Xu Hướng 7/2024 # Lo Lắng: Mẹ Có Kinh Nguyệt Sớm Sau Khi Sinh Có Tốt Không? # Top 4 Yêu Thích

Chuyên gia cho cháu hỏi sau khi sinh có kinh nguyệt sớm sau khi sinh có tốt không? Cháu vẫn cho con bú mới được 3 tháng mà kinh nguyệt đã quay trở lại rồi. Như vậy có phải là bất thường không? Cháu có cần phải đi khám không ạ?

Trả lời

Bạn Ngọc Bích thân mến! Lo lắng của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Sau khi sinh kinh nguyệt sẽ quay trở lại, nhưng thời gian quay lại ở mỗi người không giống nhau. Có người tới sớm, có người lại tới muộn. Vậy câu hỏi đặt ra là mẹ có kinh nguyệt sớm sau khi sinh có tốt không? Trước khi trả lời, chúng ta cần tìm hiểu:

Vì sao mẹ có kinh nguyệt sớm sau khi sinh?

Thông thường, đối với những bà mẹ cho con bú hoàn toàn thì kinh nguyệt có thể quay trở lại sau 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Còn với những mẹ không cho con bú thì sau 6 – 8 tuần kinh nguyệt sẽ quay trở lại.

Nếu có kinh trước khoảng thời gian trên thì được coi là có kinh nguyệt sớm sau khi sinh. Nguyên nhân có thể do:

– Cơ địa của từng người: Một số bà mẹ vẫn cho con bú nhưng do cơ địa nên kinh nguyệt có thể quay lại sớm hơn bình thường (giống trường hợp của bạn Ngọc Bích bên trên).

– Do sức khỏe hồi phục tốt, các chức năng của tử cung, buồng trứng sớm hoạt động trở lại bình thường nên chu kỳ kinh nguyệt sớm quay trở lại.

– Do rối loạn kinh nguyệt: Sau khi sinh có kinh nguyệt sớm cũng có thể do rối loạn kinh nguyệt. Các mẹ có thể nhận biết bằng cách: kinh nguyệt tới 1, 2 tháng rồi lại mất.

– Do nhầm với kinh non: Nhiều bà mẹ cho rằng mình có kinh nguyệt sớm sau khi sinh nhưng thực chất đấy chỉ là hiện tượng kinh non, kéo dài trong 3 – 5 ngày rồi hết. Kinh non xuất hiện sau khi ra hết sản dịch.

Vậy mẹ có kinh nguyệt sớm sau khi sinh có tốt không?

Có kinh nguyệt sớm sau khi sinh có tốt không? Điều này còn tùy thuộc vào cảm nhận của từng người cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ:

Theo cảm nhận của từng người

Một số bà mẹ cảm thấy có kinh nguyệt sớm sau khi sinh không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe cũng như việc chăm sóc bé yêu. Vì chu kỳ kinh cũng chỉ kéo dài 5 – 7 ngày. Chỉ cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì mọi chuyện không có gì đáng ngại. Dù sao thì chị em cũng đã quá quen với điều này.

Ngược lại, nhiều bà mẹ lại cảm thấy có kinh nguyệt sớm sau khi sinh vô cùng bất tiện, vì sức khỏe lúc này vẫn còn yếu, sự có mặt của những ngày “dâu” càng khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí khiến sữa về ít hơn, chất lượng giảm và có mùi khác lạ. Điều này có thể do sự gia tăng của estrogen khiến hormone prolactin giảm xuống, ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng rơi vào tình trạng này.

Theo tình trạng sức khỏe của mẹ

Nếu có kinh nguyệt sớm sau khi sinh nhưng sức khỏe vẫn bình thường, cơ thể không có biểu hiện gì khác lạ thì các mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần:

Thư giãn, thoải mái tinh thần, tránh suy nghĩ, căng thẳng quá mức.

Có kinh nguyệt sớm sau khi sinh cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thay băng vệ sinh thường xuyên, 4 tiếng/lần.

Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian có kinh.

Đi lại, vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều 1 chỗ.

Mặt khác, nếu sau khi sinh có kinh nguyệt sớm, kèm với những biểu hiện bất thường như: kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh có mùi hoặc màu khác thường (nâu, đen…), đau bụng dưới, rong kinh trên 1 tuần… thì cần phải đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

BẠN CÓ BIẾT:

Sau khi sinh, kinh nguyệt có thể quay lại sớm hoặc muộn (tùy vào cơ địa của từng người cũng như việc mẹ có cho con bú hay không). Ngoài ra, các mẹ có thể đối mặt với tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn, tháng tới sớm, tháng tới muộn, lượng máu kinh lúc ra nhiều, lúc ra ít….

Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như tinh thần của chị em. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản. Vì vậy, để khắc phục tình trạng kinh nguyệt rối loạn sau khi sinh, chị em được khuyên nên sử dụng viên uống SLady c ân bằng nội tiết tố.

Với cơ chế kích thích sản sinh estrogen nội sinh, cân bằng với lượng sẵn có trong cơ thể. Từ đó, ổn định nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau bụng kinh.

Cơ chế 4 tác động có trong Slady giúp phụ nữ tăng sinh lý, hết khô hạn, cân bằng nội tiết tố, bồi bổ khí huyết và giảm stress hiệu quả. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 4867/2024/ĐKSP).

Cơ chế 1: Hết khô hạn, tăng cường sinh lý nữ:

Hoạt chất IS0FLAV0NES có trong SHATAVARI giúp bổ sung nội tiết tố và kích thích kích thích vỏ nang noãn sản sinh estrogen nội sinh. Saponin steroid giúp tăng sinh tổng hợp Estrogen trong cơ thể từ đó làm tăng độ ẩm các mô khô trong cơ quan sinh dục, tăng cường sinh lý nữ và chống lại các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Cơ chế 2: Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể:

Duy trì hoạt động ổn định của tuyến thượng thận, tuyến giáp, buồng trứng từ đó duy trì sự ổn định của các hoocmon trong cơ thể.

Cơ chế 3: Bồi bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt:

Cao huyết đằng, cao đinh lăng, cao ngải nhật: có tác dụng bổ huyết, thông kinh lạc, khỏe gân cốt, điều hòa kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau bụng khi đến kỳ kinh.

Cơ chế 4: Ăn ngon, ngủ tốt, giảm stress hiệu quả:

Sau 2 – 4 ngày: Giảm stress, ngủ ngon giấc hơn. Cơ thể bắt đầu đào thải độc tố.

Sau 5 -7 ngày: Tình trạng khô hạn được cải thiện rõ rệt. Cảm nhận sinh lý tăng dần qua ham muốn. Khi quan hệ không còn bị đau rát và dễ đạt khoái cảm hơn.

Sau 15 ngày: Da sáng mịn hơn, nội tiết tố trong cơ thể được cân bằng ở mức ổn định.