân ở một cái cây lớn gần ngôi đền. Đang đứng trú ở gốc cây thì vị lãnh chúa nhìn thấy một chú mèo cứ giơ 1 chân lên rồi vẫy gọi ông vào trong đền. Thấy tò mò nên ông đã tiến lại về phía đền để nhìn rõ con mèo kì lạ ấy. Vừa rời chỗ trú ở gốc cây thì một tia sét lớn giáng vào chỗ gốc cây ông vừa đứng nên ông đã may mắn thoát chết.

Để biết ơn chú mèo ấy, vị lãnh chúa đã cho người đến sửa chữa ngôi đền và trở thành người bảo trợ cho ngôi đền sau đó đổi tên ngôi đền thành tên Gotokuji năm 1697. Sau khi chú mèo Tama chết, người ta đã mang đến một nghĩa địa dành riêng cho loài mèo ở trong đền. Cùng với đó, để tưởng nhớ chú mèo này người ta đã làm bức tượng Maneki Neko. Đây cũng là chính là nguồn gốc sự ra đời của tượng mèo Nhật Bản may mắn.

Qua 2 truyền thuyết, ta thấy được mặc dù nguồn gốc sự ra đời của mèo Nhật Bản may mắn có sự khác nhau nhưng điểm chung của chúng chính là đều xuất phát từ lòng biết ơn của con người. Như vậy có thể nói, mèo thần tài chính là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, tốt lành.

Mèo thần tài vẫy tay có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa mèo thần tài qua hình dáng

– Mèo thần tài vẫy bên trái có ý nghĩa sẽ thu hút, chiêu được nhiều khách hàng và tài lộc đền cho chủ nhân. Chúng thường được dùng để đặt tại những nơi buôn bán, làm ăn kinh doanh, quán bar, nhà hàng,..

– Mèo thần tài vẫy tay phải có ý nghĩa mang lại sự may mắn, tiền tài, làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Chúng thường được sử dụng đặt ở các trung tâm thương mại kinh doanh.

– Mèo thần tài vẫy cả hai tay có ý nghĩa bảo vệ giúp cho gia đình luôn may mắn bình an và công việc kinh doanh thuận lợi.

Dù là mèo thần tài vẫy tay bên nào nhưng người ta cho ra mèo giơ tay càng cao thì may mắn và tài lộc đến với chủ nhân càng nhiều.

Ý nghĩa mèo vẫy tay qua linh vật đi kèm

– Mèo ôm đồng Koban: Đồng Koban là loại tiền vàng cổ tượng trưng cho tài lộc.

– Mèo kèm câu đối, quạt, trống hoặc rìu biểu tượng cho sự chiêu đón tài lộc, tiền của, may mắn, tốt lành đến cho chủ nhân ngôi nhà.

– Mèo cùng linh vật cá Koi có ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, sung túc, chiêu tài lộc và mang lại thành công trong thi cử.

– Mèo cùng hồ lô có ý nghĩa giúp hóa giải bệnh tật, tai ương.

– Mèo cùng rùa có ý nghĩa mong muốn mang lại sự bình an, thịnh vượng.

– Mèo kèm đá quý, cẩm thạch có ý nghĩa biểu tượng như một viên nam châm thu hút tiền tài đồng thời thể hiện sự thông minh, khéo léo.

– Mèo kèm thỏi tiền vàng tượng trưng cho sự thu hút tiền tài, sự giàu sang, phú quý.

Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay qua màu sắc

Mèo may mắn Nhật Bản được tạo ra với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sẽ có ý nghĩa tượng trưng riêng mà không phải ai cũng biết:

– Mèo màu trắng: biểu tượng cho sự thuần khiết, trong sạch giúp mang lại hạnh phúc cho chủ nhân.

– Mèo màu đen có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang đến sức khỏe may mắn cho chủ nhân. Vì vậy mèo đen được phụ nữ Nhật Bản sử dụng với mong muốn chúng sẽ bảo vệ họ tránh khỏi những kẻ côn đồ, quấy rối nguy hiểm.

– Mèo màu đỏ có ý nghĩa giúp chủ nhân luôn khỏe mạnh tránh khỏi bệnh tật và quỷ dữ.

– Mèo màu hồng có ý nghĩa mang lại sự may mắn trong tình cảm yêu đương.

– Mèo màu vàng có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý, tiền của tài lộc đầy nhà.

– Mèo màu xanh lá cây có ý nghĩa mang lại sự may mắn, thuận lợi trong sự nghiệp học hành.

– Mèo tam thể có ý nghĩa mang lại may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân. Đây là màu sắc phổ biến và được coi là màu may mắn nhất.

Tùy vào hình dáng, linh vật đi kèm mà mèo thần tài vẫy tay có giá khác nhau. Tuy nhiên mức giá dao động từ 350.000vnđ – 600.000vnđ.

mèo thần tài vẫy tay trái 2024

ý nghĩa chữ trên mèo thần tài 2024

mèo thần tài màu đen có ý nghĩa gì

mèo thần tài vẫy tay màu vàng

chúng tôi Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản