Đề Xuất 7/2024 # Trẻ Bị Thú Cưng Cắn, Bạn Đã Xử Trí Đúng Cách Chưa? # Top 3 Yêu Thích

1. Vết cắn từ thú cưng trong nhà có nguy hiểm không?

Hầu hết các vết cắn từ vật nuôi là từ chó hoặc mèo. Nguy cơ chính trong vết cắn của thú cưng là nhiễm trùng vết thương nghiêm trọng, không phải bệnh dại. Nếu trẻ bị mèo cắn, khả năng dễ bị nhiễm trùng hơn là chó cắn. Vết thương gây ra bởi móng vuốt nên được điều trị giống như vết thương cắn. Bởi vì chúng có thể bị nhiễm nước bọt của thú cưng.

Những vật nuôi nhỏ trong nhà như chuột, chim… không mang bệnh dại. Vết thương từ những loài này thường không cần điều trị gì. Loại vết thương này hiếm khi đâm sâu qua da.

Nếu con bạn đã bị bất cứ loài vật nào cắn, tốt nhất là đưa trẻ đến khám Bác sĩ.

2. Nếu thú cưng có thể bị bệnh dại, bạn cần làm gì?

Trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng trẻ có nguy cơ bị bệnh dại sau khi bị thú cưng cắn bạn nên:

Rửa vết thương ngay lập tức với nhiều nước và xà phòng trong 10 phút. Nên rửa kỹ vết thương dưới vòi nước.

Đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Trẻ cần được kiểm tra và chích ngừa vắc xin và . Nếu không chích ngừa vắc-xin bệnh dại, con bạn có thể tử vong.

Nếu con vật bị bắt hoặc chết, tránh mọi tiếp xúc với chúng. Nước bọt hoặc máu từ động vật dại có thể lây bệnh cho người.

Sơ cứu vết cắn sâu

Rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong 10 phút trước khi đưa trẻ đến bệnh viện. Hầu hết các vết cắn của động vật cần được Bác sĩ thăm khám vì vết thương thường bị nhiễm trùng. Làm sạch vết thương cẩn thận trong bệnh viện là cách tốt nhất để giữ vết cắn không bị nhiễm trùng. Việc đó quan trọng hơn cả việc dùng thuốc kháng sinh.

Sơ cứu vết cắn nông

Đối với những vết thương không rách sâu vào da, hãy rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong 10 phút. Bạn có thể thoa thuốc mỡ kháng sinh vào vết thương hai lần một ngày. Ngoài ra, nên để vết thương tiếp xúc với không khí hoặc dùng một lớp gạc mỏng che phủ lên nó nếu đó là khu vực dễ bị bẩn.

Giảm đau

Nếu trẻ thấy khó chịu vì đau ở vết thương, bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Để biết liều lượng của thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến Bác sĩ.

4. Làm thế nào có thể ngăn ngừa trẻ bị thú cưng cắn?

4.1. Tránh tiếp xúc với loài vật lạ

Tránh những động vật không rõ nguồn gốc. Nếu trẻ nhìn thấy một con chó mà trẻ không biết và nó đi lang thang xung quanh, không được giám sát, hãy tránh xa con chó và xem xét rời khỏi địa điểm đó.

Dạy trẻ tự tin, lặng lẽ bước đi nếu chúng đối mặt với một con chó hung dữ. Hướng dẫn con bạn đứng yên nếu một con chó đi theo chúng. Sau đó, tạo tư thế phòng thủ, đứng cúi đầu xuống, hai tay thấp và siết chặt trước mặt. Nếu trẻ bị tấn công, hãy dạy chúng che đầu và cổ bằng cánh tay, cuộn tròn thành một quả bóng.

Tránh làm tình hình căng thẳng hơn bằng cách la hét, chạy, đánh hoặc có những động tác bất ngờ về phía con vật.

Nếu một con chó đi ngủ hoặc đến nơi ở của chúng, đừng làm phiền chúng. Một con chó cần một nơi thoải mái và an toàn. Đó là nơi đứa trẻ không bao giờ được đến gần. Nên để chuồng của chó ở gần khu vực gia đình, nơi gia đình thường xuyên dành thời gian với nhau. Đừng cô lập con chó của bạn. Bạn có thể vô tình khuyến khích chúng sẽ có hành vi xấu.

Dạy con bạn rằng con chó không phải lúc nào cũng muốn chơi với trẻ. Khi con chó rời đi nghĩa là nó không muốn chơi tiếp. Nó sẽ trở lại chơi nhiều hơn nếu nó cảm thấy thích trẻ. Đây là một cách đơn giản giúp trẻ có thể biết khi nào một con chó muốn chơi và khi nào thì không thích.

Không bao giờ chọc ghẹo thú cưng bằng cách lấy đồ chơi, thức ăn của chúng. Hay dọa đánh hoặc đá, kéo tai hoặc đuôi. trèo lên hoặc cố gắng cưỡi chúng.

Nói với trẻ cần để con vật một mình khi chúng ngủ hoặc ăn.

Đưa thú cưng ra khỏi phòng trẻ nhỏ trừ khi bạn có thể giám sát trực tiếp và liên tục.

Giáo dục trẻ em ở mức đơn giản mà chúng có thể hiểu. Đừng mong đợi trẻ nhỏ có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể của thú cưng. Thay vào đó, nhắc nhở trẻ tập trung vào hành vi chúng thích và không thích. Giúp trẻ phát triển sự hiểu biết về hành vi của động vật khi trẻ lớn hơn.

Đừng giao cho trẻ quá nhiều nhiệm vụ đối với thú cưng quá sớm. Trẻ có thể chưa sẵn sàng. Hãy nhớ rằng nếu bạn tặng cho trẻ một con thú cưng, bạn cũng sẽ tự nhận cho mình nuôi một con thú cưng.

Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện NGAY LẬP TỨC nếu:

Con vật có thể bị bệnh dại.

Răng hoặc móng vuốt của chúng đâm xuyên qua da. Nếu bị mèo cắn, vết thương có thể bị nhiễm trùng nhanh chóng và cần được điều trị kịp thời.

Vết thương có thể cần phải khâu lại.

Vết cắn có dấu hiệu nhiễm trùng. Vùng da xung quanh vết cắn sưng đỏ hay chảy dịch.

Con bạn bắt đầu có những triệu chứng không khỏe.

Đưa trẻ đến khám Bác sĩ nếu:

Trẻ thấy đau hơn vào ngày hôm sau.

Vết thương không lành sau 10 ngày.

Bạn có những mối quan tâm về sức khỏe của trẻ.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên: