Đề Xuất 7/2024 # Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân Một Cách Đơn Giản Và Nhanh Chóng # Top 2 Yêu Thích

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi vì sao lại phải kiểm tra tín dụng cá nhân, nó có quan trọng hay không? Câu trả lời là có. Nhiều trường hợp không kiểm soát quá trình vay vốn dẫn đến ngân hàng có quyền từ chối yêu cầu cho khoản vay. Vậy làm sao để kiểm tra nợ xấu cá nhân một cách đơn giản và nhanh chóng nhất?

Khi có nhu cầu vay vốn để đầu tư hoặc gia đình có việc phải cần tiền xoay xở gấp nhưng bị ngân hàng từ chối vì lý do nợ xấu. Việc tự tra cứu và kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân giúp bạn biết được mình có đang nợ xấu hay không, và từ đó nhận định về khả năng vay mua nhà từ ngân hàng đối với hồ sơ vay vốn của bạn để tránh mất thời gian.

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là những khoản tín dụng mà bạn vay mượn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, tới thời hạn trả nhưng bạn chưa trả hoặc không trả.

Bạn thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng để ghi nợ các khoản tiêu dùng hằng ngày nhưng lại không kiểm soát và chi tiêu có kế hoạch dẫn đến mất khả năng thanh toán đúng thời hạn cho ngân hàng. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân thường gặp đó là sử dụng dịch vụ trả góp tại siêu thị, ngân hàng,.. nhưng không trả đầy đủ hoặc trả đúng hạn.

Nhiều người không uy tín với khoản nợ tại ngân hàng hay công ty tài chính dẫn đến quá hạn. Dù quên, không cố tình thực thi mức phí phạt do hết thời hạn thì bạn chắc chắn cũng sẽ bị lưu lại dữ liệu trên Trung tâm tín dụng quốc gia.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân một cách đơn giản và nhanh chóng

Kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng

●Bạn chỉ cần liên hệ với Ngân hàng cho vay. Nếu ngân hàng thông báo bạn bị nợ xấu và từ chối cho vay. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.

●Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam thì bạn sẽ biết mình đang bị nợ xấu nhóm mấy.

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng, tổ chức tín dụng mới biết được thông tin mà thôi. Hiện nay, có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra bạn có bị nợ xấu hay không trong thời gian nhanh chóng.

Quy trình kiểm tra nợ xấu cá nhân:

Đầu tiên bạn cần cung cấp cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn vay vốn giấy chứng minh nhân dân có cả mặt trước và mặt sau.

Tổ chức tài chính sẽ tổng kết các tiêu chí cần thiết và bắt đầu kiểm tra thông tin tín dụng của bạn. Với mỗi lần kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn, tổ chức tài chính sẽ phải đóng cho trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam một khoản phí như đã quy định.

Nhìn chung, sẽ có hai cách cơ bản để kiểm tra CIC

Bước 1: Đăng ký và truy cập tài khoản trên CIC, chọn đối tượng là “cá nhân”. Có thể thực hiện trên website hoặc app.

Bước 2: Bắt đầu đăng nhập để check CIC

Bước 3: Lấy mẫu báo cáo

Kiểm tra chi tiết

Để có được thông tin chi tiết hơn buộc bạn phải cần đến nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Lúc này chúng ta hãy đề xuất vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng để được check CIC.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi tiến hành tra cứu thông tin tín dụng cá nhân, check CIC, phát hiện bản thân đã bị cho vào danh sách nợ xấu, bạn nên thực hiện nghiêm túc những điều sau đây:

●Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

●Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

●Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị, từ 1 đến 3 tháng.

Tùy vào cấp độ nợ theo từng nhóm mà có thời gian xóa nợ xấu trên CIC khác nhau.

●Nếu nợ xấu thuộc nhóm 2 thời gian xóa là 12 tháng.

●Nếu nợ xấu là nhóm 3, 4, 5 thời gian xóa là 60 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu khách hàng có phát sinh vay mượn nào thì cần phải đóng đủ nếu không vẫn bị nợ xấu.

●Trong khoảng thời gian này, để có thể vay lại ngân hàng, khách hàng tuyệt đối không được phát sinh thêm bất cứ khoản nợ xấu nào nữa.

●Đối với một số trường hợp khách hàng bị báo nợ xấu do khách quan thì các ngân hàng có thể cân nhắc để cho vay tiếp. Tuy nhiên, để có thể vay thì khách hàng phải chứng minh được tài chính rõ ràng cũng như có phương án vay cụ thể.

Một vài lưu ý để tránh nợ xấu

Chưa từng đi vay, cũng chẳng “xù nợ” ai bao giờ, song nhiều người vẫn bị dính vào nợ xấu. Đó có thể là do một trong những lý do sau:

●Đứng ra vay giùm người khác

●Cho người khác mượn CMND rất dễ gây ra rủi ro cao

●Mất điện thoại, bị người khác đánh cắp thông tin cá nhân

Vì vậy, SHB Finance có đưa ra một số lưu ý để khách hàng không phải vướng vào những khoản nợ xấu “oan ức” đó: ●Thứ nhất, tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh giùm bạn bè, người thân để vay ngân hàng. Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn CMND thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.

●Thứ hai, nếu là người đang vay tiền online, bạn phải thanh toán đúng hạn, không nên chậm quá 10 ngày. Bởi, nếu thanh toán khoản vay trễ, công ty cho vay sẽ đưa hồ sơ của bạn đến bộ phận CIC. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng của bạn.

●Thứ ba, đừng bao giờ có suy nghĩ “Vay rồi, đằng nào cũng trả, trễ một chút cũng chẳng sao”. Đó còn là câu chuyện về chữ “tín”, vay đúng ngày, trả đúng hạn, có như thế bạn mới nâng cao độ uy tín của cá nhân, có thể được vay với hạn mức cao.