Xu Hướng 7/2024 # Nguyên Nhân Vòng Tránh Thai Bị Tụt Thấp Và Cách Phòng Tránh # Top 4 Yêu Thích

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai an toàn được nhiều người quan tâm. Cơ chế của vòng tránh thai giống như một vật kích thích tử cung tạo ra lớp màng nhầy. Khi có sự tồn tại của vòng tránh thai thì các hormone ngăn cản sự thụ tinh được tiết ra. Màng nhầy này giúp ngăn cản tinh trùng gặp trứng thụ thai. Đồng thời cũng ngăn cản trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong tử cung.

Sở dĩ gọi là vòng tránh thai vì trong quá khứ dụng cụ tử cung này có hình vòng. Thực tế vòng tránh thai là cách gọi quen thuộc của dụng cụ tử cung (viết tắt UID). Hiện nay đa số vòng tránh thai có hình chữ T, được đặt ở trong tử cung với sự hỗ trợ của dụng cụ y tế.

Sau khi vòng tránh thai được đặt vào trong tử cung có tác dụng một phần giống như cơ chế khi mang thai. Tử cung sẽ tạo ra chất nhầy giúp cổ tử cung đóng kín và tinh trùng không bơi lên được. Con đường từ vòi trứng xuống cũng bị chặn nên trứng không di chuyển được và sẽ bị đào thải. Vì thế khi đặt vòng đúng cách là chị em sẽ tránh thai được.

Quy trình và vị trí của vòng tránh thai

Vòng tránh thai có hình chữ T nên không thể để vòng đúng hình dáng mà đưa qua cổ tử cung. Thiết kế của vòng chữ T là hai cánh có thể gập lại được. Ban đầu vòng sẽ được đưa vào trong ống chuyên dụng. Sau đó bác sĩ tiến hành các bước khử trùng, làm sạch. Chị em sẽ được bác sĩ giúp nong cổ tử cung và đẩy ống vào tử cung. Vòng khi được đưa vào sẽ được mở ra để đúng vị trí.

Thời điểm mà vòng tránh thai được đặt tốt nhất là cuối chu kỳ khi vừa sạch kinh. Lúc này cổ tử cung còn hơi hé mở và chị em có thể tiến hành đặt vòng được dễ dàng nhất. Vòng tránh thai sau khi đặt có thể được bác sĩ cắt bớt dây để bớt vướng víu. Bác sĩ sẽ đảm bảo vòng được đặt đúng chỗ đúng cách.

Sau khi đặt vòng chị em sẽ được chỉ thị nghỉ ngơi. Khoảng 1 tiếng sau đó thì chị em mới được cho về nhà nghỉ ngơi. Thời gian lưu trú tại cơ sở y tế là nhằm để bác sĩ theo dõi sức khỏe. Điều này giúp đảm bảo chị em đặt vòng mà không có tác dụng phụ gì. Sau khi về nhà chị em phải được hướng dẫn nghỉ ngơi để vòng cố định đúng chỗ.

Vị trí của vòng tránh thai là nằm thẳng từ cổ tử cung hướng lên. Hai cánh của vòng chữ t mở ra hai hướng hai bên vòi trứng. Như vậy vòng tránh thai sẽ giúp ngăn chặn sự thụ thai tốt nhất.

vòng tránh thai bị tụt thấp

Tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp

Nếu chị em bị xảy ra tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp sẽ không có lợi. Điều này thường cho thấy kích cỡ vòng tránh thai không thích hợp chị em. Khi vòng tránh thai bị tụt thấp sẽ không thể đảm bảo đúng chức năng. Chất nhầy tử cung tiết ra không thể nào đủ bao trùm hoàn toàn trong tử cung. Từ đó vòng tránh thai không thể đảm bảo chức năng.

Khi vòng tránh thai bị tụt thấp thì sẽ không còn cố định một vị trí nữa. Chị em sẽ có nguy cơ vòng di chuyển, va đập qua lại trong tử cung. Như vậy vòng tránh thai sẽ không còn có tác dụng giúp tránh thai nữa. Chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Không chỉ vậy, khi vòng tránh thai bị tụt thấp thì còn có khả năng gây ra tình trạng vòng đi lạc. Vòng có thể đâm vào tử cung làm rách niêm mạc gây tổn thương và đau. Vòng tránh thai cũng có thể đi lạc vào ổ bụng, bị gãy, bị lệch và gây ra tổn thương tử cung.

Thường thì tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp xuất phát từ việc chọn kích thước vòng không phù hợp. Nếu kích thước vòng đúng với tử cung của chị em thì khó bị tụt thấp. Ngoài ra còn có nguyên nhân từ phía cơ sở y tế và phía chị em.

Nguyên nhân vòng tránh thai bị tụt thấp

Để chọn được đúng vòng có kích thước phù hợp với tử cung thì sẽ ít gặp tình trạng trên. Nếu vòng tránh thai quá nhỏ so với tử cung thì dù có gắn vào đúng vị trí vẫn có nguy cơ vòng tránh thai bị tụt thấp hay bị lệch. Do đó chọn vòng phù hợp là rất quan trọng. Để làm được điều này thì phải khám, siêu âm, chụp chiếu đo tử cung cẩn thận.

Một phần nguyên nhân vòng tránh thai bị tụt thấp cũng là do cơ sở y tế. Nếu chị em chọn những địa chỉ đặt vòng không chuyên nghiệp thì nguy cơ vòng tránh thai bị tụt thấp khá cao. Bác sĩ không khám xét kiểm tra cẩn thận cho chị em trước khi tiến hành thủ thuật. Tay nghề đặt vòng của bác sĩ kém nên đặt không đúng vị trí. Những điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới vị trí vòng.

Nói chung tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp là hoàn toàn có thể xảy ra. Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi đặt vòng. Tuy nhiên tỉ lệ chị em phù hợp đặt vòng vẫn rất cao. Hiện nay đặt vòng được coi là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất.

Cách phòng ngừa vòng tránh thai bị tụt thấp

Để đảm bảo vòng tránh thai không bị tụt thấp thì người bệnh cần phải áp dụng một số thủ thuật phòng ngừa. Hiện nay cách tốt nhất để giữ vòng tránh thai đúng chỗ đó là người bệnh cần phải tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Khi tiến hành đặt vòng ở những nơi khám chuyên khoa thì chị em sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng theo đúng quy trình. Hiện nay đa phần chị em thường tới các phòng khám chuyên khoa.

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp thì chị em nhớ thăm khám kỹ. Cần phải đo kích cỡ tử cung cho chuẩn xác. Đặc biệt cần kiểm tra để tránh có thai mà lại đi đặt vòng. Khi tiến hành thủ thuật phải đảm bảo thật nhẹ nhàng, uy tín, an toàn. Chọn địa chỉ uy tín để đặt vòng tránh thai là điều rất quan trọng để phòng tránh bị tụt vòng.

Một cách để tránh vòng tránh thai tụt khỏi vị trí đó là chị em nên tuân thủ đúng chỉ thị của bác sĩ. Hãy tiến hành nghỉ ngơi đúng như bác sĩ chỉ thị để vòng được cố định đúng chỗ. Hơn nữa sau thủ thuật cơ thể cần làm quen và thích nghi với với vòng tránh thai. Như vậy mới đảm bảo vòng không bị lệch được. Hơn nữa dù vòng đã cố định thì chị em cũng nên hạn chế vận động quá mạnh. Đi làm cũng nên cẩn thận cho tới khi cảm thấy hoàn toàn thoải mái với vòng. Có thể là khoảng 3 tháng.

Đặt vòng tránh thai uy tín ở đâu?

Nếu gặp tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp thì nên tiến hành đi khám và lấy vòng ra ngay. Hãy tới phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh để bác sĩ xem xét và xử lý. Cần ngưng quan hệ không bảo vệ ngay để tránh vòng lạc hoặc nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Các bác sĩ sẽ giúp chị em xem xét có cần tháo vòng khi vòng tránh thai bị tụt thấp không. Trong trường hợp chị em không phù hợp với vòng thì cần phải chọn phương pháp tránh thai khác. Chị em cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn mà chị em có thể lựa chọn. Vòng tránh thai dù an toàn nhưng phải đảm bảo phù hợp với tình trạng cơ thể.