Đề Xuất 6/2024 # Màu Đen Có Ý Nghĩa Gì Trong Tâm Lý Học? / Tâm Lý Học # Top 3 Yêu Thích

Chúng ta đang ở giữa thiên nhiên, trong một đêm khép kín và với những đám mây bão bao phủ ánh sáng của Mặt trăng và các vì sao. Bóng tối và bóng tối làm cho khó nhìn thấy, một thứ gì đó bị phá vỡ chỉ bởi ánh sáng của tia sét. Chúng ta không biết những gì xung quanh chúng ta, nếu một cái gì đó hoặc ai đó đang ẩn nấp ở đó hoặc ngay cả khi chúng ta sắp lao xuống một vách đá.

Sự vắng mặt của ánh sáng

Trước khi bắt đầu đánh giá màu đen ngụ ý gì, trước tiên cần đánh giá màu này là gì. Nói chung, sự cảm nhận về màu sắc được tạo ra bởi sự xuất hiện trong mắt của một số bước sóng ánh sáng nhất định được tạo ra bằng cách hấp thụ một phần ánh sáng và phản xạ phần còn lại theo cách mà nó có thể chạm tới mắt chúng ta. Nói cách khác, màu sắc đến từ và trên thực tế là sản phẩm của việc thu hút ánh mắt của chúng ta từ ánh sáng.

Trong trường hợp màu đen, nó không phải như vậy. Theo truyền thống, màu đen được coi là hoàn toàn không có màu, trái ngược với màu trắng có nghĩa là sự pha trộn của tất cả các màu. Nhưng trong thực tế, nhiều hơn là không có màu sắc (vào cuối ngày chúng ta không ngừng nhận biết nó, và ở mức độ sắc tố trong nền, hỗn hợp của tất cả các màu sẽ cho màu đen), chúng ta nên nói về sự vắng mặt của ánh sáng. Và điều này là do ở mức độ thị giác, nếu chúng ta nhìn thấy một màu đen thì đó là do vật thể nghi vấn (hoặc thuốc nhuộm thấm nó) hấp thụ tất cả các bước sóng của ánh sáng chiếu tới nó, do đó nó không thể bị phản xạ trong võng mạc của chúng ta.

Trong cùng một cách chúng ta nhìn thấy màu này trong bóng tối hoàn toàn, và vì những lý do tương tự: màu đen là sản phẩm của sự vắng mặt của ánh sáng trong mắt chúng ta. Nói tóm lại, chúng ta có thể nói rằng nhận thức về màu đen, trong thực tế, không phải là nhận thức. Nhưng sự thật là nó phức tạp khi không có loại ánh sáng nào bị phản xạ cả, thứ gì đó cho phép chúng ta có thể phát hiện các loại màu đen khác nhau.

Màu đen có nghĩa là gì??

Như với phần còn lại của màu sắc, màu đen đã đạt được một ý nghĩa tượng trưng và tâm lý theo thời gian (lần lượt bị ảnh hưởng bởi tính biểu tượng) tùy thuộc vào các yếu tố đã được liên kết với màu đó. Cụ thể, mối liên kết rõ ràng nhất của màu đen là với bóng tối và đêm, nghĩa là không có ánh sáng. Và theo nghĩa này, họ đã được cấp một loạt các liên kết, chủ yếu là tiêu cực. Trên thực tế, có lẽ chúng ta đang phải đối mặt với màu sắc nhận được sự cân nhắc tồi tệ nhất, đó là sự kết hợp của nó với những lý do khác khiến biểu tượng của nó chuyển sang tiêu cực.

Về mặt tâm lý, màu đen có xu hướng tạo ra cảm giác nghi ngờ và bí ẩn, và có thể tạo ra cả sự sợ hãi và tò mò. Nó được liên kết, theo Eva Heller, với sự trẻ trung và vô tư. Ngoài nó ra tạo ra một cảm giác thanh lịch, thường gợi ý an ninh và sức mạnh, cũng như sự khác biệt Sử dụng thực tế của nó thường dẫn đến những người khác đánh giá cao độ tin cậy cao hơn và thậm chí hấp dẫn. Nó cũng thường mang lại ấn tượng về sự tỉnh táo và trang trọng. Nhưng nó cũng có thể gây ra cảm giác đe dọa, khoảng cách và kiêu ngạo nếu nó xảy ra quá mức. Nó cũng thường tạo ra cảm giác bảo vệ cho người dùng và làm suy giảm cảm xúc, thậm chí hạn chế và ức chế biểu hiện của nó.

Việc sử dụng màu đen trong cuộc sống hàng ngày

Mặc dù theo truyền thống là màu sắc không được ưa chuộng, màu đen được sử dụng trong một số lượng lớn các khu vực và bối cảnh.

Có lẽ một trong những bối cảnh trong đó việc sử dụng màu đen được biết đến nhiều nhất là trong các đám tang, là một trong những màu tang phổ biến nhất trong xã hội phương Tây. Tuy nhiên, màu đen thích hợp cho một số lượng lớn lễ kỷ niệm, một số hạnh phúc hơn nhiều. Ví dụ, đó là màu mà các cô dâu thường mặc trong đám cưới, do kết nối của nó với sức mạnh, an ninh và hình thức.

Ngoài các sự kiện xã hội cụ thể, màu đen thường được sử dụng vì nó được cách điệu và dễ dàng kết hợp với hầu hết mọi màu sắc. Đó là thông thường cho những người không thích thu hút sự chú ý. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được sử dụng để tạo ấn tượng là bí ẩn hoặc nổi loạn. Thêm vào đó, đây là màu có xu hướng hấp thụ nhiệt, một điều cần tránh trong môi trường nóng bức hoặc tìm kiếm những thứ lạnh hơn.

Đó là một màu sắc cũng hữu ích ở nơi làm việc, tạo cảm giác nghiêm túc và chuyên nghiệp trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Trong nhiều ngành nghề, nó thường là một màu thông thường do mối quan hệ đã nói ở trên với sự nghiêm túc và vô tư, như trong trường hợp của các thẩm phán.

Đối với việc sử dụng trong nhà và bên trong các tòa nhà, nó thường dẫn đến một ấn tượng về sự nam tính và tinh tế. Mặc dù vậy, không nên sơn một căn phòng hoàn toàn màu đen, vì nó sẽ tạo cảm giác co thắt và nhỏ và có lẽ sẽ được liên kết với các trạng thái tâm lý của loại trầm cảm. Đối với các cuộc họp kinh doanh, mối liên hệ của nó với việc che giấu làm cho nó không hoàn toàn phù hợp ngoài các yếu tố cụ thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng các vật trang trí và các yếu tố màu đen làm tương phản sẽ tạo ra cảm giác sobriety đã đề cập ở trên. Như với quần áo, thực tế là nó hấp thụ nhiệt cũng có thể có giá trị..

Màu đen ở các nền văn hóa khác nhau

Ý nghĩa của màu đen thường là màu mà chúng ta đã nói trước đây, nhưng cần phải tính đến việc các nền văn hóa khác nhau có mối quan hệ khác với màu đó.

Các nền văn hóa khác như người Nhật liên kết nó với nữ tính, cũng như với sự huyền bí. Ở Trung Quốc cổ đại, ông được coi là vua của màu sắc. Những nền văn hóa này thường liên kết màu đen với yếu tố nước, cũng như với thời thơ ấu. Người ta cho rằng màu này mang lại cho chúng ta sức mạnh tâm linh, liên kết với năng lượng được gọi là chi. Nó cũng được coi là đẹp, đến mức trước đây nó được coi là đẹp để nhuộm răng màu đó.