Phổ Biến 7/2024 # Trẻ Sơ Sinh Có Nhiều Đờm Bị Khò Khè Ở Cổ Họng Thì Phải Làm Sao? # Top 7 Yêu Thích

Trẻ sơ sinh rất hay bị khò khè ở cổ họng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 thang tuoi như thế nào hay nguyên nhân trẻ bị khò khè và cách chữa trị hiệu quả,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh bị khò khè lâu ngày dẫn đến cổ họng có đờm, website may dua vong tu dong chúng tôi giới thiệu đến các mẹ bài viết trẻ sơ sinh có nhiều đờm bị khò khè ở cổ họng thì phải làm sao sau đây.

Trẻ sơ sinh có đờm bị khò khè ở cổ họng phải làm sao?

Trẻ bị khò khè lâu ngày sẽ dẫn đến cổ họng có đờm khi ngủ, và hậu quả có thể gây biếng ăn ở trẻ, trẻ chậm lớn. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị khò khè có đờm và cách khắc phục là điều quan trọng để giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, hen suyễn là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị khò khè khi ngủ. Trẻ thường có tiền căn dị ứng như có cha mẹ hay ông bà bị suyễn, lúc nhỏ hay bị nổi mề đay từng đợt, bản thân trẻ bị eczema (lác sữa).

Đới với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, thường gặp viêm tiểu phế quản, dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản cũng khến trẻ bị khò khè.

Đới với trẻ dưới 1 tuổi, khò khè kèm với thay đổi tư thế thường làm trẻ bị mềm sụn thanh quản hoặc có bất thường các mạch máu lớn, chèn ép vào vùng thanh quản gây chứng khò khè.

Đối với trẻ từ 4 tháng tuổi đến 5 tuổi, khò khè xảy ra đột ngột có nôn ói, sặc, tím tái trước đó phải tìm xem trẻ có bị dị vật đường thở hay không.

Trẻ ho, khàn tiếng cấp tính, khò khè, khó thở, thường xảy ra ban đêm ở trẻ bị viêm thanh phế quản cấp tính.

Trẻ bị khó thở, khò khè sớm sau sinh, bú kém, nghe tim có tiếng thổi thường gặp ở trẻ có bệnh tim bẩm sinh.

Trẻ bị sốt, khò khè, ho, khó thở, nghe phổi có những tiếng bất thường ở phổi thường gặp trong bệnh cảnh viêm phổi.

Trẻ mắc các bệnh xơ sợi bẩm sinh, bất thường sọ hầu bẩm sinh, khối u ở phổi cũng khiến bé bị khò khè khi ngủ.

Trẻ bị viêm amiđan cấp tính cũng có thể làm trẻ bị khò khè có đờm.

Có thể bạn đang quan tâm:

Cách chữa trị trẻ sơ sinh bị thở khò khè có đờm

Vậy cha mẹ cần làm gì khi bé có các triệu chứng thở khò khè có đờm?! Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh ho, làm trẻ thở nghe khụt khịt. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi. Vì vậy, các mẹ có thể làm xử lý bằng cách thông thoáng mũi trẻ với 2 – 3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi. Các bước thực hiện vệ sinh mũi cho bé cụ thể như sau:

– Bước 1: Mẹ đặt bé nằm nghiêng, hoặc nghiêng nhẹ đầu bé sang một bên. Nếu dùng lọ nhỏ thì đặt nghiêng phù hợp với độ nghiêng vừa phải để nước chảy từ từ vào khoang mũi bé. Nếu dùng lọ xịt thì đặt vòi phun ở xa vạch an toàn, sát vạch lỗ mũi.

– Bước 2: Mẹ nhỏ khoảng 2 – 3 giọt vào mũi bé, hoặc ấn nhẹ và nhanh trong 2 – 3 giây.

– Bước 3: Nghiêng đầu bé về bên còn lại và tiến hành nhỏ hoặc xịt tương tự.

– Bước 4: 5 phút sau các mẹ nên dùng các dụng cụ y tế chuyên dụng để hút dịch nhầy ở 2 lỗ mũi, hoặc dùng tăm bông thâm lượng nước nhỏ còn ứ đọng.

Đặc biệt, các mẹ cần phải theo dõi kỹ các biểu hiện bệnh của bé, để nhận biết trường hợp nặng hơn và đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời, hiệu quả. Các mẹ cũng nên phân biệt tiếng thở khò khè và hiện tượng tắc ngạt mũi của bé để điều trị phù hợp. Cha mẹ lưu ý không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đờm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.

Khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Trẻ thở khò khè lần đầu tiên, trẻ khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã – bứt rứt, hay li bì ), khò khè tái phát cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng từ 3 – 4 tuần, cha mẹ cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp,….).

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, các mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Trẻ bị khò khè kèm nôn ói, sốt.

Nếu trẻ có khò khè cấp tính, đột ngột, mẹ cần phải đưa trẻ đi khám ngay, không được chờ đợi.

Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè nên đưa bé đi khám sớm.

Trẻ khò khè từ lâu, ăn uống kém, chậm lên cân.

Nếu trẻ ho khàn tiếng trong ngày nhưng đêm trở nên khò khè tăng, thở mệt thì cũng cần đưa trẻ đế n bệnh viện thăm khám.