Xem Nhiều 7/2024 # Bạn Có Thể Sống Mà Không Có Lá Lách # Top 1 Yêu Thích

Vâng, chính xác là chúng ta có thể sống mà không có lá lách, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn vô dụng…

Ý tưởng của việc có bất kỳ phần nào của cơ thể bạn bị loại bỏ có vẻ đáng sợ, giống như một bộ phim kinh dị, nhưng có tin hay không, có một số tình huống thì việc tốt hơn là nên loại bỏ những thứ đã biến đổi – trở nên nguy hại cho cơ thể.

Câu hỏi đặt ra là … lá lách làm gì? Tại sao chúng ta có nó? Và quan trọng nhất, vì sao chúng ta có thể sống mà không có nó?

Khi học sinh học hoặc tìm hiểu về giải phẫu học, bạn có thể đã học về một thứ gọi là “cơ quan di truyền”, cơ bản là một phần của cơ thể (của con người, động vật, côn trùng, vv) đã bị mắc kẹt trong suốt quá trình tiến hóa, mặc dù chúng hoặc là vô ích hoặc không cần thiết để tồn tại. Ví dụ, con người không thể tồn tại mà không có trái tim , nhưng có một số người được sinh ra với một cái đuôi, và đó chắc chắn không phải là “cần thiết” cho sự sống còn.

Lá lách và ruột thừa là hai cơ quan “di truyền” phổ biến nhất trong cơ thể, nhưng nghiên cứu qua nhiều năm đã cho thấy chúng có giá trị đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Chúng ta sẽ không chết nếu không có chúng, nhưng có chúng xung quanh (miễn là những nội tạng này khỏe mạnh) không phải là vô ích.

Câu chuyện về lá lách

Nếu bạn không biết gì về lá lách tôi có thể giải thích sơ qua về nó, lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ở phần trên bên trái của bụng, được bảo vệ bởi lồng xương sườn, ngồi hơi bên cạnh dạ dày. Lá lách được đóng gói gọn gàng vào cơ thể, trên thực tế, bạn thậm chí sẽ không thể xác định vị trí của nó trừ khi nó bị viêm hoặc không lành mạnh, mà sẽ gây áp lực trong ngực và khó chịu.

Mặc dù được coi là một cơ quan di tích trong nhiều thập kỷ, gần đây đã được phát hiện rằng lá lách đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Khi bạn bị bệnh, hoặc nếu cơ thể bạn bị nhiễm một cách nào đó, lá lách của bạn có thể giúp lọc máu, lấy trong các tế bào máu cũ và về cơ bản tái chế chúng để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, tiểu cầu máu chính có thể được lưu trữ ở đó, và sau đó phát hành ngay sau khi phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi một cơ chế phản ứng hoặc mầm bệnh.

Gần đây hơn, người ta phát hiện thấy lá lách đóng vai trò như một không gian lưu trữ cho bạch cầu đơn nhân, các hình thức tích cực của bạch cầu, trở thành đại thực bào tại chỗ nhiễm trùng để ăn các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa tổn thương mô. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị các vấn đề về tim, vì monocytes là công cụ trong việc sửa chữa mô tim sau một cơn đau tim.

Cuối cùng, lá lách được tùy biến để chống lại vi khuẩn cụ thể, bao gồm một số bệnh nhiễm trùng phổ biến và nguy hiểm nhất mà cơ thể chúng ta có thể tiếp xúc, chẳng hạn như những bệnh gây viêm màng não và viêm phổi. May mắn thay, lá lách không chiếm toàn bộ tải của hệ miễn dịch khi phát hiện nhiễm trùng, và chỉ có 40% bạch cầu đơn nhân trong cơ thể được lưu trữ trong lá lách. Nói cách khác, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không tắt mà không có lá lách, nhưng nó sẽ không hoạt động hiệu quả bằng khi có một lá lách khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm về : Ung thư lá lách – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và hơn thế nữa…

Cuộc sống không có lá lách

Sau khi lá lách của bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ, một số điều cần phải được thực hiện để đảm bảo sức khỏe lâu dài . Trước hết, bạn cần phải siêng năng hơn về việc tránh nhiễm trùng và phải chú ý đến những triệu chứng nhỏ thậm chí có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn. Việc chủng ngừa viêm phổi phế cầu là điều cần thiết, vì điều đó có thể gây chết người, và tùy thuộc vào bác sĩ của bạn, họ có thể đề xuất một loạt các loại vắc-xin để phòng ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau (ví dụ nhiễm trùng màng não và viêm màng não).

Nếu con của bạn cần phải tháo bỏ lá lách, điều quan trọng là phải trải qua điều trị kháng sinh lâu dài để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng máu nào, nhưng điều này có thể dừng lại khi con bạn đến tuổi trưởng thành. Đi du lịch đến những nơi mới cũng là một yếu tố nguy cơ cho những người không có lá lách. Việc tiếp xúc đầu tiên với một loại vi khuẩn mới có thể gây khó khăn cho cơ thể của bạn để xử lý hiệu quả, vì vậy luôn luôn đi du lịch với nguồn cung cấp kháng sinh tốt và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên.

Như bạn có thể thấy, cuộc sống không có lá lách chắc chắn là có thể, nhưng nó không phải là không có khó khăn. Cơ thể chúng ta là những cỗ máy phức tạp có khuynh hướng hoạt động tốt nhất khi mọi phần hoạt động tốt. May mắn thay, chúng ta cũng có hệ thống cơ quan vô cùng thông minh có thể bù đắp cho sự thiếu hụt hoặc thiếu các cơ quan, miễn là chúng “có phần” di tích.

Lời khuyên tốt nhất là giữ lá lách của bạn nơi nó thuộc về – bên trong bạn – nhưng nếu có điều gì đó phát sinh và bắt buộc phải cắt bỏ lá lách , nó không phải là kết thúc của thế giới … hay cuộc sống của bạn!