Thịnh Hành 6/2024 # Uống Thuốc Tránh Thai Có Bị Chậm Kinh Không? # Top 9 Yêu Thích

Mục Lục

  Uống thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số chị em phụ nữ chưa hiểu rõ và đúng về việc uống thuốc tránh thai. Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? Uống thuốc tránh có ảnh hưởng gì không? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin về tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây ra đến phái nữ.

Các loại thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay

 Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn mà nữ giới có thể sử dụng ngay cả khi đã xảy ra quan hệ tình dục. Trong mỗi viên thuốc tránh thai có chứa thành phần là hormone progesterone và estrogen có công dụng ngăn ngừa quá trình trứng gặp tinh trùng thụ thai. Cụ thể là thuốc tránh thai làm dày chất nhầy cổ tử cung để cản trở tinh trùng di chuyển vào hay làm chậm thời gian rụng trứng. Nhờ vậy mà chị em phụ nữ có thể tránh mang thai ngoài ý muốn.

Các loại thuốc tránh thai hiện nay

 Mặc dù thuốc tránh thai khá phổ biến nhưng vẫn còn một số chị em nữ giới chưa hiểu đúng về cách ngừa thai này. Vì vậy, trước khi muốn biết uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? Thì chị em hãy tìm hiểu về các loại thuốc ngừa thai trên thị trường hiện nay.

Thuốc tránh thai hàng ngày

 Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc mà chị em khi không có kế hoạch sinh con sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 viên. Hiện tại, thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Nữ giới bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày từ thời điểm vừa sạch kinh ngày thứ nhất, liên tục cho đến khi hết vỉ thuốc. Nếu chị em nữ giới uống thuốc đúng giờ thì hiệu quả ngừa thai lên đến 99%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

 Đây là loại thuốc sử dụng khi chị em quan hệ tình dục mà không sử biện pháp ngừa thai an toàn. Tùy thuộc vào thời gian xảy ra quan hệ tình dục mà nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ hay 72 giờ. Đối với loại thuốc này, phái nữ nên uống khi thật sự cần thiết vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc rất nguy hiểm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ nên uống tối đa 2 liều thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một tháng.

Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

 Về thắc mắc uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? Đây là vấn đề mà hầu hết chị em đang sử dụng thuốc tránh thai quan tâm đến. Để có được đáp án chính xác nhất cần dựa vào loại thuốc tránh thai mà chị em đang uống.

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng chậm kinh nguyệt

 Uống thuốc tránh thai hàng ngày: thường những nữ giới vừa bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày mới gặp hiện tượng chậm kinh nguyệt. Thời gian trễ kinh kéo dài từ 5 ngày đến 10 ngày tuỳ thuộc vào cơ địa của từng phái nữ. Sau một thời gian sử dụng, khi cơ thể đã quen với thành phần của thuốc, chu kỳ nguyệt san sẽ ổn định trở lại.

 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp: trong thành phần của thuốc tránh thai cấp tốc có chứa nhiều hormone hơn thuốc ngừa thai hàng ngày nên khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên nhanh chóng để ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào bên trong. Cũng chính điều này đã làm cho nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thay đổi. Mà khi nội tiết tố thay đổi thì chu kỳ nguyệt san bị rối loạn theo, gây xáo trộn ngày diễn ra hành kinh so với bình thường. Trường hợp bị chậm kinh nguyệt phần lớn xảy ra đối với những người uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi lần uống thuốc ngừa thai cấp tốc sau khi quan hệ tình dục sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ nguyệt san. Nếu ít thì nữ giới có thể bị chậm kinh từ 3 ngày đến 7 ngày, còn không sẽ đến vài tháng. Thực tế, có rất nhiều chị em phụ nữ mất kinh lên đến 2 – 3 tháng sau khi sử thuốc tránh thai khẩn cấp.

Như vậy, nữ giới có thể bị chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai. Phụ thuộc vào loại thuốc mà chị em sử dụng, mức độ trễ kinh có thể từ vài ngày đến vài tháng. Nếu phái nữ lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá nhiều, không chỉ bị chậm kinh mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Còn những nữ giới dùng thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không?

 Bên cạnh uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? Thì rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không? Cũng là vấn đề mà các chị em nữ giới quan tâm đến. Theo chia sẻ của chuyên gia y tế, mặc dù kinh nguyệt bất thường do uống thuốc tránh thai gây ra không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, nguyệt san đến trễ kèm theo các triệu chứng như: máu kinh vón cục, có màu đen, khí hư ra nhiều có mùi hôi tanh… thì chị em nên cẩn thận. Bởi vì, đây có thể là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới.

 Lúc này, chị em nữ giới nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên gia để bác sĩ kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân. Đồng thời đưa ra hướng điều trị phù hợp, ngăn chặn những tác hại trầm trọng xảy ra. Và làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em phụ nữ. Thậm chí nữ giới có thể bị vô sinh do uống thuốc tránh thai sai cách hoặc quá nhiều.

Cách xử lý khi chậm kinh do uống thuốc tránh thai

 Với những thông tin ở trên, chị em đã biết uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? rồi đúng không. Trong trường hợp kinh nguyệt đến trễ kéo dài trong vài tháng thì chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám. Đồng thời tuân thủ các hướng dẫn sau từ chuyên gia y tế để giúp nguyệt san ổn định trở lại.

Cân bằng nội tiết tố

 Các thực phẩm chức năng có thành phần acid alpha lipoic và selen rất tốt để cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể. Nên sẽ giúp ích cho việc điều hòa kinh nguyệt trở lại bình thường.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

 Các loại rau củ, trái cây giàu phytoestrogen là lựa chọn hoàn hảo dành cho chị em nữ giới đang đau đầu về việc kinh nguyệt bị trễ do thuốc tránh thai gây ra. Cấu trúc và tác dụng của phytoestrogen tương tự như hormone estrogen. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm chứa phytoestrogen sẽ giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều.

Yoga là một trong những biện pháp giúp cải thiện tình trạng trễ kinh do uống thuốc tránh thai

Thực hiện các bài tập thể thao

 Những bài tập yoga, thể dục nhẹ nhàng không chỉ giúp nữ giới sở hữu một vóc dáng đẹp mà còn mang lại hiệu quả trong vấn đề ổn định kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai. Bên cạnh, khi tập luyện các bài tập thể thao, nữ giới có thể giảm bớt những mệt mỏi, căng thẳng hàng ngày từ công việc và cuộc sống. Từ đó, giúp tăng hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai.

Đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám

 Trong trường hợp, sau khi dùng thuốc tránh thai, kinh nguyệt đến trễ hơn 10 ngày và kèm theo nhiều biểu hiện bất thường, chị em nên chủ động đến gặp bác sĩ. Vì có thể đó là lời cảnh báo của các căn bệnh phụ khoa. Khi chị em chủ quan để tình trạng rối loạn nguyệt san diễn ra lâu ngày có thể khiến cho nữ giới mắc các bệnh lý nguy hiểm và bị mất đi khả năng làm mẹ.