Đề Xuất 6/2024 # Mpv Là Gì? Ung Thư Có Liên Quan Chỉ Số Mpv Không? # Top 2 Yêu Thích

MPV là gì? Xét nghiệm MPV là xét nghiệm gì? Như chúng ta đã biết, trong máu chứa các loại tế bào máu khác nhau, bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Mỗi một tế bào đóng một vai trò nhất định đối với cơ thể. Thông thường, khi muốn kiểm tra và tìm kiếm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe (nếu có), các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu.

Một trong những xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm công thức máu hay còn gọi là tổng phân tích tế bào máu. Công thức máu là một thuật ngữ chung cho một loạt những xét nghiệm tìm hiểu về chính những tế bào trong máu cơ thể người.

1. Khái niệm xét nghiệm MPV là gì?

MPV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh ” Mean Platelet Volume “, có nghĩa là Thể tích trung bình của tiểu cầu.

Xét nghiệm MPV gọi là Xét nghiệm đo thể tích trung bình tiểu cầu, xét nghiệm được thực hiện để đo lường kích thước trung bình của những tiểu cầu trong máu. Đây là một trong những xét nghiệm được làm trong quá trình phân tích tổng thể tế bào máu.

Như chúng ta đã biết, Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu. Tiểu cầu giúp cơ thể cầm máu bằng cách tạo cục máu đông và bịt kín các mạch máu bị tổn thương.

2. Đọc kết quả xét nghiệm MPV

2.1 Tế bào tiểu cầu được sản xuất ở đâu ?

Trả lời: Những tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương và sau đó chúng được giải phóng vào trong dòng máu. Những tiểu cầu to hơn thường còn non và thường vừa được giải phóng từ tủy xương. Những tiểu cầu nhỏ hơn thường đã lưu hành trong máu được vài ngày.

2.3 MPV cao nói lên điều gì?

Trường hợp một người nào đó có số lượng tiểu cầu thấp nhưng MPV cao, điều này nói lên rằng có thể tủy xương đang cố gắng sản xuất nhiều tế bào tiểu cầu mới. Nguyên nhân cơ bản có thể là do nhiều tế bào tiểu cầu già đang bị chết và tủy xương đang tìm cách bù đắp lại tiểu cầu mới để thay thế.

2.3 MPV cao có gặp vấn đề gì hay không?

Kết quả còn phụ thuộc vào xét nghiệm Tổng phân tích tế bào. Về cơ bản, MPV cao có thể là dấu hiệu của những tình trạng sau:

2.4 Khi MPV thấp thì nói lên điều gì?

Nhưng cũng phải khẳng định lần nữa rằng chỉ mỗi kết quả MPV thấp chưa nói lên điều gì nhiều. Kết quả phụ thuộc vào tổng phân tích công thức máu. Nhưng đơn cử MPV thấp có thể ám chỉ một số dấu hiệu như:

Thiếu máu không tái tạo.

Bệnh ruột viêm, bao gồm bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.

Thuốc gây độc tế bào, là những thuốc dùng trong hóa trị.

Trong trường hợp, nếu người nào đó có tiền sử gia đình mắc ung thư hay có những yếu tố nguy cơ cao, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm để đảm bảo để đưa ra kết luận chính xác.

Còn đối với bệnh nhân ung thư, giá trị MPV cao có thể là một dấu hiệu cảnh báo không tốt, nhưng vẫn phải tùy thuộc vào kết quả của những xét nghiệm máu khác để đưa ra kết luận tổng thể. Tin không tốt là những tiểu cầu có thể vô tình đưa ung thư lan tới những phần khác của cơ thể dẫn đến thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Luôn nhớ rằng MPV chỉ đơn giản thể hiện kích thước tiểu cầu của bạn, nó không phản ánh số lượng tiểu cầu thực sự. Bản thân chỉ số MPV chưa nói lên được điều gì.

4. Xét nghiệm MPV sẽ được thực hiện như thế nào?

Giới hạn bình thường của MPV là 6.5 – 11fL.

Trong các bước của quy trình khám sức khỏe định kỳ hàng năm, xét nghiệm MPV cũng được đưa vào thực hiện với quy trình xét nghiệm khá đơn giản. Bạn có để đến các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện để yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe.

5. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu với 3 loại tế bào cơ bản

Theo hướng dẫn của BS CKII. Trương Thị Minh Nguyệt – Khoa Huyết học – Bệnh viện TƯQĐ 108, cách đọc các chỉ số xét nghiệm cơ bản như sau:

RBC (Red Blood Cell – Số lượng hồng cầu trong một thể tích máu):

– Giá trị bình thường: Nữ: 3.8 – 5.0 T/L; Nam: 4.2 – 6.0 T/L.

– Tăng: mất nước, chứng tăng hồng cầu.

– Giảm: thiếu máu.

WBC (White Blood Cell – Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu):

– Giá trị bình thường: 4.0 đến 10.0G/L.

– Tăng: viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu,…

– Giảm: giảm sản hoặc suy tủy, thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate, nhiễm khuẩn,.

– Tăng: bệnh tim mạch, tiểu đường, hút thuốc lá, stress, nhiễm độc do tuyến giáp…

– Giảm: thiếu máu do bất sản, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, hoá trị liệu ung thư, bạch cầu cấp…

Qua bài viết, chúng tôi đã cùng với bạn tìm hiểu xét nghiệm MPV là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã cung cấp được những kiến thức cơ bản giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Quả thật, chỉ số MPV cao thấp chưa phản ánh được nhiều điều. Nếu có thắc mắc chuyên sâu, chúng tôi khuyên Bạn cần đến trực tiếp bác sĩ hoặc cơ sở y tế để lắng nghe thêm về ý kiến chuyên môn với từng tình trạng sức khỏe cụ thể.

Xin chào! Tên tôi là Hana, một cô gái đam mê làm đẹp, thích tìm hiểu các lĩnh vực về tài chính, doanh nghiệp, và các kiến thức về kỹ năng, xã hội. Đặc biệt là tôi yêu thích viết lách và muốn chia sẻ các trải nghiệm và những kiến thức và kinh nghiệm của mình với tất cả mọi người. Rất mong những bài viết của tôi có thể giúp ích tới các anh chị em và các bạn. Cảm ơn đọc bài của tôi! Trong quá trình viết bài, nếu tôi có sai sót thì tôi rất mong được các bạn nhận xét, góp ý để bài viết được hoàn thiện hơn! Thân ái!