Xu Hướng 6/2024 # #1 Rỉ Ối Có Đau Bụng Không # Top 5 Yêu Thích

Rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối bị chảy ra ngoài âm đạo từng chút, từng chút với một lượng nhỏ nên có thể mẹ bầu không để ý hoặc hiểu lầm với nước tiểu hay dịch viêm nhiễm âm đạo.

Nước ối thường có màu trong và khi bị rỉ ối có thể kèm theo cơn đau gò tử cung.

Nguyên nhân rỉ ối

Do mẹ bầu bị viêm nhiễm trước hoặc trong thời kì mang thai

Do mẹ bầu gặp phải những tình trạng bất thường về túi ối làm màng ối bị mỏng đi vì vậy dễ dẫn đến rò rỉ nước ối.

Với những thai phụ gặp phải những tình trạng không tốt khi mang thai như ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối, bánh nhau bám vị trí không tốt trên thành tử cung hoặc là hở eo tử cung cũng dễ gây tình trạng rỉ ối.

Ngoài ra với một số trường hợp rỉ ối cũng không có nguyên nhân cụ thể nên mẹ bầu cần chú ý hơn.

Phân biệt rỉ ối, tiết dịch nhầy và nước tiểu

Rỉ ối là tình trạng có nước chảy từng ít một ra từ âm đạo vì vậy dễ gây nhầm lầm lẫn với nước tiều và dịch nhầy. Mẹ bầu biết phân biệt để hạn chế các nguy cơ xấu gây ảnh hưởng tới thai nhi cũng như ngăn ngừa các biến chứng, một số cách phân biệt như sau:

Nước ối thường không có mùi, nước tiểu sẽ có mùi khai, dịch âm đạo có thể có mùi tanh của vùng kín.

Nước ối thường lỏng có màu trắng trong đôi khi có dính chút nhầy và chút máu, nước tiểu cũng lỏng nhưng sẽ có màu vàng nhạt còn dịch âm đạo thường nhầy và đặc hơn, có thể có màu vàng, xanh.

Nếu khi thai phụ đã nhịn tiểu hoặc đã tiểu sạch nước tiểu trong bàng quang khoảng 1 tiếng mà vẫn thấy ướt quần lót khi có thể là dịch âm đạo hoặc nước ối vì dịch âm đạo luôn tiết ra tự nhiên. Lúc này có thể dùng quỳ tím để kiểm tra nếu là nước ối thì quỳ tím sẽ chuyển màu xanh.

Khi nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ sớm để được siêu âm, chuẩn đoán chính xác nhất.

Rỉ ối có đau bụng không?

Trả lới cho câu hỏi băng khoăn của các mẹ bầu ngay đầu bài rỉ ối có đau bụng không thì theo các bác sĩ thông thường rỉ ối sẽ không gây đau bụng cũng không có cảm giác gì đặc biệt. Nếu trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu bị đau bụng thì đây là một trong những triệu chứng thường gặp, ít khi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nên mẹ không cần lo lắng.

Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt mẹ bầu bị đau bụng, đau bụng nhiều, dữ dội hoặc có kèm theo một số triệu chứng khác thì có thể là dấu hiệu báo trước về những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe thai kỳ thậm chí có thể đe dọa sinh mạng thai nhi đang ở trong bụng mẹ.

Nếu mẹ bầu đã bước vào tuần 38 mà bị đau bụng kèm theo hiện tượng rỉ ối thì có thể là dấu hiệu báo sắp sinh. Một vài trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối, kèm theo đau bụng nhưng chưa đủ tuần sinh nở thì rất có thể mẹ đang phải đối diện với vấn đề sinh non, sinh sớm vì vậy các mẹ cần lưu ý.

Ngoài ra còn một vấn đề cần chú ý là tình trạng rỉ ối và đau bụng dữ dội trong những giai đoạn đầu thai kỳ (dưới 24 tuần) có thể là dấu hiệu của việc sảy thai. Khi đó, mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện khám ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Khi bị rỉ ối phải làm sao?

Nếu chỉ bị rỉ ối một lượng nhỏ trong một thời gian ngắn thì đó là có thể chỉ là hiện tượng sinh lý tự nhiên không cần quá lo lắng nhưng nếu cứ xảy ra trong một thời gian dài thì phải có cách phòng tránh, tốt nhất là nên:

Nếu mẹ bầu phát hiện mình có hiện tượng rỉ ối, cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra bởi khi ối bị rỉ, màng ối sẽ trở nên mỏng hơn và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào rất nguy hiểm. Trong trường hợp thai còn nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh để giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ối, sau đó tiến hành truyền dịch và thuốc để chống những cơ co của tử cung gây đau bụng nhiều.

Khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ cần kết hợp với khám phụ khoa để phát hiện các tình trạng rỉ ối hoặc các bệnh khác và được điều trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến em bé. Với những mẹ có tiền sử bị viêm phần phụ hay vỡ ối sớm thì cần điều trị dứt điểm bệnh mới được mang thai trở lại tránh nguy cơ vỡ ối tái diễn.

Khi bị rỉ ối, mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên quan hệ tình dục, ngâm mình trong bồn tắm quá lâu hay thụt rửa âm đạo để tránh các bệnh viêm nhiễm.

Không nên dùng băng vệ sinh quá thường xuyên vì có thể sẽ làm viêm nhiễm nặng hơn.

Nếu chất lỏng tiết ra với lượng nhiều và có màu xanh lục có thể là dấu hiệu cảnh báo em bé đã đi đại tiện phân su trong dạ con. Cần đến ngay cơ sở y tế để tránh gặp phải biến chứng về đường hô hấp của bé.