Đề Xuất 7/2024 # Cách Kiểm Tra Nợ Xấu, Check Cic, Điểm Tín Dụng Online # Top 3 Yêu Thích

CIC là gì? Nợ xấu là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

CIC sẽ quản lý các thông tin người vay qua việc các ngân hàng cung cấp về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

Vì vậy, để đánh giá việc cấp xét tín dụng cho bạn, ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nợ xấu ngân hàng là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) theo sự phân loại của hệ thống CIC. Hay nói cách khác nợ xấu là những khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày.

CIC là gì? Nợ xấu là gì? Chúng có ảnh hưởng gì trong quá trình vay vốn của bạn?

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, check CIC

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào? Để tra cứu nợ xấu ngân hàng thì cần phải thực hiện những thao tác gì? Mời bạn tham khảo 2 phương thức sau đây:

Tra cứu nợ xấu online

Bước 1: Dùng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet để truy cập website https://cic.org.vn. Đây là website chính thức của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam – CIC.

Bước 2: Hoàn tất cả thông tin theo yêu cầu để đăng ký Thể Nhân. Các thông tin cần điền bao gồm:

– Họ và tên

– Ngày sinh

– Số điện thoại

– Địa chỉ

– Email…

Bước 3: Nhận mã OTP được CIC gửi vào số điện thoại hoặc email. Sau đó, điền vào để xác nhận giao dịch và đợi kết quả từ CIC trả về.

Bạn có thể thực hiện tra cứu online dễ dàng để biết được lịch sử tín dụng của mình Tra cứu nợ xấu offline

Bước 1: Bạn cung cấp chứng minh nhân dân bao gồm mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tổng kết một số tiêu chí và tiến hành kiểm tra CIC của bạn.

Mỗi lần kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn, phía ngân hàng sẽ mất một khoản chi phí cho Trung tâm Tín dụng Quốc gia Việt Nam khoảng 100.000 VNĐ.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi tiến hành tra cứu thông tin tín dụng cá nhân, check CIC, phát hiện bản thân đã bị cho vào danh sách nợ xấu, bạn nên thực hiện nghiêm túc những điều sau đây:

Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị, từ 1 đến 3 tháng.

Thời gian xóa nợ xấu trong bao lâu? Nếu xóa được, khi nào có thể vay lại?

Tùy vào cấp độ nợ theo từng nhóm mà có thời gian xóa nợ xấu trên CIC khác nhau. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Xét ở nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa nợ xấu là 60 tháng (5 năm). Trong thời gian đó, khách hàng nếu có thực hiện vay mượn thì phải thanh toán đầy đủ, nếu không, tình trạng nợ xấu sẽ càng kéo dài và khó xử lý hơn.

Đa phần, những ai bị vướng nợ xấu đều bị ngân hàng từ chối cho vay vốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện khách quan, nguồn thu của khách hàng mà ngân hàng hay các tổ chức tín dụng vẫn có thể hỗ trợ cho vay.

Đa phần, những ai vướng nợ xấu đều bị ngân hàng từ chối cho vay, tuy nhiên, vẫn có giải pháp dành cho những trường hợp ấy

Không vay vốn hoặc vay nhưng thanh toán đúng hạn, tại sao vẫn bị liệt vào danh sách nợ xấu của hệ thống CIC?

Chưa từng đi vay, cũng chẳng “bùng nợ” ai bao giờ, song nhiều người vẫn bị dính vào nợ xấu. Đó có thể là do một trong những lý do sau:

Đứng ra vay giùm người khác

Cho mượn Chứng minh nhân dân

Mất điện thoại, bị người khác đánh cắp thông tin cá nhân

Vì vậy, OnCredit có đưa ra một số lưu ý để khách hàng không phải vướng vào những khoản nợ xấu “oan ức” đó.’

Thứ nhất, tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh giùm bạn bè, người thân để vay ngân hàng. Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn CMND thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.

Uy tín là vàng!

Thứ hai, nếu là người đang vay tiền online, bạn phải thanh toán đúng hạn, không nên chậm quá 10 ngày. Bởi, nếu thanh toán khoản vay trễ, công ty cho vay sẽ đưa hồ sơ của bạn đến bộ phận CIC. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng của bạn.

Thứ ba, đừng bao giờ có suy nghĩ “Vay rồi, đằng nào cũng trả, trễ một chút cũng chẳng sao”. Đó còn là câu chuyện về chữ “tín”, vay đúng ngày, trả đúng hạn, có như thế bạn mới nâng cao độ uy tín của cá nhân, có thể được vay với hạn mức cao.

Vay tiền nhanh trong ngày – Chỉ cần “alo” là có tiền ngay

Ưu điểm của dịch vụ hỗ trợ vay vốn tại OnCredit

Đội ngũ nhân viên tín dụng tư vấn nhiệt tình, giúp người dùng định hướng những việc làm cần thiết để khoản vay được chấp thuận

Quy trình thẩm định hồ sơ đơn giản, chỉ cần CMND. Nhận kết quả sau 30 phút, kể từ khi khách hàng nhận được cuộc gọi từ chuyên viên thẩm định

Lãi suất vay theo ngày với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Kỳ hạn thanh toán khoản vay linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người đi vay

Nhận tiền vay vốn trong vòng 5 phút sau giải ngân.

OnCredit.vn – Vay tiền mọi lúc, mọi nơi

Nợ xấu ngân hàng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khoản vay không được phê duyệt. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì đã có OnCredit – Dịch vụ chuyên hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày.

Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín cho mọi người, đảm bảo hỗ trợ khách hàng nhận được khoản vay cần thiết để giải quyết nhu cầu tài chính của mình.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Ở trên là cách thức tra cứu nợ xấu, check CIA để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân mà mọi người có thể áp dụng để biết được tình hình tín dụng của mình. Hiện tại, có thể bạn chưa cần những khoản vay vốn lớn, nhưng trong tương lai, khi cơ hội đến, biết đâu bạn lại muốn thử sức đầu tư kinh doanh để mang lại nguồn lợi nhuận “khổng lồ”. Do đó, việc check CIC là điều hết sức cần thiết.