Thịnh Hành 6/2024 # Thuốc Diệt Tủy Răng Là Gì? Có Độc Không? Lỡ Nuốt Phải Có Sao Không? # Top 8 Yêu Thích

Ngày đăng: 20/11/2024

Thuốc diệt tủy răng là loại dược phẩm thường dùng trong nha khoa để loại bỏ tủy khỏi răng. Vậy hiện đang có những loại nào? Những loại thuốc diệt tủy răng này có hại hay ảnh hưởng gì không? Nếu không may nuốt phải thì cần làm thế nào? Tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này!

Thuốc diệt tủy răng là những loại thuốc có chứa lượng nhỏ các chất độc tính như Asen (thạch tín) hay Paraformaldehyde,… bên trong nhằm loại bỏ hoàn toàn tủy ra khỏi răng.

Thuốc diệt tủy răng khi được đặt vào răng không có tác dụng ngay lập tức mà từ từ làm chết tủy răng hoàn toàn trong thời gian 1 đến 2 ngày.

Ngoài ra thành phần của mỗi loại thuốc diệt tủy cũng sẽ có sự khác nhau là có chứa Arsenic (Asen) hoặc không chứa Arsenic.

Đây là loại thuốc diệt tủy được sản xuất bởi công ty Septodont – một nhãn hiệu sản xuất dược phẩm của Pháp có trụ sở tại Saint-Maur-des-Fossés. Thành phần của thuốc Septodont chứa Ephedrin, Lidocain, Asen Oxid, Camphor và Parachlorophenol

Là sản phẩm của công ty Devit có trụ sở tại Nga. Sản phẩm thuốc có thành phần chính bao gồm Ephedrin, Lidocain, Camphor, Parachlorophenol và được phân phối dưới dạng bột nhão.

Trước thông tin các thành phần trong thuốc diệt tủy được xếp vào nhóm chất độc hạng A theo Bộ Y Tế, nhiều người tỏ ra lo lắng rằng vậy thuốc diệt tủy răng có độc không? Nếu các nha khoa sử dụng các loại thuốc này cho tôi liệu có ảnh hưởng gì không?

Tuy rằng chưa có trường hợp ghi nhận thực tế những nguy hiểm mà thuốc diệt tủy răng gây ra cho người bệnh, tuy nhiên trên phương diện lý thuyết thì vốn dĩ hoạt chất Asen (hay còn gọi là Thạch tín), nếu bác sĩ là người có nhiều kinh nghiệm thì có thể kiểm soát tốt loại thuốc này.

Nếu không may vì một lý do nào đó thuốc bị tràn ra ngoài rất có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Kể cả loại có hay không có Asen thì thuốc diệt tủy răng vẫn còn rất độc hại.

Thay vào đó Nha Khoa Paris nhập khẩu và ứng dụng công nghệ điều trị hàn trám răng sâu Laser Tech để điều trị tủy cho khách hàng.

Công nghệ Laser Tech chỉ sử dụng một vài dụng cụ nha khoa chuyên biệt để rút lỗ tủy của khách hàng ra một cách nhẹ nhàng và không gây độc hại. Vì vậy khách hàng có thể yên tâm không phải băn khoăn về vấn đề thuốc diệt tủy răng có hại không?

III – Điều trị tủy có nhất thiết phải đặt thuốc diệt tủy không?

Lựa chọn đặt thuốc trị tủy để diệt chết tủy răng có phải là giải pháp tối ưu để điều trị viêm tủy răng hay khôngTủy răng là bộ phận quan trọng chứa các mạch máu và dây thần kinh nuôi sống răng.

Không phải trường hợp nào cũng có thể diệt tủy trong thân răng mà tùy vào tình trạng tủy để có phương pháp lấy tủy hay diệt tủy sao cho phù hợp.

Trường hợp lấy tủy: Khi xác định tủy đã chết hoàn toàn, không còn thực hiện chức năng duy trì sự sống của răng sẽ tiến hành lấy tủy.

Trường hợp đặt thuốc diệt tủy: Các nha sĩ thường chỉ định phương pháp đặt thuốc trị tủy khi xác định tủy tủy chưa chết hoặc bị chết một phần. Trong trường hợp này việc đặt thuốc sẽ kéo dài trong vòng vài ngày và diệt chết hoàn toàn tủy trong thân răng.

Vì vậy, tùy trường hợp và mức độ nghiêm trọng của tủy răng mới quyết định có nên hay không việc đặt thuốc trị tuy.

IV – Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không?

Trong thời điểm mới đặt thuốc diệt tủy, cơn đau sẽ xuất hiện và kéo dài từ 1 đến 2 ngày, kèm theo đó là cảm giác ê buốt nhẹ.

Tùy theo cơ địa và sức chịu đựng của mỗi người mà việc đặt thuốc diệt tủy sẽ đau ở các mức độ khác nhau. Qua thời gian này cơn đau sẽ dịu và hết nên bạn không cần quá lo lắng.

V – Phương pháp điều trị không cần thuốc diệt tủy

Trong một số trường hợp vẫn có thể sử dụng giải pháp gây mê chữa tủy mà không cần đặt thuốc diệt tủy. Bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để làm sạch ống tủy, hút hết những tủy chết, tủy bị hoại tử trong thân răng và xử lý viêm nhiễm.

Chữa tủy răng không đau.

Răng được giữ một cách tối đau.

Không bị viêm, đau nhức răng.

Chữa tủy nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn việc đặt thuốc trị tủy.

Giảm tối đa các nguy cơ ảnh hưởng đến các mô mềm của nướu và các bộ phận khác.

Phương pháp điều trị tủy bằng thuốc tê mang đến những mặt tích cực hơn, hạn chế được nhiều tác hại so với việc đặt thuốc diệt tủy

VI – Một số câu hỏi thường gặp về thuốc điều trị tủy

♦ Nuốt phải thuốc diệt tủy răng cần làm thế nào?

Thông thường thuốc diệt tủy răng thường được điều chế dưới dạng bột nhão và ít loại ở dạng viên nén, vì vậy tỷ lệ khách hàng nuốt phải thuốc diệt tủy sẽ khá thấp hoặc có chăng cũng sẽ chỉ ở mức độ rất thấp. Trong các trường hợp như vậy khách hàng không cần quá lo lắng.

♦ Đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thành phần thuốc trị tủy có chứa chất độc nên tuyệt đối các mẹ bầu không được áp dụng phương pháp đặt thuốc diệt chết tủy. Nếu không sẽ tác động xấu đến thai nhi và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con.

Thực tế cho thấy việc sử dụng thuốc trị tủy vẫn tiềm ẩn nhiều mối lo ngại khiến nhiều người e dè. Với sự phát triển của y học, có nhiều giải pháp mới không cần đặt thuốc diệt tủy đã ra đời.