Đề Xuất 6/2024 # Lưu Ý Sử Dụng Sorbitol Trong Điều Trị Bệnh # Top 2 Yêu Thích

Sorbitol gói 5mg

1. Sorbitol là gì?

》 Sorbitol là thuốc nhuận tràng. Nó được sử dụng để điều trị táo bón, thường sử dụng trong các bệnh lý có chứng táo bón như hội chứng ruột kích thích ( đại tràng co thắt ) hay viêm đại tràng thể táo bón .

➠➠➠ XEM THÊM: Táo bón và các phương pháp điều trị táo bón tại nhà

》 Sorbitol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

2. Công dụng của sorbitol

》 Sorbitol là thuốc được sử dụng như một thuốc nhuận tràng thẩm thấu để điều trị tình trạng táo bón. Tùy thuộc vào thương hiệu, sản phẩm này có thể được pha thành dung dịch với nước hoặc uống trực tiếp dung dịch.

3. Lưu ý trước khi sử dụng Sorbitol

》 Các chuyên gia chưa chứng minh được liệu sorbitol có gây hại cho thai nhi hay không, vì vậy bạn không nên sử dụng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang mang thai.

》 Đồng thời, cũng chưa có nghiên cứu về việc sorbitol có vào được sữa mẹ hay gây hại cho trẻ bú sữa mẹ hay không, nên bạn cũng không nên sử dụng thuốc khi đang cho con bú mà không có chỉ định của bác sĩ.

》 Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc này.

Sorbitol dạng dung dịch

Trẻ sơ sinh có thể dùng sorbitol được không?

》 Sorbitol được sử dụng khá phổ biến cho người lớn. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh đường tiêu hóa còn yếu và có dùng được sorbitol không là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên dùng sorbitol cho trẻ sơ sinh mà nên sử dụng biện pháp thay đổi chế độ ăn uống để chống táo bón cho trẻ.

4. Cách dùng, liều lượng sử dụng sorbitol

》 Bạn nên sử dụng sorbitol theo đúng liều lượng mà bác sĩ đưa ra. Không nên sử dụng với liều lượng nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với chỉ định của bác sĩ.

》 Thuốc sorbitol có những dạng và hàm lượng sau:

⦿ Dạng gói: sorbitol 5g ⦿ Dạng dung dịch 70% uống hoặc đặt trực tràng

》 Liều thông thường cho người lớn bị táo bón ( trên 11 tuổi ):

⦿ Uống: 30 đến 150 mL (dung dịch 70%) một lần hoặc dùng 1 gói 5g/ lần

⦿ Trực tràng: 120 ml (dung dịch 25% đến 30%) dưới dạng thuốc xổ trực tràng một lần.

》 Liều trẻ em thông thường cho táo bón ( trẻ từ 2 – 11 tuổi )

⦿ Uống: 2 ml / kg (dung dịch 70%) một lần. ⦿ Trực tràng: 30 đến 60 mL ( dưới dạng dung dịch 25% đến 30%) dưới dạng thuốc xổ trực tràng một lần.

5. Cảnh báo / thận trọng

》 Thận trọng trường hợp nhuận tràng quá mức có thể dẫn tới mất nước – điện giải.

》 Thận trọng nếu bệnh nhân mắc kèm các bệnh sau:

Bệnh tim phổi: Sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh tim phổi nặng.

Suy thận: Sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy thận.

Không thể chuyển hóa sorbitol: Sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân không thể chuyển hóa sorbitol.

6. Tác dụng phụ của thuốc

⦿Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng, như phát ban; tổ ong ; ngứa; da đỏ, sưng, phồng rộp hoặc bong tróc có hoặc sốt; khò khè; đau thắt ở ngực hoặc cổ họng; khó thở, nuốt hoặc nói chuyện; khàn giọng bất thường; hoặc sưng miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng. ⦿Tác dụng phụ đường tiêu hóa bao gồm đầy hơi đột ngột ở bụng , đau quặn bụng, nôn mửa và tiêu chảy nặng. ⦿ Khó thở, tăng cân rất nhanh , sưng ở cánh tay hoặc chân. ⦿Dấu hiệu của các vấn đề về chất lỏng và chất điện giải như thay đổi tâm trạng, nhầm lẫn, đau cơ hoặc yếu cơ, nhịp tim không cảm thấy bình thường, chóng mặt hoặc bất tỉnh, nhịp tim nhanh , khát nước, co giật , cảm thấy rất mệt mỏi hoặc yếu, không thể đi tiểu hoặc thay đổi lượng nước tiểu, khô miệng, khô mắt, hoặc đau bụng rất khó chịu. ⦿ Dấu hiệu của lượng đường trong máu cao như nhầm lẫn, cảm thấy buồn ngủ, khát nước, đói nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên hơn, đỏ bừng, thở nhanh hoặc hơi thở có mùi trái cây. ⦿ Tức ngực ⦿ Mắt mờ

》 Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nhiều người dùng không có tác dụng phụ hoặc chỉ có tác dụng phụ nhỏ. Gọi cho bác sĩ hoặc nhận trợ giúp y tế nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc không biến mất.

Thận trọng với các tác dụng phụ của thuốc

7. Tương tác thuốc

》 Canxi Polystyrene Sulfonate: Sorbitol có thể tăng cường tác dụng bất lợi / độc hại của Canxi Polystyrene Sulfonate. Cụ thể hơn, sử dụng đồng thời các tác nhân này có thể làm tăng nguy cơ hoại tử đường ruột.

Xử trí: Tránh kết hợp

Xử trí: Cân nhắc điều chỉnh trị liệu

》 Natri Polystyrene Sulfonate: Sorbitol có thể tăng cường tác dụng phụ / độc hại của Natri Polystyrene Sulfonate. Cụ thể hơn, sử dụng đồng thời các tác nhân này có thể làm tăng nguy cơ hoại tử đường ruột.

Xử trí: Tránh kết hợp

8. Bảo quản thuốc trong điều kiện nào?

》 Nên bảo quản sorbitol ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Thông thường bảo quản dung dịch uống ở 15 ° C đến 30 ° C. Nếu không sử dụng thì không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì.

9. Sorbitol có giá bao nhiêu?

》 Thuốc Sorbitol được bán ở các hiệu thuốc tây trên toàn quốc. Tuy nhiên, nên nhớ mua thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro có thể gặp phải do tác dụng phụ của thuốc. Giá thuốc Sorbitol 5g trên thị trường hiện nay khoảng 33.000VNĐ/hộp 20 gói.