Thịnh Hành 6/2024 # Ý Nghĩa Viết Tắt Các Dòng Xe Moto Pkl # Top 9 Yêu Thích

Ý nghĩa của chữ cái, số và tên cụ thể

Các nhà sản xuất môtô thường có hai xu hướng đặt tên cho xe. Đầu tiên là chọn một cái tên cụ thể nào đó như Hayabusa, Ninja, Fireblade và Intruder. Thứ hai, là dùng chữ cái và số. Làm như vậy, các nhà sản xuất có thể đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình và không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Yamaha R1 2008 & Yamaha R1 2009

Thông thường, số trong tên của môtô được dùng để ám chỉ dung tích động cơ. Ví dụ như Kawasaki Ninja ZX-10R với động cơ cũng có dung tích 1.000cc. Tương tự như vậy là Yamaha R1 với dung tích động cơ 1.000cc.

Suzuki có vẻ là nhãn hiệu ưa chuộng dùng số để đặt tên xe hơn cả trong tất cả các nhãn hiệu motor. Có thể thấy điều đó qua tên của những mẫu xe Suzuki như GSX-R1300, 750 và 600. Bên cạnh đó là Yamaha với R3, R125 và R25 để ám chỉ phân khúc 300cc, 250 hay125.

Các mẫu xe địa hình thường không đi kèm những cái tên lấy từ một chữ có nghĩa nào đó mà thường xuyên được đặt tên với số hơn.

Khi ngày càng có nhiều mẫu môtô xuất hiện trên thị trường, các nhà sản xuất đâm ra “bí” ở khoản đặt tên xe. Và giải pháp cho các nhà sản xuất là sử dụng tên mã để phân biệt các bản trang bị khác nhau trong cùng một mẫu xe. Những cấu trúc tên như Suzuki M90R Boulevard hay Honda XL600V Transalp đã trở nên khá quen thuộc đối với dòng môtô đường phố.

Honda CBR và CB có lẽ là hai cái tên gây tranh cãi nhất về mặt ý nghĩa trong ngành công nghiệp môtô thế giới. Nhiều người cho rằng, Honda CBR được đặt tên theo cụm City Bike Racing hoặc Racer, Trong khi đó, Phần lớn các tay lái đều giải thích CB là chữ viết tắt của cụm City Bike. Cũng có người lái khẳng định Honda CBR là từ viết tắt của cụm Closed Body Racer. Đây là cái tên nội bộ được dùng để chỉ dòng môtô với dàn ốp kín thân xe.

Đại diện của hãng Honda-theo ông Dan Hancock, CBR là từ viết tắt của cụm Cross Beam Racer. Được biết, Honda CBR là cái tên được dùng để ám chỉ khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng, nằm bắt ngang qua các dầm khung.

Ý nghĩa của hai chữ cái R và RR

Nhưng không như mọi người vẫn nghỉ RR là biến thể trong cách đặt tên, tuy nhiên, RR thường được dùng để gọi những mẫu xe có trang thiết bị giống với môtô đua hơn. Ví dụ điển hình là Honda CBR1000RR và CBR600RR trên thực tế được trang bị các thành phần tốt hơn hẳn.

Có thể nói, dòng xe có tên RR của Honda là lựa chọn phù hợp cho những tay lái mê tốc độ và môtô đua. Nhưng cho dù bạn có tiền cũng khó có thể mua được, vì chỉ dùng cho những giải đua.

Nhưng đối với dòng xe BMW, chữ cái R trong tên gọi lại có một ý nghĩa khác. Ngoài ý nghĩa, chữ R trong tên xe của BMW cũng là viết tắt của Racing hoặc Rennsport. Chữ R là viết tắt của Reihen để nhấn mạnh khối động cơ xi-lanh phẳng. Khối động cơ Boxer biểu tượng của BMW trên thực tế thường được miêu tả là máy xi-lanh đôi phẳng hoặc đối nghịch.

Động cơ Boxer của BMW R1200.

Ngoài ra, hãng BMW còn có 2 dòng động cơ khác với chữ viết tắt K và F. BMW F650 là xe được trang bị động cơ xi-lanh đơn. Trong khi đó, BMW F700 và F800 lại được trang bị động cơ xi-lanh đôi song song hoặc nằm dọc. BMW F nghĩa là xe sử dụng động cơ với cấu trúc xi-lanh nằm dọc. Dòng động cơ K của BMW được tái thiết kế sau năm 2000. Hiện động cơ này đang được trang bị cho BMW K1200, K1300 và K1600. Chữ K ở đây ám chỉ dòng xe touring của BMW với động cơ 4 hoặc 6 xi-lanh.

Đối với hãng BMW, những chữ cái GT hay GTL được sinh ra từ cụm Grand Turismo cũng như GT Luxury. Trong khi đó, RT và ST lại là chữ viết tắt của Reise Touring (Travel Touring) và Sport Touring. Ở dòng xe Honda, chữ ST cũng có ý nghĩa tương tự khi dùng cho ST100 và ST1300. Hãng Triumph cũng lấy ý nghĩa tương tự để đặt tên cho Sprint ST.

Kawasaki ZX-10R phiên bản trắng xám titan 2024

Z là dòng môtô có lịch sử lâu đời trong gia đình Kawasaki nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của chữ cái này. Có vẻ như hãng Kawasaki chỉ muốn dùng một chữ cái hiếm khi được sử dụng trong những từ phổ biến. Bản thân dòng xe YZ của Yamaha cũng khiến nhiều người thắc mắc về ý nghĩa tên gọi. Y có thể là viết tắt của Yamaha. Còn Z dường như không có ý nghĩa gì.

Theo một số ý kiến, đây là chữ viết tắt của cụm Grand Sport eXperimental-Racing. Ngoài ra, mọi người còn đoán ý nghĩa của cái tên Suzuki GSX-R. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những chữ cái chỉ được dùng để ám chỉ một mã riêng của nhà sản xuất chứ không có ý nghĩa gì. Suzuki GSX-R cũng có thể nằm trong số đó.

Ý nghĩa của những chữ cái khác

Một số hãng xe sử dụng những chữ cái khác để thể hiện sự đặc biệt của dòng sản phẩm. Ví dụ, F có thể hiểu là động cơ 4 kỳ hoặc dàn ốp kín thân, F có nghĩa là dàn ốp kín thân được dùng để phân biệt với xe naked-bike.. Trong đó, F đồng nghĩa với động cơ 4 kỳ thường được dùng trong phân khúc xe địa hình. Nhiều mẫu xe streetfighter có chữ N ở cuối tên để khách hàng phân biệt dễ dàng hơn. M o t o S a i g o n đưa ví dụ điển hình là Kawasaki ER-6n và ER-6f.

FI hay EFI là từ viết tắt của hệ thống phun nhiên liệu trong động cơ. Trong khi đó, Chữ cái A được dùng cho xe đi kèm hệ thống chống bó cứng phanh ABS. V là chữ viết tắt ám chỉ động cơ V-Twin. Đây là chữ cái được phần lớn các hãng xe dùng từ khá lâu nay. Ví dụ cái tên Honda VTX1800 nghĩa là V-Twin eXtreme để ám chỉ động cơ có đường kính xi-lanh lớn.

Honda VTX1800 còn đi kèm một số chữ cái khác như S (kiểu dáng cổ điển), R (Retro), F (cruiser thể thao) và C (khả năng vận hành). Ngoài ra, C còn là chữ viết tắt của từ Classic.