Phổ Biến 6/2024 # Làm Thế Nào Để Giữ Cho Mình An Toàn Nếu Không Có Lá Lách # Top 6 Yêu Thích

Bạn có thể không nghĩ về lá lách của bạn nhiều, nhưng nó đang tìm kiếm cho bạn. Nếu bạn không có, có một số điều cần biết để giữ cho mình an toàn khỏi nhiễm trùng.

Lá lách của bạn làm gì?

Nói chung, lá lách của bạn, một cơ quan 4 inch phẳng nằm ở phía bên trái của lồng xương sườn, là một phần của hệ thống máu và hệ thống miễn dịch của bạn. Nó giúp duy trì trật tự cho các tế bào máu đỏ và các tế bào máu trắng của bạn.

Nói cách khác, nó hoạt động như một bộ lọc máu. Nó loại bỏ các tế bào máu đỏ cũ và giữ cho một dự trữ của các tế bào máu đỏ khác để phát hành trong trường hợp khẩn cấp, cộng với nó giúp tái chế sắt.

Một chức năng khác: lá lách của bạn có thể tạo ra kháng thể để loại bỏ vi khuẩn và bất kỳ tế bào nào khác được phủ trong kháng thể. Bit cuối cùng này giúp cơ thể chúng ta thoát khỏi các tác nhân gây bệnh.

Về mặt logic, nếu chúng ta không có cơ quan này, chúng ta dễ bị vi khuẩn hơn, đặc biệt là một loại vi khuẩn đặc biệt gọi là vi khuẩn đóng gói bởi vì chúng có một viên nang đặc biệt (đặc biệt là một polysaccharide) xung quanh chúng. Làm thế nào bạn có thể mất lá lách của bạn, mặc dù?

Ai mất lá lách của họ?

Có ba lý do chính khiến mọi người không có lá lách của họ:

Tai nạn hoặc chấn thương

Sickle Cell Disease tự động cắt lách

Điều trị bệnh khác

Chấn thương: Lý do phổ biến nhất khiến lá lách của bạn bị phẫu thuật là chấn thương. Điều này thường là do tai nạn xe hơi và xe gắn máy cũng như rơi, chiến đấu và chấn thương thể thao.

Lá lách là cơ quan thường bị tổn thương nhất trong chấn thương bụng cùn (1 trong 4 trường hợp chấn thương như vậy ảnh hưởng đến lá lách). Trong tai nạn xe hơi, chấn thương như vậy cũng có thể được liên kết với vị trí không chính xác và sử dụng dây an toàn. Cũng có thể có trường hợp của stabbings và gunshot có thể làm tổn thương lá lách nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Không phải tất cả các tổn thương cho lá lách đều cần phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật thường sẽ xem để xem người đó và thiệt hại tiến triển như thế nào, nếu nó không phải là trường hợp khẩn cấp, trước khi quyết định đi phẫu thuật.

Sickle Cell: Autosplenectomy xảy ra trong bệnh hồng cầu hình liềm. Ở Mỹ, 100.000 người có tế bào hình liềm. Trên khắp thế giới, hơn một triệu người làm. Có nhiều loại tế bào Liềm. Sự khác biệt trong các loại này phụ thuộc vào những đột biến di truyền nào có mặt. Việc mất lá lách xảy ra phổ biến nhất ở loại tế bào Liềm phổ biến nhất: Bệnh Hemoglobin SS. Bệnh do Hemoglobin SS gây ra do có hai bản sao của cùng một đột biến gen hemoglobin S. Trong loại này, người ta thường mất lá lách của họ bằng một quá trình được gọi là “phẫu thuật cắt bỏ tự tử”. Đã có trường hợp hiếm hoi của các bệnh khác gây ra cùng một quá trình.

Điều trị một căn bệnh khác, như bệnh tự miễn: Những người khác đã tháo bỏ lá lách để kiểm soát bệnh tật, đặc biệt là bệnh tự miễn. Cắt lách được sử dụng để điều trị một bệnh hiếm gặp – đặc biệt là ban xuất huyết giảm tiểu cầu (ITP). Trong căn bệnh này, hệ thống miễn dịch không may tấn công tiểu cầu. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta không có một trong những công cụ cần thiết cho việc đông máu để ngừng chảy máu.

Những người bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch sẽ trở nên tồi tệ như thế này có thể có vết bầm tím và chảy máu dễ dàng. Họ cũng có thể có những đốm đỏ trên chân của họ. Bệnh này có thể tự biến mất, nhưng một số cần dùng thuốc. Nếu nó không biến mất và các loại thuốc không đủ, đôi khi loại bỏ lá lách là can thiệp giúp.

Có những rối loạn khác cũng có thể được điều trị bằng cắt lách. Đôi khi cắt lách là cần thiết bởi vì ai đó bị thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp) do sự phá hủy của các tế bào máu đỏ của họ. Điều này có thể là do một số rối loạn khác nhau như spherocytosis di truyền hoặc thiếu máu tan máu tự miễn dịch (AIHA).

Cắt lách đôi khi có thể, nhưng không phải luôn luôn, ngăn chặn sự phân hủy của các tế bào máu đỏ khi thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không hoạt động.

Có những lý do khác cho cắt lách là tốt. Mặc dù ít phổ biến hơn, một số đã có cắt lách để điều trị chứng thiếu máu cục bộ cũng như ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP). Đôi khi cắt lách đã được thực hiện bởi vì lá lách đã trở thành quá lớn từ một căn bệnh khác . Nó cũng được thực hiện vào các giai đoạn để chẩn đoán ung thư hạch Hodgkin để quyết định cách điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư.

Khoảng 22.000 người mất lá lách qua phẫu thuật mỗi năm ở Mỹ

Phẫu thuật như thế nào?

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách của bạn được gọi là cắt lách . Ở Mỹ, nó thường được thực hiện với laproscopically (với một máy ảnh và một vài vết rạch rất nhỏ). Nếu bạn khỏe mạnh, bạn có thể rời bệnh viện trong cùng một ngày và được hồi phục hoàn toàn sau hai tuần.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng trước khi phẫu thuật

Những người không có lá lách có nhiều khả năng bị bệnh từ một số loại vi khuẩn nhất định, đặc biệt là vi khuẩn đóng gói (vi khuẩn có lớp vỏ ngoài carbohydrate). Bạn nên chủng ngừa trước khi phẫu thuật, nếu được phẫu thuật theo kế hoạch. Nhiều bệnh cắt lách được thực hiện dưới dạng tình trạng khẩn cấp sau chấn thương và việc lập kế hoạch nâng cao không phải lúc nào cũng có thể.

Nếu có thể, bạn nên chủng ngừa hai tuần trước khi phẫu thuật theo kế hoạch. Nếu bạn đã được phẫu thuật cấp cứu và không thể được chủng ngừa trước (hoặc tiêm phòng không được thực hiện trước khi phẫu thuật vì một lý do khác), bạn nên được chủng ngừa sau đó. Vắc-xin nên được tiêm hai tuần hoặc hơn sau khi phẫu thuật, nhưng đừng chờ quá lâu.

Vắc-xin nào bạn nên nhận?

Có bốn điều bạn nên chủng ngừa:

Bạn cũng nên chủng ngừa tất cả các bệnh mà bạn thường chủng ngừa, như sởi, quai bị, rubella, varicella và uốn ván. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia y tế khác về việc liệu bạn có cần phải được revaccinated hoặc cần một phiên bản khác nhau của một trong những vắc-xin.

Neisseria meningitidis (N. meningitidis): Đây là loại vi khuẩn có thể gây viêm màng não và / hoặc nhiễm trùng huyết. Vắc-xin chính là quadrivalent. Điều đó có nghĩa là; nó bảo vệ chống lại bốn chủng N. meningitidis (Serogroups A, C, W-135 và Y). Nó lá B phát hiện nếu không được tiêm chủng cụ thể cho. Serogroup X ít phổ biến hơn và chưa có vắc xin.

H. influenzae type b (Hib): Vi khuẩn này từng là nguyên nhân hàng đầu của viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em dưới 5 tuổi cho đến khi bắt đầu sử dụng vắc-xin. Nó cũng gây viêm phổi và sưng họng và nhiễm trùng có thể nghiêm trọng. Nó phần lớn là nhiễm trùng ở trẻ em, nhưng bất cứ ai không có lá lách nên được chủng ngừa.

Streptococcus pneumoniae (Strep pneumo): Có nhiều loại viêm phổi Strepococcus, vì nó thường được gọi. Loại chủng nào bạn được bảo vệ chống lại phụ thuộc vào loại vắc-xin nào bạn nhận được. PCV 7 bảo vệ chống lại 7 chủng; PCV 13 chống lại 13; Thuốc chủng ngừa polysaccharide PPSV23 được bảo vệ chống lại 23 nhưng đáp ứng miễn dịch không mạnh và bảo vệ.

Cúm: Quý vị sẽ cần chủng ngừa cúm hàng năm. Nó là để bảo vệ bạn khỏi nhiễm khuẩn thứ phát, giống như những người gây viêm phổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cúm. Nhiều người chết vì cúm cũng chết vì nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công khi hệ thống miễn dịch của phổi bị breeched và kiệt sức bởi cúm.

Có rủi ro lo lắng khi đi du lịch không?

Nếu bạn đang đi du lịch, bạn có thể gặp phải lỗi bạn sẽ không khác. Bạn cũng có thể sống ở đâu đó có lỗi khác với những nơi khác. Có những nhiễm trùng đặc biệt mà bạn có thể có nguy cơ cao hơn. Nếu đi du lịch ở Tây Phi, hãy chắc chắn được chủng ngừa viêm màng não do não mô cầu và vắc xin được cập nhật. (Vaccine bảo vệ không phải lúc nào cũng kéo dài miễn là chúng tôi muốn). Tương tự như vậy, vắc-xin phế cầu khuẩn không bao gồm tất cả các chủng và bạn có thể bị tiếp xúc với một chủng khác nhau khi bạn đi vắng.

Bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ bị sốt rét nghiêm trọng hơn nếu bạn không có lá lách. Hãy chắc chắn để có phòng ngừa sốt rét nếu đi du lịch, nơi bạn có thể có nguy cơ và cẩn thận hơn để tránh muỗi .

Tương tự như vậy, nếu bạn sống hoặc đi du lịch đến những nơi Babesia được tìm thấy, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu bạn không có lá lách. Điều này đặc biệt là trên vườn nho Nantucket hay Martha ở Massachusetts, mà còn cả đảo Block Island ngoài đảo Rhode Island và đảo Shelter, đảo lửa, và đảo phía đông – tất cả các phần của bang New York. Ký sinh trùng cũng có thể xảy ra ở các vùng khác của các tiểu bang này và ở các khu vực khác của Đông Bắc và vùng Trung Tây, bao gồm New Jersey, Wisconsin và Minnesota. Cũng có những trường hợp hiếm hoi (và nghiêm trọng) từ châu Âu. Babesia có thể trong những trường hợp hiếm hoi cũng được truyền qua truyền máu.

Ngoài ra, một số không có lá lách có thể dễ bị huyết khối tĩnh mạch sâu hơn hoặc cục máu đông khác khi chúng di chuyển trên chuyến bay hoặc chuyến bay dài. Nếu bạn định bay, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia y tế khác về rối loạn này và bất kỳ rủi ro nào bạn có thể gặp phải.

Các mối quan tâm khác

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về cách xử lý sức khỏe hàng ngày của bạn.

Những người khác mang theo thuốc kháng sinh với họ ngay lập tức nếu họ bị sốt hoặc bị bệnh. Sau đó, họ tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều trị ngay lập tức có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trở thành nhiễm trùng huyết chết người.

Một nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng khác là do vi khuẩn có tên là Capnocytophagia. Đó là một nguyên nhân hiếm gặp của nhiễm trùng ở những người bị bệnh lách nhưng có thể là một nhiễm trùng rất nghiêm trọng ở một người không có lá lách. Nó thường là do một con chó cắn, mặc dù đôi khi mèo cắn là tốt. Các triệu chứng thường bắt đầu trong một ngày, vì vậy bạn nên chuẩn bị trong trường hợp chó cắn tìm kiếm sự chăm sóc y tế (và có khả năng dùng thuốc kháng sinh như penicillin và các kháng sinh thông dụng khác có thể điều trị nhiễm trùng).

Mọi người làm gì trong thời gian dài?

Các nhà khoa học nhìn lại những người lính mất lá lách trong Thế Chiến II. Họ phát hiện ra rằng 740 quân nhân Mỹ đã theo dõi rằng nhiều người sống lâu. Tuy nhiên, họ đã làm tăng tỷ lệ tử vong do viêm phổi (có thể là viêm phổi do Strep) và bệnh tim thiếu máu cục bộ (cơn đau tim, có thể do lách lá lách của họ ảnh hưởng đến hệ thống máu của họ và khiến họ đông máu hơn, đó là tác dụng phụ không lây nhiễm) .

Nếu bạn có lá lách to thì sao?

Có lá lách lớn được gọi là lách to. Đó là điều mà bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác nên kiểm tra.

Có nhiều lý do tại sao lá lách có thể to lên. Một trong những phổ biến nhất là mono (mononucleosis gây ra bởi EBV, virus Epstein Barr).

Có những người có lá lách lớn do tình trạng máu mà họ sinh ra, như thalassemia hoặc sarcoid. Những người khác có lá lách lớn vì ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu (ung thư máu) hoặc thiếu máu tan máu (nơi các tế bào máu đỏ bị phá hủy). Những người khác phát triển nó từ bệnh gan (như tăng huyết áp cổng thông tin).

Bạn có thể có nhiều hơn một lá lách không?

Fresh articles