Phổ Biến 6/2024 # Nước Ối Có Màu Gì, Chỉ Số Bao Nhiêu Là Bình Thường, Rỉ Ối Có Sao Ko? # Top 7 Yêu Thích

Nước ối bình thường không màu (màu trắng đục), có thể nhận biết hiện tượng rỉ ối bằng cách thử giấy quỳ ngã sang màu xanh đậm (bị rỉ ối). Khi đó mẹ cần quan sát cẩn thận và báo ngay với bác sĩ khám sản khoa của mình khi có dấu hiệu rỉ ối. Nước ối là gì, có tác dụng gì? Nước ối là chất dịch trong và có màu vàng nhạt, nước ối bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng…

Nước ối bình thường không màu (màu trắng đục), có thể nhận biết hiện tượng rỉ ối bằng cách thử giấy quỳ ngã sang màu xanh đậm (bị rỉ ối). Khi đó mẹ cần quan sát cẩn thận và báo ngay với bác sĩ khám sản khoa của mình khi có dấu hiệu rỉ ối.

Nước ối là gì, có tác dụng gì?

Nước ối là chất dịch trong và có màu vàng nhạt, nước ối bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Không ngừng tăng lên về thể tích, lượng nước ối nhiều nhất vào tuần thứ 34, trung bình khoảng 800ml. Ở thời điểm 40 tuần, lượng nước ối giảm xuống còn khoảng 600ml, do lúc này thai nhi đã lớn.

Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, chỉ số ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ.

Vì vậy, để bé phát triển và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Theo đó, mẹ bầu cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối.

Chỉ số nước ối là thông số về lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu theo từng thời điểm thai nhi phát triển. Chỉ số nước ối là ký hiệu AFI khi mẹ đi thăm khám, dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ cho mẹ biết được chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu, có bị thiếu hay đa ối hay không.

Thông thường, lượng mức nước ối theo tuần thai như sau:

Ở 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25-26 tuần.

Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn.

Đến tuần 40-42 giảm xuống còn khoảng 540-600ml. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI. Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI. Dựa vào bảng chi tiết sau đây, bạn có thể biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay bất thường:

Chỉ số nước ối như thế nào là bình thường?

Theo bảng chỉ số nước ối theo tuần bên dưới mẹ sẽ biết được với tuần thai hiện tại mình đang mang nước ối đang ở mức độ nào & có những lưu ý gì mẹ không thể bỏ qua:

Bình thường

6 – 18cm

Mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này.

Dư ối

12 – 25

Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Với kết quả đa ối, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh.

Thiểu ối

<= 5cm

Thiểu ối thường đi kèm với nguy cơ cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi: Tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi.

Vô ối

<3cm

Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.

Hiện tượng rò rỉ nước ối như thế nào?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít nên nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn nó với hiện tượng són tiểu.

Trên thực tế thì hai hiện tượng này khá dễ để phân biệt. Vì nếu là hiện tượng rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu sắc gì (màu trắng trong), còn nước tiểu có màu vàng nhạt tới vàng đậm.

Nếu chưa xác định được bằng cách quan sát màu sắc, mẹ nên mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối bị rỉ ra.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước ối rỉ ra lại có màu sắc khác. Lúc này, mẹ không những bị rỉ ối mà còn có nguy cơ mắc phải thêm một biến chứng thai kỳ. Khi đó mẹ cần quan sát cẩn thận, và báo ngay với bác sĩ khám sản khoa của mình.

Những trường hợp rỉ ối mẹ bầu cần lưu ý

– Nếu nước ối có màu đỏ nâu, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã bị chết lưu trong bụng mẹ.

– Nước ối có màu xanh đục kèm theo mùi hôi là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng ối. Lúc này mẹ cần tới bệnh viện ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, thai nhi sẽ bị nhiễm khuẩn.

– Nước ối có màu vàng sẫm, tức là mẹ bầu đang bị suy thai mãn tính. Biến chứng này cũng cần điều trị sớm, để ngăn ngừa suy thai cấp tính trong chuyển dạ.

– Nước ối có màu xanh rêu chứng tỏ mẹ bầu đã từng bị suy thai. Trường hợp này sẽ được theo dõi sát sao vì có khả năng tái phát cao.

– Nước ối có màu vàng xanh: Là một dấu hiệu cho thấy thai nhi chậm phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (là một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).

– Nước ối có màu hồng hoặc nâu: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của việc chuyển dạ. Mẹ nên nhanh chóng tới bệnh viện sinh vì ối có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

siêu âm có phát hiện rỉ ối không

rỉ ối có hiện tượng như thế nào

rỉ ối có đau bụng không