Phổ Biến 6/2024 # Cảnh Báo: Trẻ 3 Tháng Tuổi Bú Ít Ngủ Nhiều Vì Sao? Có Nguy Hiểm? # Top 7 Yêu Thích

Biểu hiện nhận biết trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều

Trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận biết mà các mẹ có thể nhận thấy qua thói quen ngủ và uống sữa hàng ngày của trẻ. Trước tiên, các mẹ cần biết trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng/ngày và ăn bao nhiêu/ngày là bình thường.

– Theo Tổ chức Giấc ngủ của Mỹ, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài khoảng 14 – 17 tiếng, trong đó giấc ngủ đêm chiếm khoảng 11 – 12 tiếng. Có một số trường hợp trẻ sẽ ngủ tới 18 tiếng/ngày hay thậm chí hơn.

– Về bữa ăn, cứ cách 2 – 3 tiếng thì trẻ 3 tháng tuổi sẽ cần ăn một lần. Trẻ uống sữa công thức thời gian ăn sẽ cách lâu hơn. Tuy nhiên, càng lớn lượng sữa của trẻ sẽ tăng lên, số bữa ăn sẽ giảm xuống và khoảng cách giữa các bữa ăn cũng sẽ dài hơn.

– Về lượng sữa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên cho trẻ 3 tháng tuổi ăn khoảng 59 – 74ml sữa/ngày trên 450g trọng lượng cơ thể. Ví dụ nếu trẻ nặng 6kg thì trẻ sẽ cần tiêu thụ khoảng 800 – 1000ml sữa/ngày.

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi ăn ít ngủ nhiều

– Giai đoạn phát triển của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển trẻ có sự thay đổi. Đó là các giai đoạn 3 – 4 tuần tuổi, 7 tuần, 10 tuần, 3 – 4 tháng tuổi, 6 tháng và 18 tháng. Trong các giai đoạn này, trẻ sẽ ăn ít hơn và ngủ nhiều hơn bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng.

– Trẻ vừa tiêm phòng xong

Trong khoảng 24-48 giờ sau khi tiêm, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn, các giấc ngủ cũng sâu hơn và không có cảm giác thèm ăn. Điều này là do cơ thể trẻ đang trong quá trình xây dựng hệ miễn dịch với các loại virus gây bệnh nên sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi hơn.

– Trẻ bị phân tâm

Giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi sẽ biết nhiều hơn, dễ bị phân tâm bởi các âm thanh và môi trường xung quanh, từ đó dẫn tới việc trẻ ăn ít hơn. Khi cho trẻ ăn, mẹ nên chọn nơi yên tĩnh để trẻ tập trung ăn hơn.

– Cơ thể trẻ nóng

Khi cơ thể quá nóng, trẻ sẽ mệt mỏi, không tỉnh táo nên lượng sữa trẻ nạp vào cũng sẽ ít hơn so với bình thường. Để khắc phục, mẹ nên cho trẻ ăn và chơi ở nơi thoáng mát, mặc đồ rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt.

– Trẻ bị nhiễm virus

Khi bị nhiễm virus, số thời gian ngủ của trẻ sẽ tăng lên, ngược lại lượng ăn sẽ bị giảm xuống. Lúc này, mẹ nên cho trẻ ăn và ngủ theo nhu cầu, không nên ép buộc trẻ. Hầu hết các loại virus chỉ tồn tại trong khoảng vài ngày, nhưng nếu tình trạng trẻ ngủ nhiều bú ít kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

– Bé có lượng đường trong máu thấp

Một vài trường hợp trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều là do cơ thể bị hạ đường huyết. Dấu hiệu bao gồm nhịp tim đập nhanh, thân nhiệt giảm, da mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh… Nếu nghi ngờ trẻ bị hạ đường huyết thì bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay.

Cách khắc phục tình trạng bé 3 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít nếu để kéo dài và không phải do hiện tượng sinh lý (các giai đoạn phát triển cua trẻ) có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy mà mẹ cần gọi trẻ dậy khi tới cữ ăn. Lời khuyên là mẹ không nên cho trẻ ngủ quá 2,5 tiếng/giấc vào ban ngày và để trẻ tập trung ngủ vào ban đêm, từ đó lượng ăn ngủ sẽ cân bằng hơn.

Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để gọi con dậy khi tới cữ ăn:

– Cho trẻ bú

Khi đặt ti vào miệng, trẻ sẽ tự nhiên có phản xạ mút. Khi bắt đầu bú sữa mẹ, trẻ sẽ dần tỉnh dậy.

– Chạm nhẹ vào trẻ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ chỉ cần chạm nhẹ vào má hoặc bộ phận khác cũng có thể khiến trẻ cử động và tỉnh giấc.

– Bỏ lớp khăn quấn

Khi được bọc trong lớp khăn ấm, trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn. Do đó, khi muốn gọi trẻ tỉnh dậy, mẹ chỉ cần bỏ lớp chăn này là được.

– Làm mát

Nếu trẻ ngủ quá sâu, khó đánh thức thì mẹ có thể dùng một chiếc khăn ấm lau nhẹ lên bàn tay, bàn chân, lưng và mông để đánh thưc trẻ.

– Lựa chọn dòng sữa phù hợp cho con

Với những trẻ kén ăn có thể khi mẹ đổi sữa hoặc dòng sữa hiện tại không hợp sẽ khiến con chán ăn bỏ bú. Mẹ có thể tham khảo đổi sang dòng sữa Dexolac Newborn cho trẻ 3 tháng tuổi vừa giúp con ngủ ngon giấc, tăng cân tự nhiên và đề kháng khỏe mạnh.

Đây là dòng sữa bột trẻ em được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện, không lo táo bón, đồng thời giúp tăng cường đề kháng chống lại ốm vặt, dịch bệnh hiệu quả.

Lưu ý: bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều và đi kèm với các dấu hiệu như sốt, tiêu chảy, nôn trớ… thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị nhanh chóng.

– Sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh ngày hè, mẹ nên lưu ý gì??

– Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin D?

– Bé 12 tháng tuổi BIẾNG ĂN: Những điều cha mẹ cần biết!