Đề Xuất 6/2024 # Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Ọc Sữa? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý # Top 3 Yêu Thích

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa?

Có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa do sinh lý

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên còn rất non yếu. Sự hoạt động của các van trong dạ dày chưa đồng bộ và ổn định. Trong khi đó, lúc trẻ sơ sinh bú mẹ, có thể sẽ nuốt một lượng hơi vào bên trong dạ dày. Nếu mẹ cho con bú không đúng cách, tư thế bú mẹ của trẻ không đúng sẽ khiến trẻ nạp vào dạ dày 1 lượng lớn cả sữa cả hơi, quá tải với dạ dày bé nhỏ nên khiến trẻ bị ọc sữa.

Bên cạnh đó, nếu trẻ sơ sinh bú mẹ quá no, khoảng cách giữa các cữ bú ngắn khi trẻ chưa kịp tiêu hóa hết lượng sữa trong dạ dày cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa.

Mẹ cho bé bú sữa quá nhiều khiến cho dạ dày không kịp tiêu hóa khiến sữa bị trào ra ngoài

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa bệnh lý

Trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục dù không bú hay sau khi ọc sữa lại bú mẹ rồi lại bị ọc sữa… rất có thể trẻ đang gặp phải các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng…

Trường hợp trẻ đột nhiên bị ọc sữa, đang bú bình thường lại bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể cứng và trương lên thì có thể trẻ bị một số bệnh đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột… thường gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi.

Với trẻ bị ọc sữa kèm theo vặn mình, giật mình hay co giật, quấy khóc ban đêm thì là do trẻ bị thiếu canxi.

Để chắc chắn hơn cũng như tìm được hướng xử lý phù hợp, tốt nhất, mẹ nên đưa bé đi thăm khám bác sĩ tại các cơ sở chuyên khoa nhi.

Bé sơ sinh hay bị ọc sữa phải làm sao?

Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh có kích thước rất nhỏ hơn rất nhiều so với trẻ lớn. Vì vậy, để tránh tình trạng ” trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa “, thay vì mẹ cho bé bú quá nhiều trong 1 lần, mẹ nên chia thành nhiều lần bú, với lượng sữa đã được giảm bớt mỗi lần. Cách này giúp bé hấp thu đúng, đủ lượng sữa mẹ cần thiết, giúp bé tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn, tránh ọc sữa hiệu quả.

Không để trẻ sơ sinh nằm ngay khi vừa bú xong

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, lại thêm lượng hơi bé nuốt vào trong lúc đang bú mẹ. Nếu vừa bú xong, mẹ cho bé nằm ngay, thì rất dễ gặp phải tình trạng ọc sữa. Vì vậy, tốt nhất sau khi cho bé bú sữa xong, mẹ không cho bé nằm ngay mà nên tìm cách cho bé ợ hơi để loại bỏ bớt lượng khí thừa trong dạ dày nhỏ của bé, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.

Cho trẻ ợ hơi sau khi bú

Vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú giúp hạn chế tình trạng bé sơ sinh hay bị ọc sữa

Việc vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú là điều rất cần thiết. Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú là kỹ thuật khá đơn giản giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, giảm thiểu tình trạng đầy hơi, nôn trớ hiệu quả.

Có thể mẹ không biết, một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa là do tư thế mẹ cho con bú không đúng cách.

Với những bé bú sữa mẹ, nếu mẹ cho bé bú lượng sữa nhiều hơn lượng miệng bé có thể nuốt mỗi lần thì khiến cho phần sữa trong dạ dày bé bị trào lên, gây ra ọc sữa.

Với những bé bú bình không đúng cách sẽ “hút” vào dạ dày cùng lúc một lượng khí thừa đáng kể,không tốt cho quá trình tiêu hóa của bé. Do đó, khi cho bé bú mẹ chỉ nên cho bé bú từ từ, chút một, tránh để bé ăn sữa quá no mỗi lần. Mẹ nên giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ sao cho sữa luôn ngập cổ bình, để không khí không thể “len lỏi” vào dạ dày bé quá nhiều mà gây ọc sữa.

Chọn tư thế ngủ của bé sơ sinh

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa phải làm sao?

Mẹ cũng cần chú ý hơn tới tư thế ngủ cho con. Đảm bảo con luôn nằm ngủ với tư thế đúng, thoải mái nhất. Điều này không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn mà còn giảm nguy cơ bị ọc sữa hiệu quả. Mẹ có thể nâng đầu nằm của bé lên cao một góc 30 độ, sẽ giúp thức ăn trong dạ dày của bé không trào ngược lên trong lúc bé ngủ.

Tránh xa mùi thuốc lá

Hút thuốc lá thụ động gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bé yêu. Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe của trẻ mà việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá sẽ khiến bé bị tăng tiết a-xít trong dạ dày, nguy cơ bị ọc sữa cũng gia tăng.

Bổ sung canxi cho bé đúng cách

Nếu mẹ thấy trẻ sơ sinh bị ọc sữa kèm theo triệu chứng vặn mình, khó ngủ lúc đêm thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang không có đủ lượng canxi cần thiết chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong trường hợp này, ba mẹ cần chú ý bổ sung canxi đầy đủ để giúp bé thoát khỏ tình trạng này.

Khi nào chúng ta cần đi gặp bác sĩ?

Ọc sữa là tình trạng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 4 tháng tuổi. Tuy nhiên 60% các bé sẽ giảm triệu chứng khi khi trên 6 tháng tuổi – lúc các bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm, làm quen với thức ăn đặc hơn và bé đã có thể ngồi được. 90% triệu chứng ọc sữa sẽ hết khi bé được 1 tuổi.

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa liên tục thì tốt nhất mẹ cần cho em bé đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác có phải do bệnh lý không. Trường hợp trẻ còn ít tháng tuổi, nếu thấy trẻ bị ọc sữa quá nhiều bé ăn kém, chậm tăng cân, hay gặp phải các vấn đề viêm đường hô hấp thì mẹ cũng cần cho bé đi khám bác sĩ để kê thuốc điều trị kịp thời.