Đề Xuất 6/2024 # 2 Lý Do Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Trễ Kinh 10, 15 Ngày # Top 3 Yêu Thích

Việc bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 10 ngày, 15 ngày có thể do 2 nguyên nhân cơ bản sau: nguyên nhân đầu tiên có thể là bạn đã có thai, dẫn đến việc mất chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nguyên nhân thứ 2 của việc trễ kinh này là do các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một biện pháp tránh thai dễ sử dụng nhất. Có tác dụng giúp bạn phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng ở mức giới hạn cho phép, nếu lạm dụng quá thành ra cũng không tốt.

Bởi vì trong thuốc tránh thai khẩn cấp tiềm ẩn những mối nguy hiểm cao cho người sử dụng. Nếu bạn lạm dụng nó quá mức, bạn có thể phải hứng chịu nhiều hệ lụy sức khỏe không mong muốn, làm suy giảm đi phản ứng của cơ thể đối với thuốc.

Bên cạnh những điều đó, ngay cả khi đây là biện pháp tránh thai được khá nhiều người sử dụng thì vẫn có rất nhiều phụ nữ không hiểu rõ về công dụng của thuốc này. Điều này dẫn đến việc dùng sai thuốc gây nên phản tác dụng.

Đây có thể được cho là một sự lựa chọn dễ dàng nhất để tránh việc có thai ngoài ý muốn, nhưng chắc chắn rằng, nó không phải một loại thuốc đáng tin cậy nhất. Bởi vì một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất là đặt vòng tránh thai vì nó có hiệu lực lên đến 10 năm.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ, tiêu biểu như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và thậm chí cả chuột rút cùng với rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt trong thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp, dẫn đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 10 ngày, 15 ngày.

Đừng vội vàng lo lắng bởi vì đây chỉ là điều bình thường dễ gặp ở nhiều người phụ nữ vì nó là tác dụng phụ do thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến lượng hormon gây ra.

Đúng như vậy, mặc dù đây là loại thuốc tốt, giúp tránh thai kịp thời và hiệu quả, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp lại không thể giúp bạn phòng tránh được những bệnh lây nhiễm trong quá trình quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Hơn thế nữa, bạn chỉ nên dùng 2 lần trên tháng, chính vì vậy, việc sử dụng sẽ bị hạn chế vì nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai, thật hư ra sao?

Không có loại thuốc hay phương pháp nào dám đảm bảo với bạn 100% là không có trường hợp có thai xảy ra cả, trong một vài trường hợp ngoại lệ, việc có thai vẫn có thể xảy ra.

Chính vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường hay bị chậm kinh thì nên đến những trung tâm y tế gần nhất để theo dõi.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Người phụ nữ có kinh là do lớp niêm mạc trong lòng t.ử c.u.n.g bị bung ra hàng tháng dưới sự ảnh hưởng của nội tiết tố nữ (bao gồm estrogen và progesterone) có sẵn trong cơ thể.

Hàm lượng nội tiết tố trong người nữ tăng dần lên từ ngày đầu của chu kỳ kinh (ngày có kinh đầu tiên) và sẽ tăng lên cao nhất vào ngày rụng trứng (trong thời điểm giữa chu kỳ kinh), rồi sau đó thì giảm dần xuống.

Khi mà nội tiết tố của nữ giảm xuống mức thấp nhất, khi đó thì lớp niêm mạc t.ử c.u.n.g bị bong ra và phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những vấn đề mà hầu hết các chị em phụ nữ hay gặp phải. Bởi vì nó chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.

Trước tiên là hàm lượng tiết tố nữ có sẵn trong máu, ngoài ra, kinh nguyệt còn chịu ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi, tâm lý cũng như tình trạng bệnh tật cùng với một số loại thuốc điều trị khác.

Trong các phương pháp tránh thai thì chỉ duy có loại viên uống tránh thai phối hợp mới có thể có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Nếu bạn muốn biết chắc rằng mình không có thai, thì bạn có thể tự mình điều hòa vòng kinh bằng cách sử dụng 1 – 2 vỉ viên thuốc tránh thai phối hợp (có bao gồm estrogen và progesterone).

Đối với loại thuốc này, sau khi uống, hàm lượng nội tiết tố nữ trong máu được tăng lên ở một giới hạn nhất định cho đến những ngày ngừng sử dụng thuốc (với loại 21 viên) hoặc những ngày uống những viên thuốc chứa sắt (với loại thuốc 28 viên), khi hàm lượng nội tiết tố nữ giảm đột ngột sẽ gây ra hiện tượng bong niêm mạc t.ử c.u.n.g, và sẽ diễn ra chu kỳ kinh nguyệt ở chị em như bình thường.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 10 ngày, 15 ngày?

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể nói, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như là một vị cứu tinh cực kỳ hữu ích cho các chị em phụ nữ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp an toàn.

Có khá nhiều chị em phụ nữ sau khi sử dụng xong thuốc uống tránh thai khẩn cấp và bị chậm kinh khiến cho chị em lo lắng, không biết việc chậm kinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng có thai của mình về sau hay không.

Cho dù bạn có dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào đi nữa thì đảm bảo sẽ không an toàn tuyệt đối 100%, kể cả thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ phát huy tác dụng khi được uống trong 72h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp an toàn. Uống càng sớm thì hiệu quả mà thuốc mang lại càng cao.

Mặc khác, nếu bạn sử dụng ngoài khoảng thời gian được quy định trên thì thuốc không còn tác dụng ngừa thai nữa.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày sẽ đem lại những tác dụng phụ trong quá trình dùng thuốc, gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Những tác dụng phụ ấy xảy ra rõ rệt và thường xuyên nhất là khi sử dụng thuốc tránh thai và bị chậm kinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm kinh?

Điều đầu tiên bạn nên biết, đó chính là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm kỳ kinh của bạn. Trong trường hợp nếu bạn chậm kinh quá 5 ngày, hãy dùng que thử thai hoặc đến ngay bác sĩ để khám xác nhận xem có thai hay không.

Nếu chu kỳ kinh bạn bị trễ 3 tuần, nên thường xuyên thử thai, nếu chu kỳ kinh bạn vẫn chưa tới, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Khi bạn đã uống thuốc thì đồng nghĩa với việc nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ thường xuyên thay đổi. Cho nên, chu kỳ kinh có thể kéo dài hơn bình thường, vấn đề trễ kinh nguyên nhân chính là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây nên.

Nó gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian ngắn, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, có hiện tượng chóng mặt,…

Nguyên nhân việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 10, 15 ngày, thậm chí chậm kinh 2 tháng

Nguyên nhân 1 do bạn đã có thai

Bạn có thể đã có thai, như đã nói trên bài, bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng đều có khả năng mang thai, bởi vì nó không thể đảm bảo được hiệu quả tránh thai 100% được.

Để biết chính xác việc bạn có thai hay không, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và mua que thử thai để thử nếu cần thiết.

Nguyên nhân 2 do các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Do tác dụng phụ của thuốc mà bạn đã sử dụng. Đây cũng là một trong tác dụng phụ khá phổ biến của thuốc tránh thai cho phụ nữ. Tình trạng mất kinh với rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người không ai giống nhau. Có một số người bị chậm kinh, thậm chí là mất kinh trong một khoảng thời gian.

Nhưng cũng có những người bị rong kinh, rong huyết trong một thời gian sử dụng thuốc. Bên cạnh điều đó, có còn khá nhiều phụ nữ còn bị tình trạng ra máu bất thường ngoài kỳ kinh,…

Để có thể biết chắc được nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 10, 15 ngày thì tốt nhất, bạn nên mua que thử thai về thử hoặc đến những cơ sở y tế gần nhất để khám, làm xét nghiệm và tra nồng độ HCG có trong máu.

Trong trường hợp bạn không có thai thì chắc chắn rằng nguyên nhân chậm kinh của bạn là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên.

Đối với trường hợp này, bạn cũng không cần lo lắng quá bởi vì trên thực tế, việc rối loạn kinh nguyệt do thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chỉ khi nào bạn ngưng dùng thuốc, chu kỳ kinh của bạn mới có thể trở lại bình thường.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại gì không, tác dụng phụ thế nào?

Ngoài làm chậm kinh và rối loạn kinh nguyệt thuốc tránh thai khẩn cấp còn có một số tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản của bạn, cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây buồn nôn ở một số người sử dụng. Theo thống kê từ các chuyên gia sức khỏe sinh sản ở mọi nơi thì có tới hơn một nửa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai xảy ra hiện tượng này.

Nếu bạn gặp trường hợp nôn mửa ngay sau khi sử dụng thuốc thì ngay lập tức sau đó, bạn phải bổ sung thêm liều khác. Nếu bị nôn sau 2 giờ uống thuốc thì không cần uống bổ sung.

Thuốc tránh thai có thể giúp giữ được lượng nước trong cơ thể, cho nên, có khá nhiều người sử dụng xong bị căng, tức ngực.

Tùy theo mức độ giữ nước của mỗi người mà hiện tượng đau tức ngực ngày có thể kéo dài hay ngắn. Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm sử dụng bởi vì hiện tượng này sẽ mất đi sau một khoảng thời gian ổn định.

Theo thống kê, có khoảng 50% phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị chảy máu â.m đ.ạ.o trước kỳ kinh.

Tình trạng này sẽ tự động hết sau quá trình thích ứng thuốc, nếu hiện tượng này cứ kéo dài thì bạn nên đến bác sĩ để khám.

Loại thuốc này làm rối loạn nội tiết tố nữ, đồng thời cũng ảnh hưởng một phần nhỏ đến hệ thần kinh. Có một số người sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đã bị trầm cảm hoặc có một số loại cảm xúc lạ khác. Cho nên nếu phát hiện những hiện tượng này thì nên đến bác sĩ thăm khám để chữa trị kịp thời.

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thể nắm đủ hết những kiến thức về thuốc tránh thai khẩn cấp cùng các tác dụng phụ của thuốc, từ đó có cách sử dụng thuốc tốt hơn.