Thịnh Hành 6/2024 # Uống Arv Bao Lâu Thì Bị Kháng Thuốc, Bao Lâu Xét Nghiệm Âm Tính? # Top 8 Yêu Thích

Uống ARV bao lâu thì kháng thuốc, xét nghiệm âm tính? Uống trễ giờ hoặc quên 1 ngày sao không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nói đến nhóm thuốc giúp kháng virus HIV được sử dụng phổ biến ở Việt Nam thì không thể không nói đến ARV. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này cũng như những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Khi bị nhiễm HIV, người ta thường sử dụng thuốc ARV để ức chế sự phát triển của virus. Loại thuốc này gồm có 3 nhóm chính, người bệnh bắt buộc phải dùng kết hợp cả 3 thì mới thấy được kết quả điều trị.

Dùng thuốc ARV, người bệnh không chỉ được kéo dài sự sống mà còn giúp làm chậm quá trình tiến triển từ HIV sang giai đoạn AIDS, ngăn chặn tối đa căn bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Người mắc căn bệnh HIV nếu tuân thủ sử dụng thuốc ARV trong vòng 3 tháng sẽ khiến cho số lượng virus suy giảm đáng kể. Không chỉ vậy, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác cũng thấp hơn nhiều. Nếu dùng uống ARV từ 6 tháng đến 1 năm thì virus HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV thuyên giảm đáng kể, thậm chí đến mức không thể phát hiện được sự tồn tại của HIV.

Tuy nhiên, nếu người bệnh ngừng uống thuốc, số lượng virus sẽ được nhân lên rất nhiều và gây nguy cơ kháng thuốc. Từ đó, việc điều trị bệnh sau này trở nên rất khó khăn. Có 3 kiểu kháng thuốc ARV thông thường:

Kháng thuốc kiểu hình: Số lượng HIV bị nhân lên đáng kể trong ống nghiệm khi dùng thêm thuốc.

Kháng lâm sàng: Mặc dù bạn vẫn duy trì sử dụng ARV đều đặn nhưng virus HIV vẫn được nhân lên rất nhanh.

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm âm tính?

Bên cạnh vấn đề uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc, thuốc có chữa khỏi được HIV không thì rất nhiều người cũng luôn đặt ra câu hỏi rằng uống ARV bao lâu thì xét nghiệm âm tính.

Căn bệnh HIV hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể giúp chữa dứt điểm . Việc duy trì sử dụng thuốc cũng chỉ giúp bệnh nhân ức chế để virus HIV không phát triển mạnh hơn. Chính vì lẽ đó, khi bị HIV, bạn cần phải dùng thuốc ARV suốt đời. Nếu như bạn quên sử dụng hay sử dụng bỏ dở giữa chừng thì rất nguy hiểm, thậm chí là bị tử vong.

Uống thuốc ARV trễ giờ hoặc quên 1 ngày có sao không?

Như đã nói ở trên, trong trường hợp người bệnh quên uống thuốc hoặc uống thuốc trễ giờ thì cơ thể sẽ gặp phải nhiều biến chứng rủi ro. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu lỡ may quên dùng thuốc 1 ngày. Lúc này, bạn cần phải bổ sung ngay lập tức. Đối với liều tiếp theo thì vẫn uống thuốc bình thường.

Tuy nhiên, nếu như khoảng thời gian uống liều ARV kế tiếp ở dưới 12 tiếng thì bạn không được uống thêm liều nữa như trong lịch trình cũ. Bạn cần phải chờ đến 4 tiếng sau mới nên sử dụng lại. Giả sử nếu bạn quên hơn 2 liều một tuần thì cần phải đến các cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa đưa ra lộ trình hướng dẫn chi tiết để bệnh không trầm trọng thêm.

Tuy rằng việc uống ARV trễ giờ hoặc quên sử dụng 1 ngày không để lại nhiều hậu quả khó lường nhưng nếu bạn quên dùng thuốc quá nhiều lần thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Sử dụng thuốc trễ giờ, quên không uống thuốc sẽ khiến cho nồng độ thuốc ở hồng cầu bị hạ thấp. Từ đó, các virus HIV sẽ phát triển, nhân rộng và kháng lại thuốc. Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Muốn không quên uống thuốc ARV cũng như căn giờ để uống thuốc điều trị, bạn có thể đặt báo thức để nhắc nhở bản thân hoặc cũng có thể viết lịch uống thuốc để theo dõi hàng ngày. Khi sử dụng thuốc, bạn phải luôn tâm niệm tuyệt đối không được bỏ quên việc uống thuốc. Nếu không, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề rất nguy hiểm.

Uống ARV bao lâu mới được ăn, có được uống rượu bia không?

Trong trường hợp người nhiễm HIV bị ngộ độc thực phẩm thì tình trạng bệnh sẽ trở nên tồi tệ rất nhiều. Bởi lẽ lúc này, virus HIV tác động và nhanh chóng làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Chính vì vậy, việc tuân thủ chế độ ăn uống là điều rất quan trọng.

Thông thường, để việc uống thuốc ARV không gây phản ứng tiêu cực với thức ăn thì bạn cần sử dụng cách bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng. Khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống như sau:

Tăng cường ăn nhiều các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều vitamin A, vitamin E như súp lơ, rau cần tây, các loại cá…

Chỉ sử dụng mỗi thịt nạc, không nên ăn thịt nhiều mỡ và tránh xa thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng các loại nước ngọt, bánh kẹo, đồ ngọt, nước uống có hàm lượng đường cao.

Xây dựng chế độ ăn giàu chất đạm, khoáng chất và vitamin.

Ngoài ra, khi uống thuốc ARV, bạn không được uống nhiều rượu bia. Bởi lẽ, khi người bệnh dùng kết hợp thuốc với các loại đồ uống có cồn sẽ gây nên nhiều phản ứng không tốt đối với sức khỏe. Thậm chí, người bệnh có thể bị tử vong khi vừa dùng rượu bia, vừa dùng thêm thuốc ARV và Didanosine.

Có thể nói rằng, thuốc ARV không chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của căn bệnh HIV thế kỷ mà còn giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Mặc dù vậy, thuốc cũng để lại nhiều nguy hiểm khó lường nếu như bạn không biết cách sử dụng hoặc sử dụng bừa bãi, thiếu khoa học.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải quyết được vấn đề uống ARV bao lâu thì kháng thuốc, xét nghiệm âm tính? Uống trễ giờ hoặc quên 1 ngày sao không? Hy vọng những thông tin quan trọng này sẽ giúp cho bạn có ý thức sử dụng thuốc sao cho hợp lý. Có như vậy thì việc hỗ trợ điều trị bệnh lý HIV mới đạt kết quả tốt và bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ, sự sống của mình.