Xu Hướng 6/2024 # Đi Xét Nghiệm Hiv Có Cần Nhịn Ăn Không ? Đói Bụng Có Thể Ăn Uống Gì Trước Khi Làm # Top 5 Yêu Thích

Với những người đang có nhu cầu đi xét nghiệm HIV, chắc hẳn những lưu ý về việc xét nghiệm như xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không hay giá ra sao,… đều được quan tâm rất nhiều. Trước khi đi vào cụ thể về xét nghiệm HIV, bài viết sẽ cho bạn những thông tin cần biết về căn bệnh đáng lo ngại này.

Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không? Cần lưu ý điều gì khi xét nghiệm HIV?

1. Thông tin cơ bản về bệnh HIV

Để trả lời xét nghiệm máu HIV có cần nhịn ăn không, bạn cần hiểu cơ bản về căn bệnh này trước khi đi xét nghiệm. Rất nhiều người vẫn lầm tưởng bệnh HIV có thể gây tử vong. Tuy không trực tiếp là nguyên nhân, HIV cũng tác động gián tiếp tới sức khỏe, là nguyên nhân sâu xa của những căn bệnh khác, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. HIV là một loại virus có khả năng phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể.

Hệ miễn dịch vốn có chức năng phòng ngừa các vi khuẩn, mầm bệnh có hại xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, khi người bệnh nhiễm HIV, người bệnh sẽ không còn khả năng miễn dịch, không thể chống lại các virus tấn công cơ thể. Từ đó, bệnh nhân sẽ mắc các bệnh khó lành, sức khỏe ngày càng suy giảm nặng nề.

Ăn chung người mắc bệnh HIV có bị lây không ?

* Lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV: qua đường hậu môn, bộ phận sinh dục, đường miệng,…

* Lây nhiễm qua đường máu: khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV, như dùng chung kim tiêm, các vật dụng cá nhân,…

* Lây từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú

2. Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV và chú ý ăn uống trước xét nghiệm

Tỷ lệ người nhiễm HIV hiện nay chiếm từ 1% đến 5% theo thống kê của các đơn vị chuyên trách. Đây có lẽ không phải con số quá lớn nhưng vẫn là con số đáng báo động bởi mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này rất đáng lo ngại.

Tuy vậy, nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tốc độ phát triển của virus HIV và có pháp đồ điều trị hợp lý. Trước khi tìm hiểu xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn sáng không, bạn nên xem qua những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HIV để khuyên nhủ bạn bè, người thân của mình nếu nằm trong nhóm đó.

* Người nghiện ma túy: Những người này hay sử dụng bơm kim tiêm nên sẽ gia tăng khả năng lây nhiễm HIV qua đường máu.

* Người có quan hệ tình dục với nhiều người khác: Phụ nữ mại dâm hay những cá nhân có quan hệ tình cảm phức tạp sẽ dễ bị virus HIV lây qua đường tình dục.

* Trẻ nhỏ có bố, mẹ nhiễm HIV: Vì HIV có thể lây từ mẹ sang con nên em bé sinh ra nên được thực hiện xét nghiệm để kiểm soát được tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, nếu bố em bé nhiễm HIV, em bé cũng cần kiểm tra về tình trạng nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV có phải nhịn ăn không hay phải ăn no mới làm được

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết, bạn cần hiểu sơ lược và các phương pháp xét nghiệm khác nhau. Những nghi vấn về việc “Xét nghiệm HIV có được ăn sáng không?” khiến người bệnh băn khoăn là do việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Sở dĩ, việc ăn hay không chỉ ảnh hưởng đến kết quả nếu xét nghiệm máu ấy dựa trên thành phần các chất dinh dưỡng có khả năng chuyển hóa thành phần trong máu. Ví dụ, với xét nghiệm tiểu đường hay kiểm tra lượng đường trong máu, việc nhịn ăn đóng vai trò quyết định. Khi có thức ăn vào cơ thể, lượng đường sẽ tăng lên rất cao so với khi bụng đói, điều này dẫn đến kết quả không hoàn toàn chính xác.

Tuy vậy, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, xét nghiệm HIV không cần nhịn ăn bởi hiện nay, phần lớn các cơ sở sử dụng các phương pháp xét nghiệm như Ag/Ab combo thay vì phương pháp xét nghiệm máu truyền thống. Một số đơn vị y tế vẫn sử dụng phương pháp xét nghiệm máu nên trước khi đi kiểm tra, bạn cần biết rõ phương pháp xét nghiệm của mình. Nếu là xét nghiệm máu, bạn vẫn nên nhịn ăn để có kết quả tốt nhất.

* Bạn có thể tùy chọn thời điểm xét nghiệm sao cho phù hợp với lịch trình công việc, sinh hoạt của bản thân. Tuy vậy, buổi sáng vẫn là thời điểm được khuyến nghị khi xét nghiệm bởi các chuyên gia cho rằng, đây là lúc nồng độ máu trong cơ thể được điều hòa khá tốt

* TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG CHẤT KÍCH THÍCH như cà phê, rượu bia, đồ uống có cồn, trà trong 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm hiv, hay uống những loại có cồn dù chỉ là 1 ít.

* Không nên quan hệ tình dục bừa bãi khi vẫn còn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe có nhiễm HIV hay không bởi như vậy, bạn sẽ có thể lây nhiễm virus sang người khác

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh