Xem Nhiều 7/2024 # Hình Ảnh Yolksac Trên Siêu Âm Và Những Điều Mẹ Cần Biết # Top 0 Yêu Thích

Yolksac hay còn gọi là túi noãn hoàng là một cấu trúc nhỏ, có màng, nằm bên ngoài phôi thai. Chúng có nhiều chức năng khác nhau trong sự phát triển của phôi thai.

Túi noãn hoàng kết nối với ruột nguyên thủy – phần mô sẽ phát triển thành hệ tiêu hóa sau này – thông qua cuống noãn hoàng. Cả túi noãn hoàng và phần ruột nguyên thủy đều có nguồn gốc từ lớp nội bì.

Túi noãn hoàng có nhiều chức năng sinh học trong thời kì đầu mang thai, bao gồm tạo máu nguyên thủy, sản xuất tế bào mầm.

Về mặt quản lý thai nghén, túi noãn hoàng đóng vai trò như một yếu tố quan trọng để tiên lượng kết quả thai nghén thông qua hình ảnh trên siêu âm.

2. Nguồn gốc của túi noãn hoàng?

Ở cuối tuần thứ 2 thai kỳ, sau khi trứng đã rụng, tinh trùng có cơ hội sẽ xâm nhập vào vòi trứng và kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

Hợp tử tiếp tục phân chia, di chuyển vào bên trong tử cung và phát triển thành phôi nang. Ở tuần mang thai thứ 4, phôi nang gắn chặt vào thành tử cung và tiếp tục phát triển.

Vào cuối tuần thứ 4 thai kì, bên trong phôi nang hình thành 2, và sau đó thành 3 lớp: nội bì, ngoại bì và trung bì.

Túi noãn hoàng có nguồn gốc nội bì. Khi siêu âm từ tuần thai kì thứ 5, sẽ thấy được hình ảnh yolksac. Sau đó nó tăng dần kích thước đến cuối tuần thứ 10. Nội bì về sau sẽ phát triển thành phổi, ruột và hệ bàng quang tiết niệu.

Ngoại bì tạo ra một đường rãnh dọc theo đường giữa cơ thể bé, được gọi là ống thần kinh. Não, tủy sống, dây thần kinh cột sống và xương sống sẽ phát triển từ đây.

Trung bì sẽ hình thành hệ thống tim mạch, tế bào máu và mạch bạch huyết. Đồng thời lớp giữa cũng chính là nền tạng phát triển xương, cơ, thận và buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Túi noãn hoàng biến mất ở gần cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế hình ảnh yolksac không thấy được trên siêu âm từ tuần 14 thai kì trở đi.

3. Chức năng của túi noãn hoàng là gì?

Yolksac (túi noãn hoàng) chịu trách nhiệm quan trọng trong thời kỳ đầu mang thai.

Trước khi nhau thai được hình thành, túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng và trao đổi chất giữa mẹ và phôi thai đang phát triển.

Túi noãn hoàn cũng là cơ quan sản xuất tế bào máu chính của phôi thai thông qua các đảo máu gần nó. Quá trình tạo máu ban đầu diễn ra trong túi noãn hoàng. Sau đó gan và tủy xương tuần tự đảm nhận vai trò này.

Các chức năng khác của túi noãn hoàng bao gồm:

Sản xuất tế bào gốc và đại thực bào nguyên thủy

Tổng hợp các protein quan trọng trong cơ thể

Trao đổi chất và miễn dịch

Góp phần vào sự phát triển của hệ tiêu hóa và sinh sản của thai nhi.

Túi noãn hoàng cũng góp phần hình thành dây rốn.

4. Hình ảnh yolksac trên siêu âm có ý nghĩa như thế nào?

Yolksac (túi noãn hoàng) có ý nghĩa cho khoảng thời gian đầu trong thai kỳ vì đây là cấu trúc đầu tiên có thể nhìn thấy qua siêu âm.

Các bác sĩ có thể phát hiện hình ảnh yolksac khi siêu âm qua ngã âm đạo khi thai được hơn 5 tuần tuổi.

Trên siêu âm qua ngã âm đạo, túi thai xuất hiện như một cấu trúc hình tròn hoặc bầu dục được bao quanh bởi một lớp niêm mạc nhẵn, hình tròn. Trong đó, hình ảnh yolksac xuất hiện như một cấu trúc tròn, mờ hơn.

Kích thước của yolksac bình thường từ 3 mm đến 5 mm, và hình dạng bình thường là hình tròn. Khi thấy được yolksac trên siêu âm, có thể xác nhận rằng thai đang phát triển bên trong tử cung.

Ngoài ra, hình ảnh có nhiều túi noãn hoàng cũng là dấu hiệu sớm nhất của đa thai như trong trường hợp sinh đôi. Số lượng túi noãn hoàng khớp với số lượng túi ối nếu phôi còn sống.

Nếu như ở tuần thứ 5 chưa thấy được hình ảnh yolksac, điều này có thể do: thai sẩy không sống được, hoặc tuổi thai có thể không chính xác. Trường hợp này, bác sỹ sẽ đề nghị mẹ siêu âm lại qua ngã âm đạo 1-2 tuần sau đó.

Những nguyên nhân sai lệch tuổi thai có thể bao gồm:

Mẹ không nhớ ngày hành kinh cuối cùng: Vì thế hình ảnh yolksac không nhìn thấy do tuổi thai thật dưới 5 tuần thai.

Có tiền sử chu kỳ kinh nguyệt không đều: Điều này cũng có thể làm việc xác định tuổi thai không chính xác. Trong đó tình trạng bệnh lý của người mẹ và các yếu tố có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều là rất rộng. Chúng có thể bao gồm: hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường, lupus ban đỏ hệ thống, trục dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng chưa trưởng thành, lạc nội mạc tử cung, rối loạn tuyến giáp và suy dinh dưỡng.

Túi thai và túi noãn hoàng có cấu trúc bất thường là dấu hiệu đầu tiên dự báo có khả năng sẩy thai tự nhiên. Cụ thể hơn, túi noãn hoàng bất thường nhìn thấy trên siêu âm báo hiệu việc sẩy thai sẽ diễn ra trong 7 ngày, và hầu hết là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế, phát hiện bất thường của túi não quan là rất quan trọng trong việc quản lý thai nghén và tư vấn cho mẹ về sẩy thai có thể đang diễn ra.

Một túi noãn hoàng được xem là nhỏ hoặc lớn khi nó dưới phân vị thứ năm hoặc vượt qua phân vị thứ 95 tương ứng với kích thước dự kiến. Một cách tương đối là túi noãn hoàng bất thường được xác định khi có kích thước nhỏ hơn 3 mm hoặc lớn hơn 6 mm. Túi noãn hoàng nhỏ và lớn đều có tương quan với sẩy thai tự nhiên. Tuy nhiên đây chỉ là nghi ngờ chứ chưa là chẩn đoán chính xác.

6. Yolksac bất thường chắc chắn gây sẩy thai?

Điều quan trọng mẹ cần lưu ý là phát hiện túi noãn hoàng bất thường không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sẩy thai. Vẫn sẽ có những trường hợp việc mang thai diễn ra bình thường dù túi noãn hoàng to và có hình dạng bất thường, mặc dù không phổ biến.

Sau bài viết này, có lẽ mẹ cũng phần nào hiểu được yolksac là gì và vai trò của yolksac. Nếu trường hợp mẹ không nhìn thấy được có yolksac tại lần khám thai đầu tiên. Đầu tiên mẹ đừng quá hoảng sợ và thất vọng. Bởi vì nguyên do có thể do tính tuổi thai bị lệch. Bác sỹ sẽ đề nghị mẹ làm siêu âm qua ngã âm đạo sau 1-2 tuần.

Trong trường hợp tin không vui đến với mẹ, như việc biết rằng thai nhi không thể tiếp tục phát triển. Dẫu rằng sẽ làm cho mẹ thất vọng và buồn bã. Nhưng mẹ hãy yên tâm rằng sẩy thai sớm là phổ biến, thậm chí thường xảy ra trước khi phụ nữ biết mình có thai. Ngoài ra, việc sẩy thai một lần không có nghĩa rằng mẹ không thể mang thai lần sau.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa