Đề Xuất 6/2024 # Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Rượu Rum # Top 2 Yêu Thích

Rượu Rum là dòng rượu mạnh nổi tiếng thế giới (Ảnh: Internet)

Rượu Rum là gì?

Rum (hay còn gọi Rhum, Ron) là loại rượu mạnh được chưng cất từ nước ép mía (sugar cane) hoặc rỉ đường (molasses) đã lên men. Rum có thể được chưng cất lên khoảng 95% ALC. Loại rượu này luôn đi kèm một lát chanh khi phục vụ. Bên cạnh thưởng thức trực tiếp, rượu Rum còn là nguyên liệu để pha chế nhiều món cocktail nổi tiếng như: Mojito, Pinacolada, Maitai, Cuba Libre…

Rượu Rum có thể sản xuất theo hai phương pháp như sau:

Rum được sản xuất từ mía (Ảnh: Internet)

Nguồn Gốc Ra Đời Của Rượu Rum

Rum được sản xuất đầu tiên ở vùng biển Caribbean vào thế kỉ 17. Sau khi rượu Rum được ra đời tại vùng Caribbean, theo dòng lịch sử nó đã đặt chân đến Mỹ. Rum dần trở nên được yêu thích và đã nghiễm nhiên trở thành một món hàng hóa trong vùng tam giác mậu dịch (buôn bán nô lệ).

Tuy nhiên, sự ra đời của rượu Rum cũng gắn liền với nạn buôn bán người lúc bấy giờ. Vì vậy nhiều người cho rằng, đằng sau sự ra đời và phát triển của rượu Rum chứa câu chuyện về một giai đoạn bất hạnh của loài người.

Khi đó, châu Phi đã gửi nô lệ đến Mỹ để làm việc trong các đồn điền trồng mía, châu Mỹ thì chuyển rượu Rum, vàng bạc và đường đến Bắc Âu, còn châu Âu thì gửi vũ khí và vải vóc đến châu Phi. Cuộc giao dịch kéo dài nhiều năm liền cho đến tận thế kỉ 19, vô số nô lệ châu Phi đã bị bóc lột sức lao động một cách tàn khốc và chỉ có những nước phát triển là được lợi trong cuộc giao dịch này.

Rum là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong pha chế mà hầu như quán Bar nào cũng phải có

Vậy Cái Tên Rum Bắt Nguồn Từ Đâu?

Có một truyền thuyết nói rằng vào thời điểm những người trên quốc đảo Barbados làm ra rượu Rum, khi nếm thử loại rượu này họ đã cảm thấy hưng phấn nên đã đặt tên cho nó là Rumbullion (sự hứng khởi).

Bên cạnh đó, tại những nơi khác nhau, Rum sẽ được gọi những bằng những cái tên khác nhau. Người Tây Ban Nha gọi là Ron, người Pháp gọi là Rhum, Người Brasil gọi là Cachaca, người Uruguay, Paraguay gọi là Cana.

Ngày Quốc tế Cachaca (International Rum/Cachaca Day) (Ảnh: Internet)

Một Góc Về Rượu Rum Của Người Brazil

Theo luật của Brazil, rượu Cachaca là một loại rượu được làm từ sự chưng cất nước mía lên men và phải có nồng độ cồn từ 38% – 54%. Ở Brazil, ngoài Cachaca, người ta còn gọi Rum bằng nhiều cái tên khác nhau như “caninha” (cây mía nhỏ), hoặc “arguardenta de cana” (sự chưng cất của mía). Tính trung bình vào năm 2013, một người dân Brazil tiêu thụ 11,5 lít Cachaca và tính theo phân loại rượu mạnh thì rượu Cachaca là loại rượu được uống nhiều nhất tại quốc gia này.

Lịch sử của rượu Cachaca bắt đầu từ hơn 400 năm trước, nó được biết đến và uống đầu tiên bởi những người nô lệ Brazil trong các đồn điền trồng mía vào thời kì đô hộ của thực dân Bồ Đào Nha. Theo lời kể, những người này uống Cachaca để giảm đi sự đau đớn và có thêm năng lượng để làm việc. Năm 1663, một người sản xuất đường tên là João Fernando Vieira đã đòi các chủ trang trại trồng mía phải phân phát cho các nô lệ một khẩu phần Cachaca mỗi ngày cho họ uống trước khi bắt đầu công việc. Cái tên Cachaca được đặt bởi những người nô lệ, khi họ vớt lấy lớp bọt nổi trên bề mặt của những chiếc vạc chưng cất đường rồi đem chúng ủ lên men.

Một thời gian sau thì đến cả giới quý tộc ở Brazil cũng phải lòng thức uống này, góp phần đưa Cachaca trở thành một loại rượu phổ biến nhất thời đó, phổ biến tới nỗi thực dân Bồ Đào Nha ra lệnh cấm lưu hành nó vào ngày 12/06/1744. Ở thời điểm hiện tại, ngày 12/06 hằng năm được biết đến như là Ngày Quốc tế Cachaca (International Rum/Cachaca Day).

Trong suốt quá trình đấu tranh chống thực dân, người Brazil uống Cachaca như một cách thể hiện sự đoàn kết dân tộc và thứ rượu đó đã trở thành một biểu tượng kiêu hãnh của cả một quốc gia. Ngày nay, người ta đã xuất khẩu rượu Cachaca đi khắp thế giới, tuy nhiên số lượng xuất khẩu chỉ bằng 1% tổng số hàng được sản xuất.

Rượu rum là nguyên liệu pha chế nhiều món cocktail nổi tiếng

Các Loại Rượu Rum Phổ Biến

Light Rum (còn gọi là Rum trắng): loại Rum trong suốt, đựng trong chai thủy tinh trong, hãng Rum đại diện cho dòng này có thể kể đến Barcadi Supperior hay Premium Jamaican Light Rum. Light Rum có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng.

Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách, do sự kết tinh trong các thùng gỗ từ nhiều năm trời. Hương vị đậm đà hơn Light Rum và được xem là đàn anh của Light Rum.

Dark Rum (Rum đen): màu rượu nâu sẫm, hơi ngả sang đen. Bạn có thể tưởng tượng nó như con tàu Black Pearl – Ngọc Trai Đen của thuyền trưởng Jack Sparrow. Có hương gỗ trộn với mùi caramel và đường mật và thảo mộc.

Loại cuối cùng đến nay chưa có tên, chỉ có điều với nồng độ cồn từ 70-80% thì bạn hãy tưởng tượng trên đời được mấy người dám uống nó? Loại Rum này được xem là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện tiêu biểu của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).

Các Nhãn Hiệu Rượu Rum Được Ưa Chuộng Nhất

Dòng rượu Rum Barcadi Gold hảo hạng dùng để pha chế (Ảnh: Internet)

Rượu Rum Barcadi Gold

Nhờ dòng rượu Rum dùng để pha chế tuyệt vời này, bạn có thể thưởng thức theo nhiều phương pháp khác nhau, mang đến những trải nghiệm khác nhau. Chẳng hạn như pha chế ra các loại cocktail ngon nhất, pha với Soda, dùng làm hương liệu cho bánh, làm gia vị để chế biến nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn hay có thể dùng trực tiếp rượu…

Rhum Bacardi Gold có đặc trưng riêng với màu vàng hổ phách đậm, mùi vị mạnh mẽ hòa quyện độc đáo một chút hương vani, lê, caramen, chuối và hương gỗ sồi. Khi thưởng thức, bạn có thể dễ dàng nhận ra rượu mang vị thơm ngọt tự nhiên và kết thúc trong vị tròn đầy mạnh mẽ và êm mượt, khẳng định đẳng cấp của một dòng rượu cao cấp.

Malibu Coconut Rum được yêu thích bởi hương dừa nồng đậm (Ảnh: Internet)

Malibu Coconut Rum

Rượu Malibu Coconut Rum có hương thơm ngon cùng vị ngọt dịu rất đặc trưng của dừa, mùi nồng nàn và có dư vị nhẹ nhàng, dài lâu trong màu trắng sữa nổi bật vô cùng hấp dẫn. Đây là một dòng rượu Rum mang hương vị đặc trưng được chiết xuất từ trái dừa tự nhiên với mật đường – một loại mía trồng đặc trưng của đảo Barbados, với độ cồn đạt 21%.

Hiện nay, thương hiệu Malibu thuộc sở hữu của tập đoàn đồ uống có cồn khổng lồ Pernod Ricard của Pháp nổi tiếng và đứng thứ 2 trên thế giới toàn thế giới.