Xem Nhiều 6/2024 # Nợ Xấu Là Gì ? Nếu Có Nợ Xấu Ngân Hàng Thì Sẽ Bị Ảnh Hưởng Ntn # Top 0 Yêu Thích

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi, là dạng nợ vượt quá tiêu chuẩn đặt ra trong thỏa thuận tín dụng. Có thể nhận thấy được tác hại của nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, sâu hơn nữa là ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính.

Tại sao lại nói như thế, vì một đơn vị tài chính không chỉ cho vay một vài người. Họ cần rất rất nhiều người vay để đem lại nguồn thu nhập từ lãi suất vay. Kèm theo lợi nhuận khủng ấy thì rủi ro tín dụng luôn song hành. Một lượng lớn người nợ xấu thì sẽ gây tổn thất nặng nề đến các đơn vị tài chính, về dài hạn sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính.

Chính vì điều này, VaytienAZ đã viết bài này để cảnh báo cũng như nhắc nhở người đi vay nên thận trọng và cân nhắc tránh gây ra nợ xấu. Thiệt hại cho bản thân và ảnh hưởng đến người khác, cụ thể ở đây là các công ty tài chính.

Nợ Xấu hay Nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay (có thể cá nhân hoặc doanh nghiệp) không thể trả cả gốc và lãi vào ngày đến hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Khách hàng nếu rơi vào nhóm nợ quá hạn (theo phân loại trên CIC) sẽ gặp khó khăn khi vay nợ ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Theo định nghĩa chuyên ngành của ngân hàng thì nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 ( nhóm dưới tiêu chuẩn ), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao).

Nói một cách dễ hiểu nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và cả gốc lớn hơn 90 ngày đồng thời quy định các ngân hàng. Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

Nợ xấu là một điều không đáng có ở lĩnh vực tín dụng, nhưng nó lại liên tục xảy ra khiến cho các đơn vị tài chính phải lao đao để xoay sở vòng vốn lưu động. Dù vẫn hiểu mọi thứ trên đời đều có mặt tốt và mặt xấu, tuy nhiên vẫn phải hạn chế mặt xấu ở mức tối đa nhất có thể.

Vô tư quên thời hạn thanh toán, thanh toán chậm các khoản nợ bao gồm gốc và lãi cho ngân hàng hoặc đơn vị tài chính.

Không kiểm soát tốt được dòng tiền, sử dụng vốn không có kế hoạch. Cho đến kỳ hạn thanh toán thì không có đủ tiền để trả nợ.

Xem nhẹ việc trả chậm, với tâm lý “trả chậm một chíu thì đâu có ảnh hưởng gì!” . Rất sai lầm khi suy nghĩ thiển cận như vậy.

Không thanh toán số tiền tối thiểu cho thẻ tín dụng theo quy định của ngân hàng.

Chi vượt hạn mức thấu chi tài khoản nhưng không đủ tiền để trả nợ khi đến hạn.

Mua hàng trả góp vượt quá ngưỡng chi trả và vượt qua chi phí tiêu dùng. Khiến bạn mất khả năng thanh toán các khoản vay.

Nhóm 1: Dư nợ đạt chuẩn

Người vay thanh toán các khoản nợ đúng hạn

Thời gian nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần lưu ý

Các khoản vay/nợ được ngân hàng điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán lần 1.

Thời gian nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày.

Tham khảo chi tiêt về nợ xấu nhóm 2

Nhóm 3: Dư nợ không đủ tiêu chuẩn

Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn dưới 30 ngày.

Các trường hợp được miễn hoặc giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi.

Thời gian nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Thời gian nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.

Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn 30 – 90 ngày.

Các khoản vay/nợ được ngân hàng và các tổ chức tín dụng điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán lần 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Thời gian nợ quá hạn hơn 180 ngày.

Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn lên đến hơn 90 ngày.

Các ngân hàng/tổ chức tín dụng đã điều chỉnh kỳ hạn thanh toán nợ lần thứ 2 nhưng vẫn quá hạn.

Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 3 trở lên.

Tham khảo chi tiết nợ xấu nhóm 5

Nếu bị nợ xấu ngân hàng thì sẽ bị ảnh hưởng gì ?

Khi bạn tiến hành vay tín chấp hay vay thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào. Đơn vị đó sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC. Từ đó CIC sẽ tổng hợp cơ sở dữ liệu để đánh giá và phản ánh lịch sử tín dụng của bạn. Nếu bạn vi phạm vào 1 trong những giới hạn được nêu ở trên thì bạn sẽ được ghi vào danh sách nợ xấu tín dụng.

Tin buồn là nếu bạn bị rơi vào nợ xấu thì khả năng vay vốn ngân hàng của bạn rất rất thấp, với từng nhóm thì sẽ có từng mức độ khác nhau :

#Ở nhóm nợ xấu 1-2:

Nếu bạn đang nằm ở nhóm nợ xấu 1-2, bạn muốn vay tiền ngân hàng hoặc ở một đơn vị tài chính bất kỳ, cần chú ý những điều sau:

Trả hoàn toàn các khoản nợ xấu hiện tại, chứng minh mình không thường xuyên vi phạm nợ xấu.

Chứng minh được khả năng chi trả của bạn, thu nhập ổ định ngay thời điểm hiện tại

Có người bảo lãnh khoản vay, người bảo lãnh đủ kiện vay tiền, người đồng trả nợ chính là bạn

Có tài sản thế chấp, đơn vị cho vay sẽ được vào giá trị tài sản thế chấp sẽ hỗ trợ bạn vay vốn trong khi mắc nợ xấu

#Ở nhóm nợ xấu 3-4-5:

Nếu bạn có điểm CIC trong nhóm 3 đến 5 thì chắc chắn tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ bạn vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào, và bạn phải mất 2 năm thì điểm CIC của bạn sẽ trở lại bình thường, một số ngân hàng khác khó hơn nếu bạn rơi vào nợ xấu thì họ vĩnh viễn không cho bạn vay tiền nữa dù bao nhiêu thời gian.

Ngừng ngay những hành động sau đây nếu không muốn dính vào nợ xấu

Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên

Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.

Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ

Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Lời khuyên tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu

Trước khi tiến hành vay thế chấp hay vay tín chấp, bạn nên tính trước xem là mình phải trả bao nhiêu tiền một tháng. Rồi sau đó đánh giá và tính toán lại nhu cầu chi tiêu và mức thu nhập của bạn xem có đáp ứng được hay không. Nếu cảm thấy số tiền phải trả hàng tháng qua cao gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì tốt nhất không nên vay tiền.

Không nên cố gắng đi vay tiền khi lịch sử vay tiền của bạn trong 2 năm gần nhất không được tốt lắm. Đặc biệt những bạn sử dụng Credit Card thì còn cần chú ý hơn. Nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong kỳ.

Nâng cao ý thức trong việc thanh toán nợ, chú ý đến ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng. Chủ động thanh toán sớm hơn kỳ hạn 1-2 ngày để tránh việc nước tới chân mới nhảy.

Có kế hoạch rõ ràng trong việc sử dụng vốn, chi ở đâu, mua cái gì? Cần được tính toán và thống kê rõ ràng. Vì vốn là mình mượn chứ không phải của mình. Hãy dự trữ một khoản tiền để sử dụng khi bạn gặp vấn đề bất chắc nào đó mà vẫn có thể xoay sở được.