Xem Nhiều 6/2024 # Tại Sao Có Lễ Hội Halloween? Ý Nghĩa, Thông Điệp Của Halloween Là Gì? # Top 1 Yêu Thích

Những năm gần đây, lễ hội Halloween ngày càng được nhiều người quan tâm và tham gia. Nó đang dần trở thành một ngày hội thường niên ở nước ta. Khi đi dạo qua các tuyến phố hay các trung tâm thương mại, quán cà phê vào cuối tháng 10 chúng ra có thể cảm nhận được rất rõ không khí huyền bí, ma mị của lễ Halloween. Vậy lễ hội Halloween là gì? Tại Sao có lễ hội Halloween và lễ hội này hiện diễn ra ở nước ta thế nào? Tất cả những câu hỏi về lễ hội Halloween này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Lễ hội Halloween là ngày gì là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người bởi lẽ đây không phải là một lễ hội truyền thống của Việt Nam. Mặc dù không phải là một lễ hội truyền thống những năm gần đây nó được tổ chức thường xuyên và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng cư dân trong nước.

Halloween là từ viết rút gọn của All Hallows’ Evening (Buổi tối của lễ các Thánh). Đây là một lễ hội truyền thống của những người theo Kitô giáo, được tổ chức vào đêm trước của ngày lễ các Thánh (ngày lễ các Thánh diễn ra từ ngày 1/11 hàng năm).

Theo quan niệm xưa thì vào đêm 31/10 hàng năm những vong hồn người đã mất có thể trở lại trần thế thăm người thân của mình, đây là thời điểm ranh giới của cõi âm và dương vô cùng mong manh. Chính vì vậy, mọi người đã tổ chức một lễ hội mà tại đó mọi người hóa thân thành những nhân vật ma quỷ để cùng vui chơi và an ủi những linh hồn bơ vơ.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu hay lễ hội Halloween của nước nào được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Quan điểm phổ biến nhất về nguồn gốc xuất phát của Lễ hội Halloween 31/10 hàng năm là từ lễ hội thu hoạch và lễ hội Samhain của người Celt cách đây 2000 năm. Người Celt thời đó sinh sống trên các vùng đất là Anh Quốc, Ai- len và miền Bắc của nước Pháp hiện nay.

Lễ hội Samhain của người Celt được tổ chức vào ngày 1/11 hàng năm đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông lạnh lẽo tối tăm, kết thúc mùa hè và đây cũng chính là thời điểm bắt đầu năm mới của tộc người này. Những người Celt tin rằng vào đêm cuối cùng của mùa hè (31/10), trước khi bắt đầu mùa đông lạnh lẽo, đen tối là thời điểm ranh rới của sự sống và với chế vô cùng mờ nhạt.

Chính điều này khiến cho những linh hồn của người đã khuất có thể trở về nơi trần thế. Họ cho rằng những linh hồn này trở về để tìm kiếm những thân xác với mong muốn hồi sinh. Do đó vào đêm 31/10 mỗi năm họ đều hóa trang mình thành những nhân vật ma quỷ đáng sợ, đi khắp các khu phố để đánh lừa ma quỷ cũng như làm dịu đi nỗi bất an của người dân về những linh hồn.

Theo thời gian thì lễ hội Halloween được du nhập sang rất nhiều nước khác nhau trên thế giới. Ở mỗi nước lễ hội Halloween có một sắc thái và ý nghĩa riêng. Có rất nhiều nước hiện nay tổ chức lễ hội Halloween không mang ý nghĩa tâm linh của một ngày lễ mà chỉ mang tính chất vui vẻ, mọi người cùng mở tiệc ăn mừng và hóa thân thành những nhân vật kỳ dị đi trên các tuyến phố.

Truyền thuyết và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Người Ireland tương truyền một truyền thuyết về một anh chàng keo kiệt, hà tiện vô cùng láu cá tên là Jack. Anh ta thường xuyên trêu chọc quỷ. Có một lần nọ anh ta dụ quỷ dùng phép thuật của mình biến thành tiền để mua rượu cùng nhau uống. Nhưng sau khi quỷ biến thành tiền anh ta đã đặt quỷ vào trong túi áo có chứa 1 cây thánh giá bằng bạc, làm cho quỷ mất đi hết phép thuật, không thể biến lại hình.

Lợi dụng cơ hội này Jack đã đưa ra 1 điều kiện với quỷ đó là quỷ không được làm phiền hắn trong vòng 1 năm và sau gã chết quỷ không được bắt giữ linh hồn của gã.

Sau khi hết 1 năm, Jack lại tiến hành lừa quỷ một lần nữa. Lần này gã lừa quỷ leo lên cây để hái quả ăn. Khi quỷ đã ở trên cây gã đã dùng 1 con dao khắc hình thánh giá phía dưới gốc cây, khiến cho quỷ sợ hãi không thể xuống được. Gã bắt quỷ phải hứa không được quấy nhiễu gã thêm 10 năm nữa. Sau khi quỷ đồng ý với hắn thì hắn mới chịu bóc vỏ cây có vẽ thánh đi để quỷ xuống.

Một gian sau thì Jack bủn xỉn, láu cá qua đời. Đúng như lời hứa, quỷ không bắt hồn Jack. Linh hồn của gã bay đến cổng thiên đàng, nhưng vì khi sống hắn đã quá láu cá và xấu xa nên thượng đế không thu nhận hắn. Gã đành xuống địa ngục để tìm quỷ, những quỷ cũng không thu nhận hắn vì tức giận gã nhiều lần lừa mình.

Như vậy là linh hồn của Jack không chốn dung thân chỉ có thể đi lang thang vất vưởng khắp nơi. Quỷ dữ có đưa cho hắn 1 củ cải và 1 hòn than hồng để hắn làm lồng đèn soi đường. Từ đó người dân Ireland gọi Jack với cái tên là Jack of the Lantern, có nghĩa là Jack lồng đèn.

Thấy sự tội nghiệp của linh hồn Jack nên những người dân nơi đây đã dành ra buổi tối cuối cùng của năm tổ chức 1 lễ hội cho Jack và những linh hồn. Tại lễ hội này không thể nào thiếu được hình ảnh những chiếc lồng đèn bằng củ cải và bí ngô.

Lễ hội được tổ chức không chỉ để an ủi tưởng nhớ những linh hồn mà còn mang nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc. Những ý nghĩa giáo dục sâu sắc của lễ hội Halloween mang lại như:

+ Khuyên con người khôn nên sống 1 cuộc đời bủn xỉn như Jack

+ Phải có lòng nhân hậu và từ bi, không nên lấy việc trêu đùa người khác ra làm thú vui của mình.

+ Đặc biệt là ma quỷ, là những thứ không nên trêu chọc, cũng như không nên giao du cùng.

+ Lễ hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự bao dung cho những linh hồn cơ nhỡ, phạm lỗi lầm khi còn sống.

+ Đây là một lễ hội kết nối mọi người với nhau, mọi người cùng nhau vui chơi.

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về lễ hội Halloween. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được tại sao có lễ hội Halloween cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này.