Phổ Biến 6/2024 # Đau Bụng Dưới Bên Trái Khi Mang Thai Có Sao Không? # Top 7 Yêu Thích

Đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng bình thường do thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Hoặc là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nguy hiểm nếu cơn đau dữ dội, kéo dài và kèm theo một số triệu chứng bất thường bên dưới. Đau bụng dưới khi mới mang thai là hiện…

Đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng bình thường do thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Hoặc là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nguy hiểm nếu cơn đau dữ dội, kéo dài và kèm theo một số triệu chứng bất thường bên dưới.

Đau bụng dưới khi mới mang thai là hiện tượng bình thường?

Theo các chuyên gia, vào tháng đầu, hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ. Đặc biệt vào những tuần đầu, cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn, khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Đau bụng dưới cũng có thể bị gây ra bởi cơn ốm nghén.

Bước vào những tháng sau, khi thai lớn hơn, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện. Nguyên nhân thường là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Thông thường, mẹ bầu hay cảm thấy đau bụng khi ho, ngồi xổm hoặc đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau cũng xuất hiện vào tháng cuối trước sinh do dịch vị tăng, bị đầy bụng.

5 dấu hiệu đau bụng dưới nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý

Trong những tuần đầu của thai kỳ, các bà bầu thường sẽ có cảm giác bụng dưới tưng tức vì thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng dưới trong thời gian ốm nghén và đây là điều bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn đau bụng một bên trái hoặc phải, cơn đau dữ dội và kèm theo một số triệu chứng bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Táo bón khi mang thai cũng có thể gây cho bà bầu những cơn đau bụng dưới. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu thai kỳ, sự thay đổi hormone khi mang thai làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn trong ruột cùng với đó là chế độ ăn uống thiếu rau xanh, chất xơ nên khiến bà bầu hay bị “mắc kẹt”. Triệu chứng này không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu để kéo dài sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, khó chịu và có nguy cơ diễn biến nặng thành bệnh trĩ.

Mang thai 3 tháng đầu khi xuất hiện các cơn đau bên trái cùng bụng dưới mẹ bầu tuyệt đối không nên chủ quan. Có tới 80% phụ nữ bị đau bụng dưới khi mang thai nhưng nếu cơn đau dữ dội kèm thêm ra máu âm đạo thì đó là dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

2. Chửa ngoài dạ con

Hay còn gọi là mang thai ngoài tử cung – một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm, nảy sinh khi sự thụ thai xảy ra bên ngoài tử cung người mẹ. Nó thường gây ra những cơn đau sau khoảng 6 -7 tuần tính từ thời điểm thụ thai.

Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ về tử cung làm tổ, tuy nhiên vì một lí do nào đó mà vị trí này bị thay thế bằng vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Phụ nữ mang thai đã từng bị viêm hố chậu, viêm tắc vòi trứng hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn có nguy cơ cao về mang thai ngoài tử cung.

Sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần, mẹ bầu bỗng dưng cảm thấy bên trái của bụng dưới đau dữ dội hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn co thắt nhiều lần. Kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường. Lúc này mẹ bầu cần đến gặp ngay bác sĩ để có cách xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho bản thân.

3. Tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi. Triệu chứng này gây rối loạn mạch máu, ảnh hưởng tới các cơ quan như thận, gan và nhau thai.

Ngoài đau bụng dữ dội, mẹ bầu có thể còn xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao, protein xuất hiện trong nước tiểu, mặt và mắt, tay, chân và mắt cá chân có thể bị phù…Khi tình trạng này nghiêm trọng thì thai phụ có thể còn bị đau căng vùng bụng trên, cơn đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn.

4. Nhiễm trùng đường tiểu

Triệu chứng này ít xảy ra nhưng không phải là không có. Khi bị nhiễm khuẩn đường tiểu mẹ bầu sẽ có cảm giác đau và nóng rát khi tiểu; đau bụng dưới và khó chịu ở xương chậu; tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát; nước tiểu có mùi chua, vẩn đục như đám mây và có thể lẫn với máu,…

Khi có những dấu hiệu này, chị em cần đi khám ngay bởi nhiễm trùng đường tiểu có khả năng dẫn tới nhiễm trùng bàng quang, ảnh hưởng đến thận và gây sinh non.

5. Sảy thai sớm

Sảy thai xảy ra vào 3 tháng đầu thai kỳ gọi là sảy thai sớm. Lúc này, mẹ bầu sẽ bị đau quặn vùng bụng dưới, kèm theo co giật, đồng thời ra huyết hồng âm đạo.

Những cơn đau bụng có cảm tưởng như là những cơn co rút nhói hoặc âm ỉ, thêm vào đó là đau vùng lưng dưới hoặc xương chậu. Đây chính là điềm báo có thể mẹ bầu đã bị sảy thai.

Tóm lại, đau bụng dưới bên trái khi mang thai là triệu chứng bình thường chỉ gây ra cho mẹ bầu một số phiền toái chung. Nó có thể vô hại song cũng có trường hợp lại là dấu hiệu báo hiệu sự nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý.

đau bụng dưới bên trái gần háng

đau bụng dưới bên trái ở nam

đau bụng dưới bên trái và đau lưng

đau bụng dưới bên trái co phai co thai khong