Thịnh Hành 6/2024 # Hướng Dẫn Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân Online # Top 9 Yêu Thích

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu cá nhân online

Nợ xấu ngân hàng là khoản tín dụng bạn vay mượn từ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng mà đến thời hạn trả nhưng bạn không trả, hoặc trả chậm.

Tra cứu, kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân tại Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) xem mình có nợ xấu ngân hàng không và để xem mình có được vay ngân hàng nữa không?

Cũng như ở các nước khác, các ngân hàng tại Việt Nam cũng có một hệ thống thông tin tín dụng được liên thông với nhau. Hệ thống này sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân, doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng.

Hệ thống đánh giá này được gọi là trung tâm thông tin tín dụng (CIC), trực thuộc quản lý của ngân hàng nhà nước. Thông tin trong hệ thống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xét cấp tín dụng của các ngân hàng.

CIC là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng sau:

Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước;

Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

CIC là gì? CiC Là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng.

CIC hoạt động như thế nào?

Khi khách hàng đăng ký một khoản vay bất kỳ trong các nhóm:

hệ thống tín dụng tại ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin khách hàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước để dễ dàng quản lý.

Phía ngân hàng (bên cho vay) sẽ tra CIC (check CIC) để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo, không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đó chính là lý do khi bạn nộp hồ sơ đăng ký vay vốn đều phải chờ ngân hàng xét duyệt từ 1 đến 2 ngày.

Thông tin các khoản vay của từng khách hàng đã từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

Nếu bạn ở nhóm nợ xấu thì điểm tín dụng xếp loại của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Rơi vào nợ xấu thì khả năng được ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn khá thấp hoặc không thể chấp nhận. Để tìm hiểu hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi qua bài viết sau đây:

Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể tải ứng dụng CIC Này về trên điện thoại của mình.

Tải Trên Androi: T​ại ĐâyTải Trên IOS: Tại ĐâyNếU không tìm thấy bạn hãy có CIC trên CH Play vào IOS Của mình với biểu tượng sau.

Sau khi tải xong bạn cần phải đăng nhập vào

Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập“.

Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay“.

Bước 2: Tiến hành đăng kí thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn ” Tiếp tục ” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn ” Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn ” Tiếp tục ” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Tải App về điện thoại:

Sau khi tải App bạn cũng đăng kí các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự như qua website trên.

Video hướng dẫn kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân

Ví dụ: Nếu như bạn không có nợ xấu thì báo cáo kết quả check CIC sẽ trả về như sau:

Đây là cách tra cứu CIC online với nhiều ưu điểm nổi bật, giúp khách hàng kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân chính xác và tiết kiệm thời gian nhất. Dựa theo hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng tra cứu hợp đồng tín dụng Agribank, OCB, BIDV… hay bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào mà khách hàng đã từng vay vốn.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Kiểm tra nợ xấu ngân hàng

Bạn chỉ cần liên hệ với Ngân hàng cho vay. Nếu ngân hàng thông báo bạn bị nợ xấu và từ chối cho vay. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.

Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam thì bạn sẽ biết mình đang bị nợ xấu nhóm mấy.

Cách xem nợ xấu cá nhân

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng, tổ chức tín dụng mới biết được thông tin mà thôi. Hiện nay, có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra bạn có bị nợ xấu hay không trong thời gian nhanh chóng.

Quy trình kiểm tra nợ xấu cá nhân:

Bước 1: Bạn cung cấp Chứng minh Nhân dân bao gồm mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tổng kết một số tiêu chí và tiến hành kiểm tra CIC của bạn.

Mỗi lần kiểm tra Chứng minh Nhân dân của bạn, phía ngân hàng sẽ mất một khoản chi phí cho Trung tâm Tín dụng Quốc gia Việt Nam khoảng 100.000 VNĐ.

Chỉ có ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng kiểm tra được thông tin tín dụng của bạn

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng.

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC sẽ tùy thuộc theo cấp độ nợ các nhóm. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Các nhóm nợ xấu khác như các nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa là 60 tháng tương đương 5 năm. Và trong 5 năm đó, khách hàng nếu có vay mượn thì phải đóng đầy đủ, nếu không sẽ vẫn bị nợ nhóm xấu.

Trong khoảng thời gian trên thì khách hàng không có bất kỳ phát sinh khoản nợ xấu nào nữa, thì khách hàng mới được phép vay lại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số khách hàng bị nợ xấu do vấn đề khách quan thì vẫn có thể xem xét cho vay tiếp tục, với điều kiện nguồn thu của khách hàng phải thật tốt và có phương án vay rõ ràng.

Một số ngân hàng xem xét cho vay nợ nhóm xấu như: VIB Bank, FeCredit, Nam Á Bank, OCB,…

Một số ví dụ về khách hàng dễ mắc phải nợ xấu

Đứng ra vay giùm người khác

Cho mượn Chứng minh nhân dân

Mất điện thoại

Đi công tác xa

Xảy ra sự cố khách quan: ma chay, bệnh tật, cưới hỏi,…

Cho người khác mượn CMND rất dễ gây ra rủi ro cao

Do đó, chúng tôi đưa ra một số lưu ý để khách hàng tránh việc mắc phải nợ xấu như sau:

Tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh giùm bạn bè, người thân để vay ngân hàng

Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn CMND thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.

Nếu bạn là người cần vay tiền online thì cũng nên thanh toán cho ngân hàng đúng ngày, không nên chậm quá 10 ngày

Tâm lý mọi người cứ nghĩ trước sau gì cũng sẽ trả thôi, thế nhưng quan điểm đó hoàn toàn không đúng với Ngân hàng cho vay. Ngân hàng cho vay sẽ dựa vào lịch sử uy tín của bạn, để xét duyệt cho bạn vay lần sau.

Phần kết khi kiểm tra nợ xấu