Xu Hướng 7/2024 # Bị Chuột Cắn Ngón Chân Hên Hay Xui Và Chuột Cắn Báo Điềm Gì # Top 5 Yêu Thích

BTV

Bị chuột cắn ngón chân hên hay xui và chuột cắn báo điềm gì, loài gặm nhấm này không chỉ phá hoại mùa màng mà nó còn là nguyên nhân gây ra một số căn bệnh nguy hại cho sức khoẻ con người.

Bị chuột cắn ngón chân hên hay xui và chuột cắn báo điềm gì

Chuột là kẻ thù của mọi nhà, loài gặm nhấm này không chỉ hại mùa màng, đồ ăn, của cải vật chất… mà chúng còn là nguyên nhân gây nhiều bệnh có hại đối với con người. Chuột rất sợ người, khi thấy bóng người hoặc ngửi thấy hơi người ở gần chúng sẽ chạy thoát thân. Đây cũng chính là nguyên nhân người ta cho rằng bị chuột cắn sẽ có điềm gì đó xảy ra.

Khi bị chuột cắn, dân gian cho rằng điềm báo gì đó dành cho con người, đó có thể là điềm không lành.

Người xưa quan niệm rằng, khi quần áo bị chuột cắn cần phải mang đi đốt ngay tránh vận xui rủi, những điều dữ, điều xấu. Nhưng trên thực tế, chưa có khoa học nào chứng minh bị chuột cắn sẽ đem lại điềm xui. Sở dĩ, nhiều người tin vào điều này là từ câu nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Người ta tin rằng khi bị chuột cắn là nhà sắp có nạn, tài lộc mất, mất tiền, làm ăn khốn khó, công việc không ổn định…

Cho dù là tâm linh hay hiện thực, chuột là loài gây tổn thất nhiều của cải vật chất cũng như sức khoẻ, thậm chí là tính mạng con người. Chuột có thể truyền virus cho người như virus Hanta, đến nay chưa có loại vắc xin nào phòng bệnh do virus truyền từ chuột sang người. Khi bị chuột cắn có thể mắc nguy cơ lây truyền uốn ván.

Một số căn bệnh có thể mắc phải khi bị chuột cắn

Bệnh sốt do chuột cắn, gồm có hai nguyên nhân chủ yếu sau:

Đây là bệnh do động vật truyền sang người thông qua các vết cắn, vết cào của các con vật thuộc bộ gặm nhấm như chuột hoặc các con vật nuôi trong nhà (chó, mèo, v.v…).

Bệnh Sodoku gây nên bởi Spirillum minus được mô tả bởi tác giả người Nhật. Đây là một loài xoắn khuẩn từ máu gây bệnh sốt do chuột cắn ở Châu Á và rải rác ở một vài nơi ở Châu Úc, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Âu. Loài xoắn khuẩn này được tìm thấy ở lưỡi của các loài chuột, chó, mèo… hoàn toàn khoẻ mạnh. Bệnh rất dễ lây lan, có thể trực tiếp hoặc tình cờ bởi các vết cắn, vết cào hoặc thông qua tiếp xúc, ăn thức ăn có lẫn nước tiểu của chuột.

Chuột cắn báo điềm gì, khi bị chuột cắn có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hại cho sức khoẻ con người

Khi mắc bệnh Sodoku, bệnh nhân ban đầu sẽ có biểu hiện sốt cao từ 39oC – 40oC, sốt thành từng cơn. Cơn sốt có thể tái phát vài lần trong vòng từ 1 – 3 tháng. Một biểu hiện nữa có thể dễ dàng nhận thấy chính là nổi các ban sẩn xuất huyết thường tập trung ở da đầu, mặt và nửa thân trên.

Ở vết thương bị cắn có xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực. Đồng thời, có biểu hiện đau cơ, đau khớp, nếu nặng sẽ có các dấu hiệu của hệ thống thần kinh như đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê.

Đối với bệnh sốt Haverhill là căn bệnh phổ biến hơn Sodoku, căn nguyên là Streptobacillus moniliformis. Đây là một loại trực khuẩn gram âm, ưa khí, không di động, không có vỏ bao, đa hình thể.

Bệnh này thường xuất hiện rải rác ở các gia đình nghèo khó. Lây truyền trực tiếp qua vết cắn hoặc vết cào của chuột và ăn đồ ăn có lẫn nước tiểu của chuột bị bệnh, chạm tau vào những con chuột ốm, đã chết.

Được biết, thời gian ủ bệnh là 3 – 10 ngày, có biểu hiện sốt cao, buồn nôn, đau cơ… Những vết ban xuất huyets ở gan bàn chân, bàn tay cũng là triệu chứng của căn bệnh này. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não, hội chứng thiếu máu.

Xử lý vết thương bị chuột cắn

Trường hợp vết thương có máu không được nặn, dùng xà phòng hoặc nước sạch để rửa vết thương rồi khử trùng bằng cồn hoặc povidin (có bán tại các hiệu thuốc).

Sau khi xử lý xong đến ngay trạm cơ sở y tế gần nhất để được nghe hướng dẫn và xét nghiệm đề phòng nguy hại đến sức khoẻ.

Trong trường hợp có các biểu hiện như cảm cúm từ 3 – 6 ngày, bị sốt, đau nhức bắp thịt hoặc đau bụng nôn mửa, chảy máu cam cần đến ngay bệnh viện gấp để được khám sức khoẻ đầy đủ. Trường hợp có hội chứng phổi (HPS) thở ngắn, ho khàn, thở khó cấp tính là biểu hiện khá nặng có tỷ lệ phần trăm tử vong lên đến 50% với người bị chuột cắn.

Tuỳ vào từng trường hợp hoặc giai đoạn sơ cứu vết thương để có biện pháp đề phòng an toàn nhất. Khi bị chuột cắn, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất để khám sức khoẻ, uống thuốc và vệ sinh vết thương đúng, đề phòng sự lây lan của virus dại từ loài chuột.

Cách dự phòng chuột cắn

Khi đi ngủ cần mắc màn và chặn màn cẩn thận để chuột không thể chui vào cắn, thậm chí còn có thể đề phòng muỗi đốt trong những ngày giao mùa.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ ở nơi ẩm thấp mà luôn giữ khô ráo, thoáng mát và gọn gàng tránh tạo điều kiện làm tổ cho chuột.

Tuyệt đối không dùng tay không bắt chuột hoặc cầm chuột.